'Cục máu đông' nợ xấu ngân hàng đang tan dần

0:00 / 0:00
0:00

Đây là số liệu được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú đưa ra tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Đánh giá về tình hình và mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022, ông Đào Minh Tú cho biết: Về mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022, NHNN đặt ra từ đầu năm là sẽ điều hành tăng trưởng tín dụng 14%.

Tuy nhiên, mục tiêu này có thể điều chỉnh vào cuối năm tùy tình hình thực tế, có thể sẽ tăng lên, cũng có thể giảm xuống.

Thời điểm hết tháng 3-2022, con số tăng trưởng tín dụng khá tích cực với 5,04%, so với cùng kỳ năm 2021 (2,16%) tăng 2,3%. Điều này cho thấy nền kinh tế đang có tín hiệu rất tích cực, sản xuất kinh doanh của người dân và các doanh nghiệp cũng đã trở lại bình thường.

“Mức tăng như trên so với các năm trước là rất cao. Cuối năm NHNN sẽ tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh để mức tín dụng sao cho đảm bảo phù hợp mục tiêu chính sách tiền tệ vĩ mô cũng như kiểm soát lạm phát” - ông Tú nói thêm.

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời về việc Chính phủ đã đồng ý kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết: “Về xử lý nợ xấu, từ năm 2017 đến nay, số nợ xấu đã được xử lý, giải quyết trong những năm qua thông qua Nghị quyết 42 là 380.000 tỉ đồng.

Đây là khối lượng vốn rất lớn đã được quay vòng và tái tạo đầu tư trở lại nguồn vốn cho nền kinh tế; giải quyết được nhiều lãng phí xã hội, nhất là những tài sản thế chấp trong những khoản nợ khi đã đưa vào nợ xấu thì được giải quyết, xử lý tích cực, tránh hao mòn tự nhiên, hư hỏng hoặc tài sản đóng băng.

Do đó, nếu không kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết 42 thì sẽ có một số khoản nợ thuộc đối tượng trong Nghị quyết 42 mà không có cơ sở pháp lý để triển khai, đây sẽ là khó khăn cho những khoản nợ đó"

Đại diện Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho rằng trong bối cảnh tình hình kinh tế xã hội gặp rất nhiều khó khăn trong hai năm qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và nhu cầu bán nợ bằng trái phiếu đặc biệt của các tổ chức tín dụng có xu hướng gia tăng trong những tháng vừa qua.

Đặc biệt là “sức khỏe” của các doanh nghiệp, của hệ thống các tổ chức tín dụng được dự báo sẽ phải đối mặt với rất nhiều áp lực sau khi các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước về miễn, giảm thuế, cơ cấu lại nợ... sẽ kết thúc trong thời gian tới. Chính vì vậy việc kéo dài Nghị quyết 42 là cần thiết.

Giá vàng buộc phải giảm?

Giá vàng buộc phải giảm?

(PLO)- Sự không chắc chắn về các giải pháp cho trần nợ công tại Mỹ đã đẩy giá vàng vào tình trạng hỗn loạn.