Dịch COVID-19: Duy trì cách ly xã hội, xét nghiệm diện rộng

Chiều 17-4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM đã họp trực tuyến nghe báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

TP.HCM: Lập đoàn kiểm tra, giám sát đột xuất về cách ly xã hội

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu nêu thực trạng trong tuần thứ ba cách ly xã hội, với sự quyết liệt mặc dù cơ bản thực hiện tốt Chỉ thị 16 nhưng trên địa bàn TP, một số hàng quán cà phê có dấu hiệu mở cửa trở lại, có hiện tượng 5-7 người ngồi uống cà phê buổi sáng, đặc biệt nhóm nhậu tự phát ven đường cũng hình thành ở một số nơi.

Từ đó, ông Châu yêu cầu lực lượng chức năng cần nhắc nhở kịp thời, xử lý các trường hợp vi phạm, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng, tiếp tục duy trì 62 chốt trạm kiểm soát dịch ở các cửa ngõ tới ngày 22-4. “Cả quá trình làm tốt, giờ còn giai đoạn cuối, nếu làm không tốt sẽ phá vỡ toàn bộ công sức quá trình dài” - ông Châu nói.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP, cho biết thêm tình hình trong siêu thị, công viên… vào buổi sáng có hiện tượng đi bộ đông người. Từ đó, ông giao Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan liên quan thành lập đoàn kiểm tra, giám sát đột xuất tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, trung tâm thương mại của TP về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Liêm cũng đề nghị các sở, ngành sớm hoàn thiện bộ tiêu chí đánh giá rủi ro lây nhiễm dịch COVID-19 trong từng lĩnh vực. Phần việc này cần hoàn thiện và trình UBND TP trước ngày 25-4 để sớm ban hành trong giai đoạn chống dịch tiếp theo.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế cho biết đến thời điểm này TP có 54 ca nhiễm đã được Bộ Y tế công bố, 46 ca đã xuất viện, còn tám ca đang tiếp tục điều trị, trong đó có BN91 là nam phi công người Anh.

Về tình hình sức khỏe của BN91, ông Bỉnh cho biết đã tốt hơn trước. Các chỉ số sinh tồn ổn định, không sốt, tiếp tục thở máy, tình trạng rối loạn đông máu đang được kiểm soát tạm ổn.

Dịch COVID-19: Duy trì cách ly xã hội, xét nghiệm diện rộng ảnh 1
BN22 và BN23 người Anh xuất viện sau khi điều trị khỏi COVID-19 tại BV Đà Nẵng. Ảnh: TÂM AN

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xét nghiệm COVID-19 tại năm chợ đầu mối

Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội.

Tai cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung đã cảnh báo hiện tượng tái nhiễm tại Vũ Hán, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... Từ đó ông đề nghị cần phân tích rõ cần xây dựng các kịch bản xấu nhất xảy ra, có phương án dự phòng.

Chủ tịch Hà Nội cũng đồng ý đề xuất tổ chức xét nghiệm tất cả người dân còn lại ở thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, Thường Tín), đồng thời yêu cầu tổ chức xét nghiệm trên diện rộng tại các chợ đầu mối như Ngã tư Sở, Long Biên, chợ hoa quả Hoàng Mai, chợ hải sản, chợ gia cầm Hà Vĩ Thường Tín…

“Kết quả xét nghiệm với các người dân thường xuyên đi lại, giao thương với các tỉnh, thành này sẽ là một nguồn dữ liệu đánh giá tốc độ lây nhiễm trên địa bàn TP” - ông nói. Theo đó, chủ tịch Hà Nội giao Sở Y tế phải tập huấn cho y tá, bác sĩ nâng cao năng lực xét nghiệm để lấy được khoảng 5.000-6.000 mẫu tại chỗ mỗi ngày cũng như nâng cao hiểu biết về COVID-19, xác định ứng phó lâu dài với dịch bệnh, nắm chắc các phác đồ điều trị.

BN22 người Anh có kết quả âm tính với COVID-19

Tối 17-4, BS Lê Đức Nhân - Giám đốc BV Đà Nẵng cho hay đã có kết quả xét nghiệm từ Anh cho biết BN22 âm tính với COVID-19. 

Theo BS Nhân, BN22 là ca bệnh mà BV Đà Nẵng điều trị nên bệnh viện theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của bệnh nhân, kể cả khi bệnh nhân đã về nước. Tuy nhiên, sau khi có thông tin về việc BN22 dương tính trở lại sau khi bay từ Đà Nẵng vào TP.HCM về nước thì bệnh viện cần phải tìm hiểu và nghiên cứu thử virus này như thế nào.
BS Lê Đức Nhân cho hay trên y văn thì diễn tiến như vậy là hơi lạ, mặc dù trên thế giới một số nơi cũng báo cáo có tình trạng tái phát dương tính.

BS Nhân thông tin thêm: “Chúng tôi đã liên hệ với bệnh nhân, đồng thời đề nghị y tế công cộng của Anh cho phép xem lại kết quả xét nghiệm của BN22. Do đây là trường hợp liên quan rất nhiều tới tình hình an sinh xã hội và chống dịch của TP. Và đặc biệt là nhận định về tính chất phức tạp của virus này như thế nào để báo cáo Bộ Y tế”.

“Chúng tôi cũng đề nghị bên bạn làm lại xét nghiệm. Họ làm xét nghiệm lại lúc 11 giờ đêm của ngày 14-4 và ngày 15-4 có kết quả. Hôm nay thì họ chuyển kết quả về cho mình” - BS Nhân vui mừng nói.

Hôm qua, sau 36 giờ, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới

Chiều 17-4, Bộ Y tế tiếp tục cho biết không có thêm ca nhiễm COVID-19 nào. Đây là lần đầu tiên trong giai đoạn 2 của đại dịch COVID-19, sau 36 tiếng kể từ thời điểm công bố ca bệnh 268 tại Hà Giang, Việt Nam không ghi nhận thêm bệnh nhân.

Tính tới nay, cả nước có 268 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó 160 người từ nước ngoài, chiếm 59,7%; 108 người lây nhiễm trong cộng đồng, chiếm 40,3%.

Điều đáng mừng khác, theo báo cáo của Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, 21 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày 17-4.

HÀ PHƯỢNG

Học sinh TP.HCM nghỉ học đến hết 3-5

Chiều 17-4, UBND TP đã ban hành văn bản tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học cho học sinh, học viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP đến hết ngày 3-5.

Song song đó, UBND TP cũng có văn bản kiến nghị Bộ GD&ĐT điều chỉnh một số nội dung liên quan đến kế hoạch năm học, thời gian hoàn thành chọn sách giáo khoa chuẩn bị cho năm học mới, thời gian kết thúc năm học 2019-2020. 

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.