Diễn biến mới vụ con dâu khai tử cha mẹ chồng để hưởng thừa kế đất

Ngày 14-1, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử vụ tranh chấp nhà đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nguyên đơn là vợ chồng bà TH, bị đơn là bà VTV (cùng trú tại Hà Nội).

Tuy nhiên, do nhiều người vắng mặt, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, thời gian mở lại sẽ được thông báo sau.

Vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp tại tòa sáng 14-1

Theo nội dung vụ việc, năm 1998, cụ Đỗ Văn Hợp (trú tại Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) chia cho con trai cả là Đỗ Mạnh Tiến mảnh đất rộng hơn 180 m2. Năm 2005, ông Tiến qua đời, vợ ông là bà VTV đến phòng công chứng số 3 (Hà Nội) thực hiện thủ tục kê khai di sản thừa kế.

Đáng chú ý, bà V chỉ kê tên mình và hai người con gái, còn cha mẹ chồng thì bà lại khai là "đã chết". Thực tế, vợ chồng ông Hợp vẫn còn đang sống.

Sau khi hoàn tất thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng cho mình, bà V. bán toàn bộ thửa đất cho vợ chồng bà TH.

Năm 2015, con gái bà V gặp vợ chồng cụ Hợp, thông báo việc mẹ mình đã bán và sang tên mảnh đất cho người khác. Lúc này, vợ chồng cụ Hợp mới biết sự việc.

Một thời gian sau, khi vợ chồng bà TH đến nhận nhà, ông Hợp cùng người thân ngăn cản vì cho rằng việc mua bán giữa nhà bà TH và bà V là trái phép, vì chưa có sự đồng ý của vợ chồng ông. Hơn thế, mảnh đất này là do ông chia cho ông Tiến nhưng chưa có quyết định chia thừa kế hay giấy cho tặng.

Đầu năm 2017, vợ chồng bà TH làm thủ tục khởi kiện ra tòa. Trải qua rất nhiều lần mở rồi lại hoãn, đến nay vụ án vẫn chưa thể giải quyết.

Trao đổi với báo chí, bà V kể thời điểm làm thủ tục kê khai hưởng thừa kế, khi được công chứng viên hỏi về cha mẹ chồng thì bà có nói họ chết cả rồi.

Nguồn cơn của hành động trên là do vợ chồng bà và cha mẹ chồng có xích mích, cả hai coi như không có nhau. Bà V thừa nhận việc khai tử cha mẹ chồng là sai, đồng thời bày tỏ đáng tiếc khi câu trả lời của mình đã được công chứng viên ghi vào văn bản.

Tham gia phiên tòa này, với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, vợ chồng cụ Hợp cũng có một số yêu cầu độc lập, bao gồm đề nghị hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như xác định trách nhiệm những người liên quan trong việc “khai tử” hai ông bà…

Tháng 7-2021, Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra, xem xét xử lý các cá nhân có liên quan đến vụ việc nói trên.

Việc ra quyết định khởi tố được thực hiện sau khi Công an quận Tây Hồ xác minh đơn tố cáo của vợ chồng cụ Hợp về việc một số cán bộ UBND phường Nhật Tân và cán bộ văn phòng công chứng câu kết làm giả hồ sơ nhằm khai tử hai cụ khi họ còn sống.

Đến tháng 10-2021, Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ thông báo về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án nói trên. Theo thông báo này, việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự là vì vụ án dân sự đòi đất cho ở nhờ giữa nguyên đơn là vợ chồng bà TH, bị đơn là bà V (con dâu của vợ chồng cụ Hợp) chưa được xét xử nên chưa xác định được hậu quả cụ thể.

Theo luật sư của vợ chồng cụ Hợp, phiên tòa dân sự mà TAND TP Hà Nội đang thụ lý rất quan trọng, bởi không chỉ xem xét yêu cầu khởi kiện và đề nghị của các bên, kết quả phiên tòa này sẽ là căn cứ để cơ quan công an xem xét trách nhiệm hình sự của các cá nhân có liên quan.

“Cùng với đó, tòa sẽ chính thức xác định tình trạng “còn sống” cho hai cụ. Hiện nay, không có giấy tờ, văn bản pháp lý nào công nhân hai cụ còn sống, mặc dù cả hai vẫn tồn tại và sinh hoạt bình thường suốt bao năm qua…” – luật sư nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm