Cử tri nóng ruột vì quy hoạch treo, gây lãng phí

(PLO)- Cử tri đặt vấn đề, TP Thủ Đức đang cần nhiều nguồn lực để phát triển nhưng việc chậm thực hiện các dự án, đất đai bỏ hoang gây lãng phí.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 11-10, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 1 gồm Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM Vũ Hải Quân, Phó Viện trưởng VKSND TP.HCM Nguyễn Thanh Sang đã có buổi tiếp xúc với cử tri TP Thủ Đức trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Nhiều cử tri tại đây đã có những đề đạt với ĐBQH trong công tác quy hoạch, giải quyết các dự án treo còn tồn đọng tại địa bàn.

Cử tri Trần Thị Chất nhắc đến dự án Bắc Rạch Chiếc từ 2001 đến nay nhưng vẫn chưa thể thực hiện do nhiều nguyên nhân. Cử tri đặt vấn đề, TP Thủ Đức đang cần nhiều nguồn lực để phát triển, nhưng việc chậm thực hiện các dự án, đất đai bỏ hoang gây lãng phí.

Theo cử tri Chất, người dân cũng nóng lòng, muốn được nhìn thấy ngày dự án hoàn thành, nhìn thấy bộ mặt mới của dự án, nơi mình sinh sống. Tuy nhiên, hiện bên dự án cũng chưa hoàn thành việc bồi thường, giá bồi thường cho người dân thì rất thấp. Điều này dẫn đến việc có đất mà không thể sử dụng, người dân muốn sửa nhà cũng không được vì lý do đất đang chờ quy hoạch.

“Có người vì khó khăn muốn mua bán, trao đổi làm ăn, nhà lụp xụp, xin sửa chữa cũng không được”- cử tri Chất nói.

Cùng mối quan tâm, cử tri Trần Thị Kim Chi cũng đề cập về tình trạng các dự án treo kéo dài từ năm này sang năm khác không được giải quyết. Nơi cử tri Chi đang sinh sống có 3 tổ dân phố với gần 300 hộ dân sinh sống đang phải chật vật vì các dự án treo.

Trong đó, dự án nút giao thông ngã tư Bình Thái, dự án đường Vành đai 2 đến nay vẫn chưa thể hoàn thành, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

Cử tri nóng ruột vì quy hoạch treo, gây lãng phí ảnh 1

Cử tri Trần Thị Kim Chi phát biểu ý kiến. Ảnh: THANH TUYỀN

“Mưa đầu mùa xuống là nước ngập nửa nhà không làm gì được hết, xin sửa chữa thì không được. Xót nhất là đất thì bỏ hoang nhưng con em lại thiếu trường học”- cử tri Chi nói và đề xuất, nên chăng với các dự án đã kéo dài quá lâu thì cần phải chuyển đổi công năng để xây trường, giải quyết tình trạng thiếu trường cho người dân có con em đến tuổi đến trường.

Cử tri Chi nêu thực tế, dù đang ở phường này nhưng vì thiếu trường, nhiều gia đình phải đưa con sang trường ở phường khác để học.

Cử tri cũng gửi gắm đến lãnh đạo TP Thủ Đức, trong điều kiện mới thành lập, còn nhiều khó khăn nhưng với thẩm quyền của mình, mong lãnh đạo TP quan tâm đến đời sống người dân tại các khu có dự án treo, giúp người dân có cuộc sống ổn định.

Cũng nằm trong khu quy hoạch thuộc dự án 87 ha tại phường An Phú, cử tri Nguyễn Thị Mão kiến nghị chính quyền cần quan tâm giải quyết cho người dân về các vướng mắc còn tồn đọng.

Theo cử tri, một số dự án tại đây đã được triển khai rất tốt, nhưng một số còn lại vẫn chưa hoàn thiện, người dân cũng nhiều lần đề đạt nhưng không được giải quyết đến nơi đến chốn.

“Dân chúng tôi chỉ mong cấp lãnh đạo có thể hiểu được cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng trong dự án để cùng nhau tháo gỡ, người dân và chính quyền cùng hợp tác để hoàn thiện dự án”- cử tri Mão nói.

Ghi nhận những ý kiến của cử tri, ông Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM thông tin, sắp tới, Quốc hội sẽ có các cuộc họp, lấy ý kiến người dân về việc sửa đổi Luật đất đai để làm sao phù hợp với thực tiễn, phục vụ cho sự phát triển, giải phóng các nguồn lực, tránh tình trạng đất được quy hoạch xong để đó, thành quy hoạch treo.

Cử tri nóng ruột vì quy hoạch treo, gây lãng phí ảnh 2

Ông Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM thông tin về vấn đề quy hoạch quốc gia tới năm 2030, tầm nhìn đến 2050. Ảnh: THANH TUYỀN

Ông Quân thông tin, trong kỳ họp vừa qua, Trung ương đã thông qua kết luận về vấn đề quy hoạch quốc gia tới năm 2030, tầm nhìn đến 2050.

“Trung ương nhận thức được quy hoạch là vấn đề quan trọng vì làm được thì các vùng miền mới phát huy được nội lực của mình, các trục kinh tế Bắc - Nam, Đông - Tây mới phát huy được. Quy hoạch đó trong Luật đất đai là chủ trương rất lớn của nhà nước để từng bước tháo gỡ những thắc mắc của bà con về quy hoạch treo”- ông Quân nói.

Ông nói thêm, ngay cả vấn đề giải phóng mặt bằng, Trung ương, Quốc hội có nhiều ý kiến về việc cần thiết phải tách ra làm hai bước. Phải thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng xong mới làm dự án.

Cuối cùng, ông nhấn mạnh các ý kiến của cử tri đều được các đại biểu gửi gắm đến các cấp chính quyền, lãnh đạo TP để có sự quan tâm, giải quyết cho người dân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm