Đà Nẵng cam kết không dùng công nghệ Trung Quốc xử lý rác

Chiều 23-7, UBND TP Đà Nẵng tổ họp báo quý II-2019. Vấn đề lãnh đạo Đà Nẵng thống nhất chủ trương cho Công ty cổ phần Môi trường Đô thị Việt Nam (Công ty MTĐTVN) tiếp tục đầu tư nhà máy đốt rác phát điện tại Khu liên hiệp xử lý rác Khánh Sơn trên nền nhà máy cũ đã thất bại của chính đơn vị này làm nóng hội trường.

Đà Nẵng cam kết không dùng công nghệ Trung Quốc xử lý rác ảnh 1
Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Phải là công nghệ từ châu Âu

Trả lời những thắc mắc của dư luận, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, cho hay tại Khu liên hợp xử lý rác Khánh Sơn sẽ có một nhà máy xử lý rác công suất 1.000 tấn/ngày đêm, một lò xử lý rác thải y tế và một nhà máy xử lý phân bùn bể phốt. Ngoài ra còn có một nhà máy đốt rác phát điện 650 tấn/ngày đêm do Công ty MTĐTVN đề xuất đầu tư, liên danh với Tập đoàn EverBright International (Hồng Kông).

Theo ông Hùng, TP mới dừng lại ở bước thống nhất chủ trương cho Công ty MTĐTVN nâng cấp công nghệ và liên danh để triển khai nhà máy. Quá trình thực hiện phải được Bộ TN&MT thẩm định công nghệ, Bộ Công thương cho phép bổ sung quy hoạch đấu nối điện… thì mới được triển khai thực hiện.

Ông Hùng cũng khẳng định các nhà máy nói trên TP đã thống nhất là công nghệ phải xuất xứ từ các nước châu Âu. Có sản xuất ở nơi khác cũng phải có chứng nhận là công nghệ châu Âu.

Liên quan dự án của Công ty MTĐTVN, ông Hùng cho hay dự án trước đây TP cho thuê đất thời hạn 45 năm từ ngày 26-5-2014. Thời gian được miễn tiền thuê đất là từ 25-6-2014 đến hết 31-12-2015, số tiền được miễn hơn 467 triệu. Tiền thuê đất được miễn của các năm tiếp theo đến năm 2059 căn cứ vào số tiền thuê đất phải nộp hàng năm trên cơ sở diện tích đất thực tế sử dụng.

“Khi nhà đầu tư này liên danh hình thành pháp nhân mới không có nghĩa là người ta hưởng trọn 45 năm miễn tiền thuê đất, mà sau này các cơ quan ban ngành sẽ tham mưu cho TP đảm bảo quy định pháp luật hiện hành”, ông Hùng nói.

Trả lời câu hỏi TP có ưu ái cho một đơn vị đã từng thất bại trong xử lý rác tại Đà Nẵng như Công ty MTĐTVN hay không, ông Hùng khẳng định dự án cũ TP đã chấp thuận chủ trương đầu tư.

“Dự án vẫn còn thời hạn đầu tư mà họ đề xuất nâng cấp công nghệ thì cũng là điều kiện thuận lợi để TP giải quyết bài toán về rác. Năng lực nhà đầu tư và liên danh có đảm bảo triển khai dự án không thì phải thẩm định và TP làm hết sức chặt chẽ chứ không phải vì lý do muốn có nhanh một nhà máy mà bất chấp quy định để họ làm”, ông Hùng nhấn mạnh.

Đà Nẵng cam kết không dùng công nghệ Trung Quốc xử lý rác ảnh 2
Một góc bãi rác Khánh Sơn. Ảnh: TẤN VIỆT

Có thể khởi tố Mường Thanh

Tại buổi họp báo, các vấn đề về vi phạm trật tự đô thị cũng được phản ánh. Trả lời về sai phạm của chung cư Mường Thanh Sơn Trà, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng, cho hay nguyên tắc là một năm đơn vị chỉ được đi kiểm tra một lần.

“Việc họ xây trong đó, địa phương không phát hiện kịp thời, cũng có giải trình với Thanh tra Chính phủ nhưng người ta không chấp nhận. Kết quả là Chủ tịch TP và giám đốc Sở Xây dựng đã bị kỷ luật”, ông Trung nói.

Ông Trung cũng thông tin rằng Sở Xây dựng phát hiện Mường Thanh bán 161 căn hộ không đủ pháp lý, có dấu hiệu lừa dối khách hàng và đơn vị đã chuyển hồ sơ cho Công an TP xem xét, đề nghị khởi tố chủ đầu tư.

Liên quan đến vi phạm xây dựng của 14 resort ven biển, ông Trung cho hay những resort này đã hình thành cả chục năm trước đây. “Quy định trước năm 2015 là dự án ngoài ngân sách thì chủ đầu tư tự nghiệm thu”, ông Trung nói.

Xuất phát từ yêu cầu của Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Sở Xây dựng đã trình thu hồi tất cả các bãi cát phía trước các resort mà lâu nay TP giao cho các chủ đầu tư thuê trả tiền hàng năm.

“Trong quá trình thu hồi cắm mốc mới phát hiện ra trong phần ranh giới 50 m thu hồi đó có một số công trình xây lấn ra, quan điểm Sở Xây dựng là sai thì phải xử lý. Một số hạng mục cây xanh thì thống nhất giữ lại. Hạng mục xây dựng cố định như kè, nhà kho thì quận Ngũ Hành Sơn đã yêu cầu tháo dỡ hết và triển khai thực hiện trong tháng 7 này”, ông Trung nói.

Đà Nẵng chưa cấp phép cho Condotel

Theo ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Đà Nẵng, đơn vị chưa cấp phép cho dự án Condotel nào. Bản thân Condotel là một từ ngữ mới và chưa có quy định pháp luật nào công nhận. Sở Xây dựng chỉ cấp đến căn hộ du lịch theo Luật Du lịch. Sở TN&MT Đà Nẵng cũng khẳng định chưa cấp sổ đỏ nào cho Condotel vì Bộ TN&MT và Bộ Xây dựng chưa thống nhất về loại hình này.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh, cảnh báo người dân cẩn thận với những lời rao bán căn hộ Condotel trên mạng, tránh sập bẫy.

Tung lực lượng giữ trật tự bãi rác Khánh Sơn

(PL)- Rất nhiều lực lượng chức năng TP Đà Nẵng đã đến khu vực người dân chặn xe rác để thương thuyết, đảm bảo trật tự để xe rác được vào bãi đỗ Khánh Sơn.