Bộ Y tế bác tin đồn Hà Nội có nguy cơ bùng phát dịch COVID-19
(PLO)- Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định tin nhắn khuyến cáo dịch COVID-19 sẽ bùng phát được cho là của chánh văn phòng Bộ Y tế lan truyền trên mạng là giả mạo.

Những ngày qua, trên mạng xã hội đang lan truyền ảnh chụp màn hình một tin nhắn với nội dung khuyến cáo từ một nhân vật được cho là chánh văn phòng Bộ Y tế về khả năng nguy cơ rất cao lây lan bùng phát dịch COVID-19 trong tuần tới tại Hà Nội.

Nội dung tin nhắn cảnh báo: “Chú Bằng vừa báo, bên chú Trường, Chánh Văn Phòng, Bộ Y tế vừa nhắc khéo, cẩn thận tuần này, tuần sau không ra các quán xá, chỗ đông người, TTTM vì HN có nguy cơ rất cao bùng lây lan vào tuần sau, sau khi đánh giá các nguy hiểm tiềm ẩn. Mọi người hạn chế ra đường, đeo khẩu trang trong văn phòng…”.

Bộ Y tế bác tin đồn Hà Nội có nguy cơ bùng phát dịch COVID-19  - ảnh 1
Tin nhắn được cho là giả mạo của người tự xưng chánh văn phòng Bộ Y tế

Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định đây là thông tin giả mạo.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế, mọi khuyến cáo của Bộ Y tế tới người dân đều được truyền tải qua các kênh truyền thông chính thức của Bộ Y tế, các cơ quan báo chí chính thống và các tin nhắn sms của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thông.

Ca tử vong nghi do COVID-19 tại BV Nhân dân 115

Về ca tử vong tại BV 115 TP.HCM ngày 28-2 vừa qua, lãnh đạo bệnh viện cho biết như sau: Bệnh nhân N.A.P (nữ, 27 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau bụng, khó thở, tiêu chảy, huyết áp thấp, xét nghiệm có men tim cao.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm cơ tim cấp, suy hô hấp cấp tiến triển, suy đa phủ tạng. Về dịch tễ, bệnh nhân không có yếu tố dịch tễ liên quan tới COVID-19. Do bệnh nhân bị suy hô hấp nên trong mùa dịch bệnh viện đã triển khai điều trị cấp cứu bệnh nhân trong điều kiện cách ly.

Bệnh viện đã thực hiện phết họng bệnh nhân, lấy dịch nội khí quản đem xét nghiệm tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Bệnh viện cũng đã tiến hành hội chẩn liên viện với BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Bệnh nhân tử vong do viêm cơ tim cấp, suy hô cấp cấp tiến triển và suy đa phủ tạng.

 

HÀ PHƯỢNG