Đất đã bị ngăn chặn, vẫn cho sang tên

Tháng 7-2009, TAND tỉnh Đồng Nai ra quyết định công nhận sự thỏa thuận với nội dung Công ty TNHH Tân Thuyết có nghĩa vụ trả nợ cho một ngân hàng hơn 7 tỉ đồng cùng lãi suất và trả cho bà NTL 2 tỉ đồng cùng lãi suất.

Bị kháng nghị tái thẩm

Quyết định của tòa cũng ghi bảo đảm để thi hành án (THA) là tài sản thế chấp gồm nhà xưởng, máy móc của Công ty Tân Thuyết hình thành từ vốn vay của ngân hàng. Ngoài ra còn tài sản bảo lãnh là hai lô đất, một lô rộng hơn 13.000 m2 do ông Quang Vĩnh Thuận (giám đốc công ty và vợ là Nguyễn Ngọc Tuyết đứng tên), một lô rộng hơn 11.000 m2 cùng tài sản trên đất (do cá nhân bà Tuyết đứng tên). Sau khi ưu tiên trả nợ cho ngân hàng, tiền còn lại thanh toán cho bà L.

Bà Tuyết khiếu nại, cho rằng việc tòa không đưa bà vào tham gia tố tụng là sai, đồng thời Cục THA dân sự tỉnh Đồng Nai cũng làm sai khi kê biên lô đất hơn 11.000 m2 của riêng bà để THA cho bà L. khi nó không dùng để đảm bảo cho khoản vay của Công ty Tân Thuyết với bà L.

Ngày 3-1-2017, chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM đã đề nghị Ủy ban Thẩm phán của tòa này xử tái thẩm theo hướng hủy quyết định sơ thẩm, trả hồ sơ cho TAND tỉnh Đồng Nai giải quyết lại từ đầu. Quyết định kháng nghị tái thẩm cũng ghi tạm đình chỉ THA cho đến khi có quyết định tái thẩm.

Hơn 10 ngày sau, Cục THA dân sự tỉnh Đồng Nai cũng có công văn thông báo việc tạm đình chỉ THA gửi cho bà Tuyết và các cơ quan liên quan.

Lô đất tranh chấp hiện đã bị phân lô để bán nền. Ảnh: V.HỘI

Vẫn sang tên dù có ngăn chặn

Lúc này phát hiện lô đất đứng tên mình đã được bán đấu giá xong cho ông PNT, bà Tuyết có đơn đề nghị ngăn chặn việc sang tên, đăng bộ. Ngày 14-2, Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) tỉnh Đồng Nai có công văn trả lời bà, chấp nhận đề nghị này. Theo công văn, để tránh xảy ra tranh chấp, VPĐKĐĐ tỉnh sẽ kiểm tra, rà soát và cập nhật tạm ngưng các giao dịch liên quan đến lô đất theo yêu cầu của bà Tuyết. Tuy nhiên, ngay hôm sau, Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Biên Hòa đã cập nhật, đăng bộ, sang tên cho ông T.

Ngoài ra, trước khi có quyết định kháng nghị tái thẩm, bà Tuyết đã khởi kiện yêu cầu TAND TP Biên Hòa hủy hợp đồng bán đấu giá tài sản của công ty bán đấu giá với ông T. Ngày 19-12-2016, TAND TP Biên Hòa đã thụ lý vụ kiện. Bà Tuyết cầm quyết định thụ lý của tòa gửi kèm đơn đến Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Biên Hòa đề nghị ngăn chặn, không giải quyết các giao dịch về quyền sử dụng đất đối với thửa đất. Ngày 3-1-2017 (cùng ngày có quyết định kháng nghị tái thẩm), Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Biên Hòa có Công văn số 26 trả lời bà, cho biết chi nhánh sẽ cập nhật tạm ngưng mọi giao dịch liên quan đến lô đất theo yêu cầu của bà Tuyết. Thế nhưng không hiểu sao đến ngày 15-2 chính chi nhánh này lại cập nhật sang tên lô đất cho ông T.

Theo bà Tuyết, đây là việc làm có dấu hiệu bất thường, cố ý làm trái quy định của pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của bà và những người khác bởi thực tế người được sang tên đang phân lô, bán nền cho nhiều người khác. Từ đó, bà Tuyết đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ giấy đỏ mà Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Biên Hòa đã cập nhật trái quy định và xử lý những cán bộ làm sai.

Sẽ kiểm tra để xác định đúng sai

Ngày 25-4, Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Biên Hòa có văn bản thông báo cho bà Tuyết biết là hiện tên ông T. đã được cập nhật vào giấy đỏ. Cơ quan này sẽ tạm ngưng mọi giao dịch liên quan đến lô đất này theo yêu cầu chỉ đạo tại văn bản ngày 14-2 của VPĐKĐĐ tỉnh Đồng Nai.

Mới đây nhất, ngày 12-5, VPĐKĐĐ tỉnh Đồng Nai đã mời bà Tuyết đến làm việc về nội dung tố cáo giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Biên Hòa (có biên bản làm việc). Tại buổi làm việc, bà Tuyết còn yêu cầu hủy bỏ việc cập nhật tên của ông T. trên giấy đỏ vì cho rằng trái pháp luật. Theo bà Tuyết, đại diện VPĐKĐĐ tỉnh cho biết sẽ làm việc với Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Biên Hòa để giải quyết các yêu cầu của bà.

Để làm rõ nội dung khiếu nại về việc vì sao lô đất đã bị các cơ quan chức năng ngăn chặn giao dịch mà cuối cùng vẫn sang tên được cho người khác, PV Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ với lãnh đạo VPĐKĐĐ Chi nhánh TP Biên Hòa. Ông Võ Phương Tùng, Phó Giám đốc chi nhánh, nói hiện bà Tuyết gửi đơn khiếu nại lên VPĐKĐĐ tỉnh Đồng Nai nên nơi này sẽ thông tin.

Ông Hoàng Văn Dung, Giám đốc VPĐKĐD tỉnh Đồng Nai, cho biết đơn vị đã mời bà Tuyết đến làm việc, khi nào có kết luận sẽ thông tin cho báo chí. “Chúng tôi đang kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ liên quan đến khiếu nại để xác định đúng sai. Chúng tôi phải bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân” - ông Dung khẳng định.

Ủy ban yêu cầu giữ nguyên hiện trạng

Ngày 25-4, UBND TP Biên Hòa có văn bản gửi UBND phường Trảng Dài yêu cầu phải thường xuyên kiểm tra lô đất đang tranh chấp nêu trên, không để xảy ra tình trạng phân chia, chuyển nhượng và xây dựng không phép. Theo văn bản trên, khi phát hiện ông T. cho người san ủi làm đường nhằm phân lô, bán nền khu đất thì bà Tuyết đã có đơn kêu cứu gửi cơ quan có thẩm quyền, trong đó có UBND TP Biên Hòa. Trước đó, cơ quan này cũng nhận được công văn của Văn phòng Tỉnh ủy về việc xử lý nội dung đơn của bà Tuyết cùng nội dung trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm