Diễn tiến mới vụ bị khởi tố vì làm đơn nhắc tên phó giám đốc công an

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- HĐXX cho rằng cấp sơ thẩm không chứng minh được động cơ, mục đích của bị cáo nhằm bôi nhọ danh dự của bị hại, chưa đủ căn cứ để buộc tội bị cáo.

Ngày 26-4, sau nhiều ngày nghị án kéo dài, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên hủy bản án sơ thẩm vụ Nguyễn Hoàng Khanh (ngụ TP Thủ Dầu Một) bị truy tố, xét xử về tội vu khống. Bị hại trong vụ án là ông PQD (Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương).

Tòa sơ thẩm tuyên có tội, phạt 20 triệu đồng

Theo hồ sơ, năm 2011, bà Nguyễn Thị Thủy cho ông Trần Minh vay 13,5 tỉ đồng trong thời hạn ba tháng. Đến hẹn, ông Minh không trả nên bà Thủy kiện đòi. TAND TP Thủ Dầu Một công nhận thỏa thuận giữa hai bên với nội dung ông Minh phải trả cho bà Thủy 13,5 tỉ đồng. Bà Thủy ủy quyền cho ông Khanh thực hiện tất cả công việc liên quan đến việc thi hành án (THA).

Diễn tiến mới vụ bị khởi tố vì làm đơn nhắc tên phó giám đốc công an  ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Hoàng Khanh trao đổi với luật sư tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: VH

Sau đó, cơ quan THA cho rằng ông Minh không có tài sản để thi hành thỏa thuận trên. Cho rằng ông D (em vợ của ông Minh) đã can thiệp khiến cơ quan THA không tích cực xác minh tài sản để tổ chức THA nên ông Khanh có đơn kêu cứu.

Ngày 10-11-2017, Công an tỉnh và VKSND tỉnh Bình Dương tổ chức họp liên ngành, cho rằng ông Khanh chưa thể hiện có xúc phạm danh dự, nhân phẩm, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của ông D và gia đình ông D nên không có cơ sở để xử lý ông về các hành vi làm nhục người khác; vu khống; lợi dụng quyền tự do, dân chủ xâm phạm các quyền, lợi ích của công dân.

Đến ngày 12-1-2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương lại khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Khanh về tội lợi dụng quyền tự do, dân chủ xâm phạm các quyền, lợi ích của công dân. Tuy nhiên, VKS đã hủy quyết định khởi tố bị can.

Sau đó, ông D có đơn yêu cầu làm rõ nội dung đơn tố cáo của ông Khanh. Cơ quan điều tra thay đổi tội danh đối với ông Khanh thành tội vu khống vì hành vi của ông Khanh không gây thiệt hại về vật chất nhưng gây sự hiểu lầm, ảnh hưởng xấu đến danh dự của ông D.

Tháng 9-2021, TAND TP Thủ Dầu Một đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Bị cáo Khanh kêu oan, cho rằng không vu khống ông D. Trong những lá đơn gửi các cơ quan chức năng, bị cáo có đặt nghi vấn cơ quan THA kiêng nể gia đình ông D nhưng không phải tố cáo mà là mong cơ quan chức năng xem xét, cứu giúp gia đình vì không thể THA nhiều năm.

Do ông D vắng mặt nên HĐXX đã công bố lời khai của ông. Theo đó, bị hại cho rằng nội dung trong đơn của ông Khanh không có thật, đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân và gia đình; gây hiểu nhầm từ các cấp, đồng nghiệp, nhân dân...

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Khanh 6-9 tháng tù và phạt bổ sung 15 triệu đồng. Tuy nhiên, TAND TP Thủ Dầu Một chỉ tuyên phạt bị cáo Khanh 20 triệu đồng. Bị cáo kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Hủy án vì chưa đủ căn cứ buộc tội

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Khanh tiếp tục kêu oan và không đồng ý với cáo trạng. Bị cáo khai rằng: “Toàn bộ đơn gửi đi đều có phiếu chuyển về cơ quan THA để giải quyết chứ chưa có cơ quan nào giải quyết hoặc kết luận nội dung kêu cứu của bị cáo là đúng hay sai. Đơn kêu cứu bị cáo cũng có gửi cho ông D vì ông D là phó giám đốc công an tỉnh. Bị cáo nói gia đình ông D chứ không nói cá nhân ông này”.

Bị cáo cho rằng cơ quan công an còn ra quyết định truy nã bị cáo trong khi bị cáo ở địa phương không hay biết gì. Đến hơn một năm sau, khi một người quen báo tin, bị cáo hỏi công an thì đúng là có quyết định này.

Đại diện VKSND tỉnh Bình Dương vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã đủ chứng cứ để xử lý bị cáo Khanh về tội vu khống.

Luật sư bào chữa cho rằng quá trình điều tra vụ án đã có nhiều vi phạm về tố tụng. Cụ thể, Công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án, khởi tố bị can khi chưa có đơn yêu cầu của bị hại là không đúng quy định pháp luật.

Khi thời hiệu điều tra đã hết, cơ quan tố tụng không đình chỉ mà vẫn ra quyết định khởi tố. Bị hại trong vụ án là ông D không bị xử lý vì nội dung đơn của bị cáo Khanh nên không bị thiệt hại gì liên quan đến những lá đơn của bị cáo. Vì vậy, luật sư cho rằng không có cơ sở kết tội bị cáo và đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên hủy án sơ thẩm. Tòa phúc thẩm nhận định về tố tụng trong hồ sơ vụ án, trên cơ sở tài liệu chứng cứ tại bản án sơ thẩm, khi chưa có đơn của bị hại mà Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là vi phạm tố tụng.

Cấp sơ thẩm không chứng minh được động cơ, mục đích của bị cáo nhằm bôi nhọ danh dự của bị hại, chưa đủ căn cứ để buộc tội bị cáo. Ngoài ra, cơ quan THA dân sự tỉnh Bình Dương chưa xử lý đơn của bị cáo mà cơ quan công an kết luận hành vi vu khống là chưa có căn cứ. Cơ quan công an chưa điều tra xác minh đã ra quyết định truy nã đối với bị cáo Khanh là không đúng quy định pháp luật.