Cựu chủ tịch UBND TP Vũng Tàu bị đề nghị 2-3 năm tù treo trong vụ Metropolitan Vũng Tàu

(PLO)- Tại phiên tòa, VKS đề nghị tuyên phạt ông Phan Hòa Bình (cựu chủ tịch UBND TP Vũng Tàu) 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đang xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại dự án Khu trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp phường 11, TP Vũng Tàu (gọi là dự án Metropolitan) do công ty Cổ phần TNHH Địa ốc An Khang làm chủ đầu tư.

Tại phiên tòa, đại diện VKS đã đề nghị thay đổi tội danh với ba bị cáo là lãnh đạo công ty An Khang bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bên cạnh đó, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị mức án đối với nhóm cán bộ, trong đó có cựu chủ tịch UBND TP Vũng Tàu - ông Phan Hòa Bình về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Vốn huy động sử dụng phần lớn vào làm hạ tầng, mua đất cho dự án

Theo đại diện VKS, qua phần thẩm vấn, xét hỏi các bên trong vụ án nhận thấy, công ty An Khang đã ký hợp đồng góp vốn với các khách hàng có nhu cầu mua đất để dùng nguồn tiền huy động này và nguồn vốn của công ty để đầu tư vào dự án. Trong thời gian từ tháng 12.2010-12.2013, công ty An Khang ký 321 hợp đồng góp vốn với 287 khách hàng, huy động được số tiền hơn 400 tỷ đồng.

Theo hợp đồng, nguồn tiền huy động phải được đầu tư vào dự án Metropolitan. Công ty cam kết sẽ bàn giao nền đất cho khách hàng sau 24 tháng. Số tiền huy động công ty đã sử dụng đầu tư cơ sở hạ tầng dự án là hơn 24 tỷ đồng; còn lại trả vào tiền mua đất của các hộ dân và các mục đích khác. Tuy nhiên sau đó, công ty không giao được đất nền như cam kết.

Các bị cáo tại phiên tòa-Ảnh:TK

Các bị cáo tại phiên tòa-Ảnh:TK

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận quá trình triển khai dự án, góp vốn, huy động vốn đúng như nội dung cáo trạng truy tố nhưng không thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của các khách hàng...

Tài liệu có trong hồ sơ vụ án thể hiện, sau khi huy động vốn, công ty An Khang có sử dụng tiền để làm dự án và trả tiền mua đất cho các hộ dân và sử dụng vào một số mục đích khác. Do công ty An Khang không thực hiện đúng cam kết, các khách hàng đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng. Vì vậy, cơ quan CSĐT điều tra khởi tố vụ án là hoàn toàn có cơ sở.

Ngoài ra, sau khi được tại ngoại, bị cáo Phượng đã chủ động thỏa thuận được với các khách hàng. Tại phiên tòa đa số các khách hàng tiếp tục xác nhận nội dung đơn bãi nại. Có 216 khách hàng nhận thanh toán theo hợp đồng nhưng có yêu cầu thêm, 71 khách hàng đồng ý chờ nhận đất, hai khách hàng chưa thỏa thuận được…Họ cũng nói do tin tưởng nên ký hợp đồng góp vốn với mong muốn được nhận đất nền dự án, không biết công ty dùng tiền vào dự án hay mục đích khác.

VKS nêu tiền huy động vốn công ty An Khang có dùng một phần lớn đầu tư hạ tầng, trả tiền mua đất của người dân để thực hiện dự án-(Ảnh đường nội bộ dự án Metropolitan):TK

VKS nêu tiền huy động vốn công ty An Khang có dùng một phần lớn đầu tư hạ tầng, trả tiền mua đất của người dân để thực hiện dự án-(Ảnh đường nội bộ dự án Metropolitan):TK

Quá trình giải quyết vụ án, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng có hai văn bản (tháng 11-2018 và tháng 5-2022) gửi các cơ quan có thẩm quyền với nội dung nêu rõ quan điểm của tỉnh ủng hộ doanh nghiệp tiếp tục thủ tục chuẩn bị đầu tư, triển khai dự án để xây dựng phát triển đô thị theo quy hoạch.

Tỉnh đang giao các cơ quan chuyên môn rà soát về đất đai, xây dựng, đánh giá lại năng lực nhà đầu tư để hướng dẫn thực hiện dự án theo quy định. Quan điểm này của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu phù hợp với chủ trương phê duyệt dự án trước đó cho công ty An Khang.

Từ những phân tích nêu trên, VKS nhận thấy có sự chuyển biến về pháp lý tại phiên tòa. Vì vậy, VKS quyết định kết luận các bị cáo là cựu lãnh đạo công ty An Khang phạm vào tội sử dụng trái phép tài sản.

Nguyên cán bộ, lãnh đạo TP vũng Tàu vẫn bị đề nghị mức án

Đối với các bị cáo là cựu cán bộ, lãnh đạo TP Vũng Tàu gồm ông Phan Hòa Bình, cựu chủ tịch UBND TP Vũng Tàu; ông Trương Văn Trí, cựu phó chủ tịch TP, ông Vũ Quốc Tuấn, cựu trưởng phòng TN&MT, ông Nguyễn Trung Quốc, cựu cán bộ phòng TN&MT, hồ sơ thể hiện: Trong khoảng thời gian từ 17-31-12-2010, phòng TN&MT TP Vũng Tàu đã tiếp nhận 40 hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích gần 8,7 ha của các cá nhân, hộ gia đình góp vốn vào công ty An Khang để thực hiện dự án Metropolitan.

Mặc dù hồ sơ không đầy đủ và hợp lệ, không có cơ sở pháp lý để xác định diện tích, vị trí đất nhưng các bị cáo Quốc, Tuấn không thẩm định, kiểm tra theo quy định; vẫn tham mưu, đề xuất để bị cáo Bình ký 23 quyết định cho chuyển mục đích trái pháp luật với diện tích hơn 2,3 ha; bị cáo Trương Văn Trí ký 17 quyết định, diện tích chuyển mục đích hơn 6,4 ha.

Bị cáo Nguyễn Thanh Sơn, nguyên trưởng phòng QLĐT đã không kiểm tra các quy hoạch đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và TP Vũng Tàu phê duyệt trước đó; không thẩm định hiện trạng đất thực tế mà vẫn ký báo cáo thẩm định để ông Bình ký quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho công ty An Khang.

Trong gần 8,7 ha đất được chuyển mục đích trái pháp luật như nêu trên có một phần đất nhà nước và đất ở ổn định của các hộ dân.

Hành vi của các bị cáo cựu cán bộ, lãnh đạo TP Vũng Tàu là làm trái các quy định của Luật Đất đai và một số Nghị định liên quan. Vì vậy, VKS truy tố các bị cáo về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai là có căn cứ pháp luật…Tuy nhiên các bị cáo cũng có một số tình tiết giảm nhẹ đề nghị HĐXX cân nhắc.

Ông Phan Hòa Bình nguyên chủ tịch UBND TP Vũng Tàu trình bày tại tòa-Ảnh:TK

Ông Phan Hòa Bình nguyên chủ tịch UBND TP Vũng Tàu trình bày tại tòa-Ảnh:TK

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên bố các bị cáo Ngô Thị Minh Phượng, Đỗ Thùy Linh, Trần Quý Dương phạm tội sử dụng trái phép tài sản. Áp dụng Điều 29 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Đề nghị tuyên các bị cáo là cựu cán bộ, lãnh đạo TP Vũng Tàu phạm tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Trong đó, đề nghị tuyên phạt ông Phan Hòa Bình, Trương Văn Trí 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; thời gian thử thách từ 4-5 năm, không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Đề nghị tuyên bị cáo Vũ Quốc Tuấn mức án 16 tháng một ngày tù bằng thời gian tạm giam; cấm bị cáo đảm nhiệm chức vụ và làm công việc liên quan đến quản lý đất đai trong thời gian năm năm; bị cáo Nguyễn Trung Quốc, Nguyễn Thanh Sơn cũng bị đề nghị mức án trong khoảng 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

HĐXX sau khi nghe ý kiến các bên đã thông báo nghị án kéo dài, phiên tòa sẽ tiếp tục vào ngày 4-8.

Tại phần tranh luận, nhóm các bị cáo là cựu cán bộ, lãnh đạo TP Vũng Tàu và luật sư bào chữa đều cho rằng cáo buộc của VKS là thiếu cơ sở, vi phạm của họ không tới mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Từ đó, đề nghị tòa tuyên miễn trách nhiệm hình sự với các bị cáo và giao cho TP Vũng Tàu xem xét xử lý về mặt hành chính…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm