Đề xuất cấp sổ cho condotel: Gỡ điểm vướng lớn nhất

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Đề xuất chứng nhận quyền sở hữu cho condotel được các doanh nghiệp đánh giá là động thái rất tích cực, giúp thị trường phát triển.

Nhiều doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) cho biết họ rất vui mừng với đề xuất chứng nhận quyền sở hữu cho condotel vừa được nêu trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Tuy nhiên, các DN cho rằng cần quy định điều kiện để dự án mở bán, đi vào vận hành thì chủ đầu tư phải hoàn thành các hạng mục tiện ích, dịch vụ như hạ tầng giao thông, khoảng xanh, khách sạn, hồ bơi, khu giải trí…

Doanh nghiệp vui mừng và kỳ vọng

“Tôi nghĩ dự thảo mới sẽ tháo gỡ được khó khăn của cả chủ đầu tư dự án và khách hàng, góp phần thúc đẩy loại hình căn hộ - khách sạn (condotel) phát triển trong tương lai” - ông Trần Hồng Ân, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn New World Capital, đánh giá.

Đề xuất cấp sổ cho condotel: Gỡ điểm vướng lớn nhất  ảnh 1

Một dự án condotel ở Khánh Hòa sắp được mở bán trong thời gian tới. (Ảnh do chủ đầu tư cung cấp)

Ông Ân cũng cho biết sắp tới dự kiến tập đoàn sẽ tung ra hơn 2.000 sản phẩm condotel nằm ở phân khúc trung - cao cấp trong năm nay, tập trung ở Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Dương.

“Việc tháo gỡ cái khó nhất là cấp sổ trong dự án condotel sẽ tạo hành lang pháp lý và sự an tâm cho nhà đầu tư với các kế hoạch kinh doanh của mình” - ông Ân kỳ vọng.

Tương tự, ông Đoàn Thanh Ngọc, Phó Tổng giám đốc thường trực Công ty cổ phần PropertyX (thuộc Tập đoàn Hưng Thịnh), cho biết rất mừng khi dự thảo nghị định mới đề xuất chứng nhận quyền sở hữu cho sản phẩm condotel sau thời gian lơ lửng số phận pháp lý.

Theo ông Ngọc, cấp quyền sở hữu cho condotel không chỉ giúp người mua sản phẩm yên tâm đầu tư mà giảm áp lực cho chủ đầu tư, tránh những xung đột, tranh chấp nảy sinh. Hiện tập đoàn này có hàng ngàn sản phẩm condotel đang được khai thác vận hành theo phương án thỏa thuận ăn chia lợi nhuận khai thác cho thuê giữa chủ đầu tư, đơn vị quản lý vận hành và nhà đầu tư.

Đại diện một chủ đầu tư tại Nha Trang cho biết công ty đã được cấp sổ hồng cho toàn bộ khu đất xây khách sạn quy mô gần 2.000 phòng. Theo đó, sổ hồng đã quy định rõ mục đích sử dụng là đất xây dựng khách sạn, căn hộ du lịch (đất tại đô thị - không hình thành đơn vị ở).

Công ty đã hoàn thành nghĩa vụ về nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Giấy phép xây dựng dự án phù hợp với quy mô giới thiệu và chào bán cho khách hàng, xây dựng đúng thiết kế và công năng sử dụng. Khách hàng được quyền sử dụng, nghỉ dưỡng cho bản thân, người thân hoặc khách mời và được hưởng lợi từ việc khai thác, vận hành condotel.

“Vì vậy, hoàn thiện pháp lý BĐS du lịch nghỉ dưỡng rất phù hợp với việc hoàn thiện thể chế của nước ta, tạo đà cho sự phát triển ổn định bền vững của thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng” - đại diện công ty này chia sẻ.

Cần thêm nhiều hướng dẫn cho doanh nghiệp

Ông Ngọc cho rằng condotel có chức năng như một khách sạn, có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ khách sạn để phục vụ khách du lịch. Condotel cũng có chức năng như một căn hộ, được thiết kế với đầy đủ tiện ích, cho phép khách mua toàn quyền sở hữu để nghỉ dưỡng và cho thuê.

Vì vậy, bên cạnh việc cấp sổ hồng cho condotel cần quy định điều kiện để dự án mở bán, đi vào vận hành thì chủ đầu tư phải hoàn thành các hạng mục tiện ích, dịch vụ như hạ tầng giao thông, khoảng xanh, hồ bơi, khu giải trí… Một điều kiện nữa là dự án phải có một đơn vị đứng ra quản lý, điều hành việc cho thuê lại và hoạt động hằng ngày.

“Theo tôi, bên cạnh dự thảo cần có thêm quy định về phần sở hữu riêng, sở hữu chung, quyền sử dụng đất chung của chủ sở hữu condotel, officetel” - ông Ân kiến nghị.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC (SVP), một đơn vị phát triển và phân phối BĐS cho biết về bản chất việc sử dụng condotel không khác với căn hộ để ở và các tiện ích cần thiết cũng khá tương đồng.

“Người sử dụng có thể chính chủ, có thể là khách thuê - có thể thuê theo năm hay tháng tùy thỏa thuận và việc vận hành tòa nhà vẫn được thực hiện bởi một bên thứ ba” - ông Việt nói.

Vì vậy, theo ông Việt, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người mua các BĐS có thời hạn là cần thiết và thủ tục cũng không thể khác với các BĐS sở hữu lâu dài. Sự khác nhau là các khoản thuế, phí tùy vào định giá đất và giá trị sử dụng của BĐS được cấp phép xây dựng.

Bộ TN&MT vừa công bố dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Theo đó, dự thảo Nghị định bổ sung Điều 32a Nghị định 43/2014 quy định về việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là khách sạn, căn hộ - khách sạn (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, nhà nghỉ du lịch và công trình khác (công trình phục vụ mục đích lưu trú, du lịch) trên đất thương mại, dịch vụ.

Chủ sở hữu các công trình được chứng nhận quyền sở hữu phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh BĐS. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 32 Nghị định 43 phải đúng mục đích và thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Vinhomes đạt Top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam BCI Asia Awards 2023

Vinhomes đạt Top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam BCI Asia Awards 2023

(PLO)-  Công ty CP Vinhomes vừa được vinh danh Top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam tại Lễ trao giải BCI Asia Awards lần thứ 18. Đây là năm thứ 9 liên tiếp, Vinhomes đạt giải thưởng BCI Asia Awards, khẳng định vị thế vững chắc của nhà phát triển bất động sản có tầm ảnh hưởng dẫn đầu thị trường .
Khu dân cư A1-C1 đô thị Dầu Giây gặp khó khăn khi phải chờ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai

Khu dân cư A1-C1 đô thị Dầu Giây gặp khó khăn khi phải chờ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai

(PLO)- Chủ đầu tư khu dân cư A1-C1 khu đô thị Dầu Giây chờ đợi mòn mỏi 2 năm về việc gia hạn tiến độ thực hiện dự án và đã sẵn sàng cho việc xây dựng khu xử lý nước thải và đã đóng tiền sử dụng đất để được cấp giấy CNQSDĐ nhưng vẫn phải chờ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai.