Công an Cần Thơ thông tin việc xác minh 2 vụ kiến nghị khởi tố từ Thanh tra

(PLO)-  Công an Cần Thơ thông tin kiến nghị khởi tố hai vụ liên quan Kit test Việt Á và vi phạm về quản lý đất đai từ Thanh tra TP Cần Thơ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 6-10, UBND TP Cần Thơ tổ chức họp cơ quan báo, đài quý III năm 2022. Tại đây, đại diện báo Pháp Luật TP.HCM đặt câu hỏi đối với Công an TP về công tác điều tra liên quan đến kết luận thanh tra về đấu thầu Kit test đến nay công an đã xác minh đến đâu rồi, có quá hạn không, xác định có dấu hiệu tội phạm không?

Đối với kết luận thanh tra về sai phạm đất đai ở quận Ninh Kiều, thanh tra đã chuyển công an gần 5 tháng rồi, vậy công an xác minh có dấu hiệu tội phạm không?

Đại tá Hồ Trung Lập thông tin về xác minh kiến nghị khởi tố hai vụ từ cơ quan Thanh tra tại buổi họp báo. Ảnh: NHẪN NAM

Đại tá Hồ Trung Lập thông tin về xác minh kiến nghị khởi tố hai vụ từ cơ quan Thanh tra tại buổi họp báo. Ảnh: NHẪN NAM

Trả lời báo chí, Đại tá Hồ Trung Lập Phó Giám đốc Công an TP thông tin: liên quan đến Kit test xảy ra ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ, BV Đa khoa TP và BV Y học cổ truyền mua máy X-quang. Ba việc này, Thanh tra TP có kiến nghị khởi tố để xử lý theo quy định pháp luật.

“Chúng tôi đã áp dụng đồng bộ các biện pháp để xác minh tin báo kiến nghị khởi tố. Công an đã tập trung lực lượng để làm rõ cái này. Hiện nay đã và đang báo cáo cho Bộ Công an, hướng dẫn tính thiệt hại như thế nào, chỗ này chưa ngã ngũ” – đại tá Lập thông tin.

Ông Lập cho biết, thời gian kết thúc việc xác minh tin báo trên là ngày 10-10-2022, sẽ có quyết định khởi tố vụ án hoặc không khởi tố vụ án, hoặc đình chỉ vụ án, hoặc tạm đình chỉ vụ án.

“Đang trong quá trình điều tra nên tôi không thể báo cáo nội dung cụ thể như thế nào” – ông Lập nói.

Quang cảnh buổi họp báo chiều 6-10. Ảnh: NHẪN NAM

Quang cảnh buổi họp báo chiều 6-10. Ảnh: NHẪN NAM

Về việc Thanh tra TP kiến nghị khởi tố vi phạm về quản lý đất đai và thiếu trách nhiệm xảy ra hậu quả nghiêm trọng ở quận Ninh Kiều, công an đã nhận công văn của Thanh tra về chuyển hồ sơ kiến nghị khởi tố.

Đại tá Lập cho biết, quá trình điều tra xác minh, cơ quan điều tra đã chứng minh được một phần các sai phạm này, đã có văn bản báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an.

Đồng thời, công an cũng gửi văn bản cho các cơ quan như Kiểm toán Nhà nước khu vực 5, Bộ TN&MT, các Sở TN&MT, Xây dựng, KH&ĐT, UBND quận Ninh Kiều để cung cấp thông tin, tài liệu. Thông tin, tài liệu này có ý nghĩa quyết định cho việc quyết định có khởi tố hay không.

“Đến giờ này chúng tôi chưa nhận trả lời của những nơi gửi yêu cầu. Ngày 25-9-2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP đã ra quyết định tạm đình chỉ xác minh kiến nghị trên theo quy định. Chúng tôi đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang VKSND cùng cấp để kiểm sát” – ông Lập cho hay.

Thanh tra Cần Thơ kiến nghị chuyển công an điều tra 2 vụ liên quan kit test và đất đai

Ngày 7-6, Thanh tra TP Cần Thơ đã có thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng, chống dịch, các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định COVID-19 tại Sở Y tế và cơ quan, đơn vị có liên quan.

Theo đó, trong phần kết luận, Thanh tra TP kiến nghị chuyển cơ quan Công an tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với nhiều gói thầu.

Cụ thể là 5 gói thầu mua sắm kit test của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất do Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ chỉ định thầu.

1 gói thầu mua sắm kit test của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất do Bệnh viện Đa khoa TP chỉ định thầu. 1 gói thầu mua sắm máy X-quang di động kỹ thuật số phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Y học cổ truyền.

Trước đó, ngày 9-5, Thanh tra TP Cần Thơ ban hành thông báo kết luận thanh tra việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thuộc thẩm quyền UBND quận Ninh Kiều.

Theo đó, Chánh Thanh tra TP kiến nghị Công an TP Cần Thơ điều tra làm rõ và xử lý theo quy định đối với các hành vi thiếu trách nhiệm có dấu hiệu vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ quyền hạn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định, có dấu hiệu của tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm