Dân Cà Mau liều qua sông vì tỉnh xóa bến phà

10 ngày qua, gần trăm người dân ở xã Tạ An Khương Đông, (Đầm Dơi, Cà Mau) khốn đốn vì bến phà qua sông Gành Hào đột nhiên ngưng hoạt động. Ghi nhận tại bến Tam Bô, chiếc phà lớn nằm bất động, cạnh đó học sinh, công nhân và nhiều người dân đang hì hụi qua sông bằng vỏ lãi (tắc ráng).

Bất đắc dĩ làm chuyện nguy hiểm

Có mặt tại ấp Chòi Mòi, xã Định Thành (Đông Hải, Bạc Liêu), chúng tôi chứng kiến cảnh người dân khó khăn khi qua sông Gành Hào. Từng người nhọc nhằn khiêng những chiếc xe máy từ bờ xuống vỏ lãi, để tròng trành trên đó, qua đến bờ bên kia lại khiêng lên bờ.

Đáng sợ nhất là các em học sinh tiểu học mỗi ngày dắt díu nhau qua sông, nước chảy xiết mà chẳng bé nào có áo phao và không biết trong số đó có em nào biết bơi hay không. Nếu chẳng may xảy ra sự cố thì hậu quả sẽ không thể đo đếm được.

Bà con cho biết tình trạng này đã kéo dài 10 ngày. Ông Trương Tấn Hướng, Chi hội trưởng Hội Nông dân ấp Tân An, xã Tạ An Khương Đông, bức xúc: “Ba chiếc phà to đùng nằm đó, dân thì khổ quá trời. Cứ qua sông kiểu này nguy cơ học sinh rơi xuống sông, nguy hiểm tính mạng là đã rõ”.

Là một trong những người chạy vỏ lãi, anh Phương chia sẻ: “Tôi không có giấy phép đò dọc gì cả nhưng bà con năn nỉ quá tôi mới chạy. Hơn nữa, tôi có hai con nhỏ đi học bên kia sông, sợ qua đò người khác không an tâm nên tôi ra đưa luôn chứ thật lòng tôi không muốn làm”.

Trong khi đó, anh Nhàn, một người chuyên buôn cua, mỗi ngày qua sông, bức xúc: “Cái vỏ nhỏ xíu đi kiểu này có ngày chắc mất hết tài sản”. Chị Sáu Dân ở sát bến tiếp lời: “Học sinh trễ học ngồi ngoài cổng khóc, công nhân thì bị phạt tiền vì trễ giờ làm, mọi thứ đều đảo lộn từ khi phà ngưng hoạt động”.

Dân Cà Mau liều qua sông vì tỉnh xóa bến phà ảnh 1
Bến phà mới chưa có đã phải xóa bến cũ khiến người dân nhọc nhằn chọn vỏ lãi qua sông. Ảnh: TRẦN VŨ

Phà mới chưa có đã ngưng phà cũ

Quan sát tại bến trong khoảng một giờ đồng hồ, PV ghi nhận có gần 30 người, ba xe máy qua sông trên những chiếc vỏ lãi tròng trành, lắc lư. Mỗi ngày ở đây có đến cả trăm lượt người, xe chọn phương tiện thiếu an toàn như vậy qua sông. Tìm đến ba chủ phà, chúng tôi được biết địa phương đã cấm việc đưa đón khách do bến phà này đã bị xóa trên quy hoạch.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Chí Thuần, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi, lý giải việc phà ngưng đột ngột là do tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo xóa bến, đồng thời triển khai làm bến phà mới ở cách đó không xa.

Bến đã xóa, giấy phép của các chủ phà bị rút hết nên địa phương không thể cho phà tiếp tục vận chuyển khách. Theo ông Thuần, nguyên nhân xóa bến là do phía tỉnh Bạc Liêu (bến phà thuộc vùng giáp ranh hai tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu) đã xóa bến đối lưu nên Cà Mau đành phải xóa theo.

“Chúng tôi đã cử công an xã, công an huyện xuống hướng dẫn, giải thích cho người dân đi đường khác qua bến phà Cô Mét ở cách đó 2 km và đến nay không nghe người dân phản ánh gì nữa” - ông Thuần nói.

Tuy nhiên, những gì diễn ra tại bến Chòi Mòi cho thấy người dân vẫn chọn đi con đường này. Ông Hướng lý giải: “Học sinh và công nhân có giờ giấc đi làm, đi học cố định. Họ đành phải chấp nhận mạo hiểm chứ không chọn đường kia. Đường vòng lên Cô Mét rất xa, lộ lại đang làm rất lầy lội nên đi đường đó còn khó khăn hơn nhiều”.

Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi thông tin bến phà thay thế đang được khởi công, dự kiến trong hai tháng nữa sẽ hoàn tất, đưa vào phục vụ người dân. Bến này cách bến phà cũ khoảng 300 m về hướng Đông Hải. “Bến phà này sẽ do xã quản lý và ưu tiên cho hai hộ cũ phía Đầm Dơi thuê” - ông Thuần cho biết thêm. 
4 trường hợp CSGT được dừng xe

4 trường hợp CSGT được dừng xe

(PLO)- CSGT được quyền dừng phương tiện trong bốn trường hợp, việc dừng phải đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông.