Đặt lợi ích của dân lên trên hết

“Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy Đảng; phát huy dân chủ, tăng cường đối thoại, chất vấn trong Đảng, thực hiện tốt công tác dân vận; nêu cao ý thức trách nhiệm, thực hành đạo đức công vụ, xây dựng đội ngũ cán bộ thật sự là công bộc của dân,…”. Đó là những nội dung được ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan trung ương, nhấn mạnh tại hội nghị triển khai năm tăng cường và đổi mới công tác dân vận, sáng 25-2 tại Hà Nội.

Cụ thể, ông Dung yêu cầu các cấp ủy tiếp tục tổ chức học tập, nghiên cứu, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng và Nhà nước về công tác dân vận. Trong đó có cả Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ VN. Đồng thời, các cấp ủy phối hợp với lãnh đạo các cơ quan thực hiện quy định về tiếp dân, kịp thời giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân và đảng viên về những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong ngành, lĩnh vực mình phụ trách. Bí thư cấp ủy, thủ trưởng cơ quan định kỳ tổ chức đối thoại với cán bộ, đảng viên, công viên chức, người lao động để nắm tâm tư, nguyện vọng và tiếp thu các ý kiến góp ý để kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh.

Theo ông Dung, việc tiếp tục tăng cường đổi mới nâng cao hiệu quả công tác dân vận là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược. Ông Dung cho hay: Ban Chấp hành Đảng bộ khối quyết định chọn năm 2014 là năm tăng cường, đổi mới công tác dân vận nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của toàn bộ Đảng bộ. Trong đó hai khâu đột phá là nâng cao nhận thức, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, công chức viên chức,… đặc biệt là vai trò, trách nhiệm người đứng đầu với công tác dân vận. “Đồng thời đẩy mạnh công tác dân vận của các cơ quan nhà nước mà trọng tâm là thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng tham mưu chủ trương, chính sách hợp lòng dân, lấy lợi ích nhân dân là trên hết” - ông Dung lưu ý.

Ông Nguyễn Thế Trung, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương, đề nghị cần tăng cường dân chủ trong công tác cán bộ và trong phân phối nguồn lực để đảm bảo minh bạch, công khai trong hoạt động của các cơ quan trung ương. Bên cạnh đó ông Trung cũng nhấn mạnh đến việc giữ kỷ cương, chống quan liêu, tham nhũng, sách nhiễu dân. “Người dân và doanh nghiệp quan tâm đến cải cách hành chính và thái độ phục vụ của cán bộ công chức. Vì vậy các cơ quan phải lấy mức độ hài lòng của người dân làm thước đo cho cải cách hành chính. Và năm 2014 cũng là năm tăng cường công tác kiểm tra các văn bản, thủ tục hành chính liên quan đến người dân” - ông Trung cho hay.

T.HẰNG

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva. Ảnh: VGP

Việt Nam - Brazil ra Thông cáo chung

(PLO)- Sau khi kết thúc hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Brazil Lula da Silva đã thông qua thông cáo chung chuyến thăm, chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng: Quan hệ Việt - Mỹ có nhiều nét riêng, khá đặc biệt

Thủ tướng: Quan hệ Việt - Mỹ có nhiều nét riêng, khá đặc biệt

(PLO)- Thủ tướng nhìn nhận quan hệ Việt– Mỹ khá đặc biệt với nhiều đặc điểm riêng, từ hai nước trong tình trạng chiến tranh tới việc bình thường hóa quan hệ rồi nâng cấp lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện. Đây là kết quả của nỗ lực của cả hai bên.