Theo đó, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết ngày 1-3, bệnh nhân số 22  đi trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airline (cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 mắc bệnh COVID-19 tại Việt Nam), nhập cảnh vào Việt Nam ngày 2-3, đáp chuyến bay VN163 đến Đà Nẵng vào lúc 10 giờ 20 phút cùng ngày. 

Ngày 8-3, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển đến cách ly, điều trị tại BV Đà Nẵng đến ngày 27-3. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có mạch, nhiệt, huyết áp ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, ăn uống bình thường, tinh thần ổn định.

Kết quả X-Quang phổi bình thường vào các ngày 8-3 và 12-3, các xét nghiệm chức năng gan, thận bình thường. Bệnh nhân được xét nghiệm ba lần vào các ngày 19-3, 23-3, 25-3 và đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

 Đà Nẵng gửi công văn khẩn tới Bộ Y tế về bệnh nhân 22 - ảnh 1
Hai bệnh nhân người Anh (số 22 và 23) tại thời điểm xuất viện. Ảnh: T.AN

Theo quy định của Bộ Y tế, bệnh nhân được xuất viện ngày 27-3 (sau 20 ngày điều trị) vì thỏa mãn các điều kiện gồm: Hết sốt ít nhất ba ngày; các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện.

Ngoài ra, bệnh nhân có ít nhất hai mẫu liên tiếp bệnh phẩm dịch đường hô hấp (dịch tỵ hầu và họng), lấy mẫu cách nhau ≥ 24 giờ, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Sau đó, bệnh nhân tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Sam Grand theo quy định.

Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân chỉ ở trong phòng 1006, không ra ngoài và không tiếp xúc với ai, hàng ngày được nhân viên theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt và cung cấp thức ăn.

Sáng 10-4, bệnh nhân có trạng thái sức khỏe bình thường, đủ điều kiện hoàn thành cách ly y tế theo dõi sau khi xuất viện. Bệnh nhân được khách sạn thuê xe ô tô chở đến sân bay quốc tế Đà Nẵng để đến TP Hồ Chí Minh trên chuyến bay VN 125 để quá cảnh trở về nước.

Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, sau khi nhận được thông tin từ các trang thông tin điện tử về trường hợp nêu trên, Sở đã chủ động rà soát lại quá trình phát hiện, giám sát các trường hợp liên quan, quá trình điều trị, cách ly y tế sau khi xuất viện đối với bệnh nhân. Toàn bộ quá trình này đều được ngành y tế Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện đúng quy định.

Theo đó, từ ngày 27-3 đến ngày 10-4 có 43 người khác đang được cách ly y tế tại khách sạn Sam Grand cùng với bệnh nhân. Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân không tiếp xúc với ai. Mỗi người cách ly y tế được bố trí một phòng riêng, đảm bảo các quy định về cách ly y tế tại nơi lưu trú.

Sở cũng đã lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm 23 cán bộ y tế, nhân viên phục vụ tại khách sạn Sam Grand, lái xe đưa bệnh nhân từ khách sạn đến sân bay.
Kết quả xét nghiệm, 23/23 mẫu âm tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, 12 người phục vụ trực tiếp chuyến bay VN125 và 10 nhân viên an ninh đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả. Đồng thời, các trường hợp này được khuyến cáo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tiếp xúc với người khác, hạn chế di chuyển.

Trong suốt quá trình từ khách sạn Sam Grand đến sân bay Đà Nẵng, trên chuyến bay và khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, bệnh nhân luôn đeo khẩu trang N95.

Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục phối hợp, rà soát những trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân trong quá trình di chuyển để kịp thời xét nghiệm, áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, đây là trường hợp đặc biệt, chưa có trong các tài liệu chuyên môn cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Từ khi bệnh nhân bị phơi nhiễm với nguồn bệnh (ngày 1-3), sau đó đủ điều kiện xuất viện, hoàn thành quá trình cách ly y tế, cho đến lúc được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất (ngày 11-4) là 40 ngày (kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2, theo thông tin tại các trang thông tin điện tử).

Ngoài ra, từ khi bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay đến khi các phương tiện thông tin, báo chí đăng tải thông tin, Sở Y tế Đà Nẵng cũng chưa nhận được thông tin chính thức về việc xét nghiệm đối với bệnh nhân số 22 từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh.