TP.HCM sẽ hỗ trợ người lao động mất việc 1 triệu đồng/tháng
(PLO)- "TP.HCM sẽ hỗ trợ người lao động mất việc 1 triệu đồng/tháng" - đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân vào chiều 26-3.
Cũng tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM, ông Nhân cho rằng tình hình dịch bệnh đã khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, không có thu nhập để trả lương, ảnh hưởng rất lớn đến người lao động.
Do đó, hôm 25-3, Thường vụ Thành ủy đã họp và thống nhất các cán bộ, công chức sẽ giảm một nửa phần thu nhập tăng thêm năm nay, dành phần đó hỗ trợ cho người lao động mất việc làm, không có thu nhập để nuôi bản thân và nuôi con.

TP.HCM sẽ hỗ trợ người lao động mất việc 1 triệu đồng/tháng  - ảnh 1
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: TTBC

“Có 600.000 người ở TP mất thu nhập do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ước tính nếu lấy một nửa thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức sẽ đủ hỗ trợ 600.000 người lao động với mức 1 triệu đồng/tháng” - ông Nhân nói.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Thành ủy đã thống nhất và TP sẽ có thông báo sớm. “Trong lúc khó khăn, mỗi người dân giảm tiêu dùng để chống dịch” - ông Nhân nói. Ông cho rằng hai tuần tới là thời kỳ rất đặc biệt để kiểm soát nguy cơ dịch bệnh lan rộng, không vượt quá 1.000 ca trên cả nước, tốt nhất là không để vượt quá 500 người nhiễm.
Trước đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng từng đề cập đến việc Nhật Bản đã có chính sách hỗ trợ trả lương cho người lao động nghỉ việc ở nhà chăm con trong dịch COVID-19. Ông cho rằng đây là điểm TP.HCM cần suy nghĩ trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp.
“TP cần bàn đến việc này, người lao động không có lương trong hai tuần, bốn tuần thì sống thế nào. Doanh nghiệp không thể trả hết lương khi nhân viên không làm việc, nhiều người còn chưa đăng ký bảo hiểm thất nghiệp” - ông Nhân phát biểu. 
TÁ LÂM