Cơ quan trả lời

Đang nghỉ thai sản, người lao động có được hưởng BHYT?

0:00 / 0:00
0:00

Tôi đang nghỉ thai sản và được hưởng chế độ thai sản. Theo tôi được biết, thời gian người lao động (NLĐ) nghỉ hưởng chế độ thai sản thì không phải đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Xin hỏi nếu trong thời gian NLĐ nghỉ thai sản thì có được hưởng chế độ BHYT không?

Bạn đọc Thanh Ngọc (TP.HCM)

Đang nghỉ thai sản, người lao động có được hưởng BHYT? ảnh 1

Người dân đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện quận Gò Vấp.
Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Bảo hiểm xã hội  TP.HCM trả lời: Theo Quyết định 2089/2020 của cơ quan BHXH Việt Nam, NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và NLĐ không phải đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trong thời gian nghỉ này, NLĐ được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho NLĐ.

Như vậy, khi NLĐ nghỉ hưởng chế độ thai sản thì NLĐ sẽ không phải đóng các loại bảo hiểm bắt buộc nhưng vẫn được tính là tham gia BHXH, đồng thời còn được cơ quan BHXH đóng BHYT.

Do NLĐ được cơ quan BHXH đóng BHYT trong thời gian nghỉ thai sản nên khi NLĐ đi khám chữa bệnh sẽ được hưởng các quyền lợi về BHYT. 

Các đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội về việc bé trai bị bạo hành, ép sử dụng ma túy khiến nhiều người bàng hoàng. Ảnh chụp từ clip

Khi nào cha, mẹ bị tước quyền nuôi con?

(PLO)- Bạn đọc thắc mắc liệu người mẹ của bé trai bị nghi ép hút ma túy có được tiếp tục nuôi con? Cha, mẹ sẽ bị tước quyền nuôi con trong trường hợp nào?