Đền Hùng đã đón cả vạn người về hành hương dù chưa vào chính hội

Đền Hùng đã đón cả vạn người về hành hương dù chưa vào chính hội

(PLO)- Trong 3 ngày (1 đến 3-3 Âm lịch), Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) ước tính đón khoảng trên 10 ngàn người về hành hương, kính Tổ.

Video: Đền Hùng đã đón cả vạn người về hành hương dù chưa vào chính hội.
Chưa chính hội, đền Hùng đã đón cả vạn người về hành hương.JPG
Theo ghi nhận của PLO sáng 12-4 (tức mùng 4-3 Âm lịch), Khu di tích lịch sử Đền Hùng đón cả ngàn người về dâng hương, tri ân công đức Tiên Tổ. Trong ảnh: Người dân vừa vượt qua khu trung tâm lễ hội và leo các bậc đá để lên đền.
Chưa chính hội, đền Hùng đã đón cả vạn người về hành hương 1.JPG
Hôm nay không phải cuối tuần nhưng nhiều người đã khăn gói về Đền Hùng, mang theo hương hoa... dâng hương kính Tổ. Theo tìm hiểu của PLO, hôm nay có nhiều đoàn khách đến từ tỉnh Vĩnh Phúc và các địa phương lân cận về dâng hương.
Chưa chính hội, đền Hùng đã đón cả vạn người về hành hương 12.JPG
Đến dâng lễ hôm nay, đa phần là người lớn tuổi, người già. Họ chọn đi ngày thường để không gặp phải tình trạng đông người, chen lấn. Người dân đi theo đoàn và cùng nhau leo núi, cùng nhau nghỉ chân để lấy sức. Trong ảnh: Người dân nghỉ chân ở ven bờ đá cổng đền Hạ.
Chưa chính hội, đền Hùng đã đón cả vạn người về hành hương 14.JPG
Sửa soạn lễ vật trước khi dâng lễ...
Chưa chính hội, đền Hùng đã đón cả vạn người về hành hương 3.JPG
Sau khi sửa soạn lễ vật, người dân bắt đầu dâng hương hoa. Trong ảnh: Người dân chắp tay cầu xin ơn trên ban phước lành cho gia đình, bản thân tại khu vực Đền Hạ.
Chưa chính hội, đền Hùng đã đón cả vạn người về hành hương 11.JPG
Một người phụ nữ trung tuổi phủ phục xuống đất cầu xin ơn lành. Tương truyền, Đền Hạ là nơi mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng, sau nở thành 100 người con trai, nguồn gốc “đồng bào” (cùng bọc) được bắt nguồn từ đây. Dấu tích giếng “Mắt Rồng” là nơi mẹ Âu Cơ ấp trứng nay vẫn còn ở phía sau Đền.
Chưa chính hội, đền Hùng đã đón cả vạn người về hành hương 2.JPG
Và sau đó dâng hương lên các bậc Tiên Tổ...
Chưa chính hội, đền Hùng đã đón cả vạn người về hành hương 18.JPG
Bà Bùi Thị Cau, 70 tuổi (áo xanh), đi cùng đoàn người cao tuổi huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bà cho biết đoàn có 30 người, đây là lần thứ 2 bà đi đền Hùng trong vài năm trở lại đây.
Chưa chính hội, đền Hùng đã đón cả vạn người về hành hương 13.JPG
Khuôn viên đền Trung sáng nay, 12-4, đông hơn hẳn những hôm trước đó. Tương truyền, Đền Trung là nơi các Vua Hùng cùng các Lạc hầu, Lạc tướng du ngoạn ngắm cảnh thiên nhiên và họp bàn việc nước. Nơi đây Vua Hùng thứ 6 đã nhường ngôi cho Lang Liêu - người con hiếu thảo vì đã có công làm ra bánh chưng, bánh giầy.
Chưa chính hội, đền Hùng đã đón cả vạn người về hành hương 17.JPG
Trên Đền Thượng sáng nay, đoàn đại biểu huyện Tân Sơn dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Theo sự sắp xếp của Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, từ ngày 9 đến 13-4 (tức từ 1 đến 5-3 Âm lịch) các huyện, thị, thành trong tỉnh Phú Thọ sẽ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.
Chưa chính hội, đền Hùng đã đón cả vạn người về hành hương 7.JPG
Có thời điểm lối lên xuống các đền đông kín người. Theo số liệu ước tính của Khu di tích lịch sử Đền Hùng, từ ngày 1 đến 3-3 (âm lịch) đã có khoảng trên 10 ngàn người về đền Hùng dâng hương, riêng ngày mùng 1 đầu tháng có khoảng 6000 người. Trong ảnh: Người dân sau khi thăm viếng các đền, lăng Hùng Vương đang men theo lối xuống khu vực Đền Giếng.
Chưa chính hội, đền Hùng đã đón cả vạn người về hành hương 8.JPG
Một em bé theo bố mẹ đi lễ Đền Hùng...
Chưa chính hội, đền Hùng đã đón cả vạn người về hành hương 6.JPG
Đến các cụ già 80 tuổi cũng lên đền tri ân công đức Tiên Tổ. Trong ảnh: Đoàn người cao tuổi ở tỉnh Vĩnh Phúc đang xuống Đền Giếng.
Chưa chính hội, đền Hùng đã đón cả vạn người về hành hương 9.JPG
Người dân dâng hương tại Đền Giếng. Đền Giếng là nơi thờ hai công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa (con gái của Vua Hùng thứ 18). Hai bà có công dạy dân trồng lúa nước và trị thuỷ nên được nhân dân lập đền thờ phụng muôn đời.
Chưa chính hội, đền Hùng đã đón cả vạn người về hành hương 10.JPG
Một gia đình nhỏ trên đường đi ra phía cổng chính Đền Hùng sau khi đã dâng hương kính Tổ.
Chưa chính hội, đền Hùng đã đón cả vạn người về hành hương 15.JPG
Một đoàn khách chụp ảnh lưu niệm tại bức phù điêu Bác hồ nói chuyện với đại đoàn quân Tiên phong ở khu vực ngã 5 Đền Giếng. Bức phù điêu mới khánh thành hôm 8-4 vừa qua.
Chưa chính hội, đền Hùng đã đón cả vạn người về hành hương 16.JPG
Trước khi ra về, người dân nán lại các điểm bán hàng để mua đặc sản đất Tổ. Tại đây có nhiều loại đặc sản tiêu biểu là bánh chưng, bánh giầy, các sản phẩm OCOP...

Đọc thêm