Cô gái lừa mua qua mạng trót lọt hơn 60 đơn hàng

(PLO)- Cô gái từng là nhân viên siêu thị nghỉ việc, thất nghiệp nên nghĩ ra chiêu lừa mua hàng qua mạng của một shop ở Cần Thơ với hơn 60 đơn, trị giá hơn 160 triệu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-4, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử phúc thẩm đối với Nguyễn Thị Anh Thư (ngụ An Giang) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản do có kháng cáo của bị cáo.

Bị cáo Thư tại tòa phúc thẩm ngày 12-4. Ảnh: NHẪN NAM

Bị cáo Thư tại tòa phúc thẩm ngày 12-4. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, bị cáo Thư kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và yêu cầu làm rõ số tiền bị cáo đã chiếm đoạt. Tuy nhiên, trong phần xét hỏi, tòa phân tích rõ các lần bị cáo chiếm đoạt, có cấn trừ số tiền đã trả.

Cạnh đó, đại diện VKS cũng cho biết, như bản án sơ thẩm, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và đồng ý bồi thường cho bị hại hơn 164 triệu, là sự tự nguyện của bị cáo… Sau đó, bị cáo xin rút kháng cáo nên tòa đình chỉ xét xử phúc thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, từ ngày 2-3 đến ngày 12-5-2021, Thư lập tài khoản Facebook tên “Hà Tú” rồi sử dụng Facebook Messenger nhắn tin đến tài khoản bán hàng online của shop Thu Baker’s Mart (gọi tắt là shop Thu Mart) ở quận Ninh Kiều cung cấp thông tin cá nhân là Hà Ngọc Tú, có địa chỉ ở TP Rạch Giá, kèm hai số điện thoại để đặt mua hàng.

Sau khi đặt mua hàng xong, nhân viên shop gửi phiếu tính tiền đến cho Thư biết tổng số tiền phải thanh toán. Thư chỉnh sửa ảnh thể hiện đã chuyển khoản thành công số tiền cho shop để được nhân viên xuất hàng và báo đến nhận hàng.

Thư thuê một shipper đến shop nhận hàng rồi mang đi giao cho các cơ sở mua hàng mà Thư đã liên hệ trước. Khi giao hàng, shipper nhận tiền mặt, trừ chi phí vận chuyển, số tiền còn lại người này chuyển cho Thư

Ngày 12-5-2021, chủ shop kiểm tra thu chi phát hiện thất thoát tiền chuyển đến tài khoản của shop nên yêu cầu nhân viên kiểm tra lại, qua đó nghi ngờ người mua hàng Hà Ngọc Tú chưa chuyển tiền vào tài khoản. Nhân viên shop liên hệ thì Thư chuyển vào tài khoản của chủ shop để thanh toán số tiền mua hàng của ngày 11 và 12-5-2021, tổng số hơn 4,1 triệu. để tránh nghi ngờ.

Bị cáo Nguyễn Thị Anh Thư ngồi viết các giấy tờ theo hướng dẫn của thư ký tòa sau khi rút kháng cáo. Ảnh: NHẪN NAM

Bị cáo Nguyễn Thị Anh Thư ngồi viết các giấy tờ theo hướng dẫn của thư ký tòa sau khi rút kháng cáo. Ảnh: NHẪN NAM

Ngày 13-5, Thư tiếp tục đặt mua hàng của shop rồi thuê shipper cũ đến nhận hàng. Khi người này đến lấy hàng thì chủ shop giữ lại và trình báo đến công an phường.

Qua điều tra xác định Thư nhiều lần chiếm đoạt hàng hóa của shop Thu Mart như đường, sữa, nước pha chế, bánh, kẹo, nguyên liệu làm bánh… Mỗi lần chiếm đoạt giá trị hàng hóa từ 83.000 đồng đến gần 8 triệu đồng; có 39 lần chiếm đoạt số tiền trên 2 triệu. Tổng số tiền phải thanh toán theo giá bán ra của shop Thu Mart theo 62 hóa đơn là gần 170 triệu…

Thư khai từng là nhân viên của một siêu thị ở Cần Thơ nên quen biết nhiều người kinh doanh, quản lý các quán cà phê, quán ăn, tiệm tạp hóa. Tháng 2-2021 Thư nghỉ việc, do không có việc làm nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt hàng hóa của shop Thu Mart như trên rồi bán lại cho những người quen biết trên với giá rẻ hơn giá thị trường.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm