Cử tri lại bức xúc về quy hoạch treo Làng Đại học Đà Nẵng

Chiều 22-7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng Khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021. Tham dự buổi tiếp xúc có ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Cử tri Lê Thị Hạnh tiếp tục ý kiến về dự án Làng Đại học Đà Nẵng. Ảnh: HẢI HIẾU

Cử tri Lê Thị Hạnh (phường Hòa Quý) có ý kiến về việc quy hoạch treo Làng Đại học Đà Nẵng. Dự án này được quy hoạch hơn 20 năm nhưng đến nay vẫn chưa triển khai đồng bộ khiến người dân khốn khổ.

Bà Hạnh cho biết, nhà em bà được cha mẹ cho có 80 m2 đất để ở. Gia đình em bà hiện nay đã lên tám người nhưng vẫn phải ở trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, con cái đã lập gia đình và thêm người nhưng không thể cơi nới. Bà mong lãnh đạo thành phố quyết định phương án có hay không làm dự án này để người dân ổn định cuộc sống.

“Tôi cũng không muốn nói nữa vì nhiều lần tiếp xúc cử tri khác cũng đã đưa ra bàn luận nhiều. Nhưng chính quyền vẫn không có một phương án giải quyết thỏa đáng cho người dân nên bà phải tiếp tục ý kiến”, bà Hạnh bức xúc phát biểu ý kiến.

Bà Hạnh còn phản ánh về việc nghĩa địa phường Hòa Quý hiện nay có nhiều người chôn sát đất nhà dân gây ô nhiễm, mặc dù thành phố đã có quy hoạch về việc này.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri còn phản ánh về việc ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận như việc thu gom rác thải sinh hoạt. Việc xã hội hóa thu gom rác nhưng không tốt hơn lại tệ hơn. Các xe thu gom rác thô sơ, trong khi đó thu gom rác chậm gây mùi hôi thối.

Ngoài ra, cử tri Phạm Văn Chi (tổ 43, phường Khuê Mỹ) còn ý kiến về việc hệ thống nước thải tràn ra biển. Việc này là do khách sạn, nhà hàng phát triển ồ ạt khiến hệ thống thu gom nước thải không đáp ứng được. Hệ lụy của việc phát triển du lịch này còn kéo theo việc thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô vì hệ thống cấp nước không đáp ứng được nhu cầu. Mất an ninh trật tự ở khu vực những người nước ngoài thuê nhà để lưu trú.

Trả lời tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng hiện nay chưa có nguồn vốn đề đầu tư Làng Đại học Đà Nẵng. Phó Chủ tịch UBND hứa sẽ kiến nghị vấn đề này trong các cuộc họp của HĐND TP và các bộ, ngành để tìm giải pháp cho vấn đề này.

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời cử tri. Ảnh: HẢI HIẾU

Về vấn đề thiếu nước ở Đà Nẵng thời gian qua TP cũng có nhiều giải pháp. Trong đó sẽ nâng cấp hệ thống ống nước, nghiên cứu phương án xây dựng nhà máy nước Hòa Liên…

“UBND TP đã có chủ trương không để tồn tại các nhà hàng quán tạm trên địa bàn. Các nhà hàng cũng không được sử dụng nước thủy cục để tưới tiêu”, ông Chinh nói.

Ông Chinh cho biết sẽ có biện pháp đối với các nhà hàng sử dụng nước sinh hoạt vào tưới tiêu. Hiện nay, TP cũng đang lắp đặt đường ống để thu gom nước thải sinh hoạt riêng với nước mưa. Các khách sạn, nhà hàng phải có hệ thống đấu nối với đường ống này nhằm kiểm soát nước thải và thu gom về xử lý theo quy trình.

Đà Nẵng tái khởi động dự án làng đại học
Đà Nẵng tái khởi động dự án làng đại học
(PL)- Ngày 2-4, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho biết Thường trực Thành ủy đã giao Sở Xây dựng TP Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với Đại học (ĐH) Đà Nẵng, Sở TN&MT TP, UBND quận Ngũ Hành Sơn thực hiện nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng ĐH Đà Nẵng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm