Có thể xử hình sự nam tiếp viên hàng không - BN 1342
NGÂN NGA
Trao đổi với PLO, Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP.HCM) phân tích, ngày 1-2-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh vẫn tiềm ẩn những nguy cơ phức tạp, chính vì vậy, mọi người dân phải ý có ý thức bảo vệ mình và cộng đồng trước dịch bệnh.
Do đó, hành vi không tuân thủ quy định về cách ly của BN 1342 có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Theo nội dung hướng dẫn tại Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30-3-2020 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thì hành vi của Bệnh nhân 1342 có thể bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người (Điều 240 BLHS 2015).
Theo đó, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Mức hình phạt tối đa đối với tội danh này lên đến đến 12 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.
Luật sư Nguyễn Đức Chánh cho rằng, BN 1342 vi phạm rất nghiêm trọng quy định về cách ly và đã gây ra hậu quả lây lan ra cộng đồng nên cần xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nhằm răn đe, phòng ngừa chung trong xã hội, để góp phần chống dịch COVID-19.
Khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý. Ảnh minh họa: TRƯỜNG GIANG
Như PLO đã đưa tin, chiều 30-11, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch công bố ca mắc COVID-19 số 1347 là ca mắc lây từ khu cách ly có nguy cơ mang dịch ra cộng đồng.
Sau 1 ngày khoanh vùng và làm xét nghiệm F1, F2 của BN 1347 đã có thêm 2 trường hợp dương tính với COVID-19. Chấm dứt 88 ngày không ghi nhận trường hợp mắc tại cộng đồng.
Được biết, bệnh nhân (BN 1347) có tiền sử tiếp xúc với tiếp viên hàng không trong thời gian cách ly tại nhà và sau đó được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (BN 1342). Đây là trường hợp COVID-19 lây nhiễm thứ phát từ trường hợp về từ vùng dịch đã được ngành y tế TPHCM điều tra và xử lý kịp thời.
Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính (ngày 15 và 18-11), tiếp viên hàng không được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM).
Trong quá trình cách ly, tiếp viên này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN1988, trú tại phường 3, quận 6, TPHCM) có tới sống cùng.
Ngày 28-11, tiếp viên được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (BN 1342, thông báo ngày 29-11). Trước đó, trong khoảng thời gian từ ngày 14 đến ngày 18-11 BN 1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác và sau đó xét nghiệm dương tính là BN 1325 (thông báo ngày 26-11).
Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm pháp lý
Chiều 1-12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 báo cáo tình hình và các biện pháp phòng chống.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TP.HCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn.
“Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.
(PLO)- TP.HCM ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 thứ phát lây từ bệnh nhân BN 1347, chính thức chấm dứt chuỗi 88 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.
(PLO)- Bản tin tối 30-11: Công an phát lệnh truy nã đặc biệt 6 bị can trong vụ tấn công ở Đắk Lắk; Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức không kêu oan nữa mà nhận tội, xin khắc phục hậu quả...
(PLO)- Sau phiên tòa sơ thẩm vụ án Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, ông Nguyễn Anh Dũng, anh trai cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã có đơn kháng cáo.
(PLO)- Việc công bố điểm thi luật sư là cần thiết và phù hợp quy định pháp luật; người tham gia cuộc thi phải chấp nhận nội quy và quy chế của kỳ thi, bao gồm việc công khai kết quả.
(PLO)- Đây là thông tin được nêu tại Hội thảo quốc tế EPCCPL 2023 - hội thảo được tổ chức nhằm đưa ra các kiến nghị hoàn thiện pháp luật về phát triển xanh và chống biến đổi khí hậu.
(PLO)- HĐXX ghi nhận chuyển biến trong nhận thức, thái độ thành khẩn, ăn năn của bị cáo Quân; gia đình bị cáo đã tự nguyện bán tài sản cuối cùng để khắc phục một phần thiệt hại.
(PLO)- Ngày 30-11, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc BV Thủ Đức) và tám đồng phạm trong vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; tham ô tài sản, rửa tiền xảy ra tại BV Thủ Đức và các đơn vị liên quan.
(PLO)- Nói lời sau cùng, cựu giám đốc BV Thủ Đức gửi lời xin lỗi đến người dân, cán bộ, nhân viên BV, mong sớm trở về tiếp tục cống hiến cho ngành y và công việc giảng dạy.
(PLO)- Thay vì nói bị cấp dưới vu khống như lời kêu oan tại tòa hôm qua, sau khi được gặp mẹ, cựu giám đốc BV TP Thủ Đức đã nhận tội, và muốn khắc phục hậu quả.