Đà Nẵng 'sốt ruột' chờ kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà

Ngày 19-9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14. Nhiều vấn đề nóng của TP đã được cử tri thẳng thắn nêu ra tại buổi tiếp xúc.

Đà Nẵng 'sốt ruột' chờ kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà ảnh 1
Cử tri bày tỏ sự lo lắng trước tình trạng người Trung Quốc rót tiền mua đất tại Đà Nẵng. Ảnh: T.AN

"Cứ nghe đến người Trung Quốc vi phạm là chúng tôi sợ"

Một số cử tri bày tỏ lo lắng trước tình trạng ngày càng có nhiều người Trung Quốc sang Việt Nam, trong đó đã có những hành vi vi phạm pháp luật như: tổ chức đánh bạc ở Đà Nẵng, Hải Phòng; buôn bán, sản xuất ma túy ở Tây Nguyên; tổ chức sản xuất phim đồi trụy ở Đà Nẵng. Nhiều người Trung Quốc rót tiền để sở hữu những lô đất ven biển tại Đà Nẵng khiến người dân không khỏi lo lắng. 

“Ở đoạn đường ven biển Hoàng Sa, Trường Sa, người Trung Quốc chiếm phần nhiều. Chúng tôi đề nghị cần phải làm rõ việc này vì giờ cứ nghe đến Trung Quốc là chúng tôi sợ” - cử tri Võ Hoàng Linh cho hay. 

Cử tri Ngô Minh Hồng nói: "Phải xử lý những người phạm pháp nghiêm minh theo pháp luật Việt Nam chứ không thể chỉ phát hiện, tạm giữ rồi trao trả cho phía Trung Quốc. Họ vi phạm pháp luật, mình tốn tiền lo chi phí cho họ về nước, đi bằng xe du lịch rất sang trọng, chúng tôi thấy rất bức xúc”. 

Thông tin tới cử tri, ông Tô Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay TP đã sớm chỉ đạo Sở rà soát tình trạng này. Hiện nay, trên địa bàn TP, nhất là khu vực dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực Sân bay Nước Mặn hiện có 246 lô đất. Trong đó có 21 trường hợp người Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Trước đây, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 21 lô đất này được cấp cho người Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, sử dụng, người Trung Quốc sử dụng hình thức góp vốn, mua cổ phần nên họ được đứng tên. Việc cấp giấy chứng nhận là hoàn toàn đúng pháp luật. Còn việc có hay không người Trung Quốc núp bóng thì thuộc về cơ quan điều tra” - ông Hùng nói.

Bí thư Trương Quang Nghĩa cho biết sẽ tiếp thu và phản ánh với Quốc hội, Chính phủ về những ý kiến, lo lắng của cử tri.

Sốt ruột chờ kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Thuận đề nghị làm rõ trách nhiệm của hai cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến trước thông tin cho rằng hai ông này tạo điều kiện để Vũ "nhôm" mua rẻ hàng chục bất động sản, gây thất thoát hơn 20.000 tỉ đồng.

“Không có chuyện chỉ xử cái là xong. Lịch sử sẽ ghi lại những việc này vì anh làm thất thoát tài sản quá lớn của nhân dân”- ông Thuận nói. Ông cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong dự án 84 Hùng Vương, quận Hải Châu. 

Cử tri Võ Hoàng Linh thì cho rằng cần sớm có thông tin về kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà để người dân an tâm. 

Đà Nẵng 'sốt ruột' chờ kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà ảnh 2
Bí thư Trương Quang Nghĩa trả lời ý kiến cử tri. 

Trả lời cử tri, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho hay TP được giao thi hành án, sau khi tuyên án vụ án liên quan đến Phạm Công Danh, trong đó có SVĐ Chi Lăng. Sau khi tìm hiểu, đánh giá toàn bộ hồ sơ và khả năng thực hiện, TP đã có báo cáo với TAND Tối cao cũng như Chính phủ là không thể thực hiện được các quyết định trong bản án liên quan đến sân vận động (SVĐ) Chi Lăng.

Thứ nhất, ông Nghĩa cho rằng các sổ đỏ mà Phạm Công Danh dùng để thế chấp vay ngân hàng là bất hợp pháp, không đúng quy định. "SVĐ Chi Lăng chưa có quyết định giao đất thì làm sao có 14 sổ đỏ. Những người liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật"- ông Nghĩa nói. 

Theo ông Nghĩa, nguyện vọng của người dân Đà Nẵng là muốn mua lại SVĐ này bằng cách hoàn trả tiền đã thu cộng với lãi suất ngân hàng. "Tất nhiên còn nhiều quan điểm, động chạm tới lợi ích, trách nhiệm của các ngân hàng đang cho vay. Nhưng chính quyền TP, người dân Đà Nẵng luôn thể hiện mong muốn, quyết tâm lấy lại SVĐ gắn liền với với lịch sử thành phố” – ông Nghĩa nói.

Về dự án 84 Hùng Vương, ông Nghĩa cho biết TP đang rà soát lại quy hoạch và hồ sơ pháp lý: “Một dự án để triển khai rất lâu, chúng ta vẫn đang làm”.

Thông tin về kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà, ông Nghĩa cho biết Đà Nẵng cũng đang rất sốt ruột. "Chúng tôi đã có nhiều văn bản báo cáo Thủ tướng về thời gian thanh tra dự án Sơn Trà quá dài. Đối với Sơn Trà, quan điểm của TP sau khi có kết luận thanh tra, căn cứ vào quy hoạch, chúng ta sẽ làm sao để vừa phát triển du lịch nhưng phải gắn với bảo tồn” - ông nói.

Về kết luận điều tra liên quan đến một số cán bộ cao cấp Đà Nẵng gây thất thoát hơn 20.000 tỉ đồng, ông Nghĩa cho rằng đây là quan điểm, kết luận của cơ quan điều tra nhưng sẽ còn phải giải thích, nói qua nói lại nhiều nữa để xem con số chính xác thế nào.

“Hiện nay, người chịu trách nhiệm vụ việc này là hai đồng chí nguyên là chủ tịch TP Đà Nẵng. Vụ án này sẽ sớm được làm rõ ràng. Kết luận này là của cơ quan điều tra, thất thoát đó là xót xa rồi nhưng tòa sẽ tuyên ai sẽ phải chịu trách nhiệm” - ông Nghĩa nói thêm.