'Điều tra viên hướng dẫn khai cho khớp để xử sớm'

Ngày 12-3, TAND quận Tân Phú (TP.HCM) xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Phú Quốc Phương (sinh năm 1994, Đồng Nai) bị VKS truy tố về tội cố ý gây thương tích theo điểm c khoản 3 Điều 134 BLHS 2015.

Bênh mẹ nên đánh hàng xóm?

Theo cáo trạng, khoảng 16h ngày 15-4-2018, ông Nguyễn Văn Lài đi uống bia về nhà tại đường Thoại Ngọc Hầu (phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú) rồi la mắng con gái. Vợ ông Lài thấy vậy có nhờ bà Trương Thị Ngọc Bích (phụ bán trái cây cho nhà ông Lài) vào trong xem sự việc. Bà Bích vào nói chuyện với ông Lài dẫn đến hai bên gây gổ.

Khi bà Bích đứng ngoài đường cách ông Lài khoảng 2m  thì có nhặt được một miếng ván gỗ ném vào phía chân ông Lài nhưng không trúng. Thấy vậy ông Lài không chửi nữa mà đi vào trong.

Vì bực tức nên bà Bích gọi điện cho chồng. Chồng bà Bích nói lại Phương (con trai bà Bích), Phương cùng em trai và Võ Văn Toàn đang ở cạnh qua nhà ông Lài. Khi đến nhà ông Lài, bà Bích đi vào trong, Phương đi sau còn em trai Phương và Toàn đứng ngoài trông xe.

Bà Bích và ông Lài nói qua lại và Phương cầm nón bảo hiểm đánh một cái vào phần mặt ông Lài làm ông Lài loạng choạng té ngã, phần mặt đập vào bồn rửa mặt rồi ngã xuống đất bất tỉnh. Sau đó, Phương bế ông Lài lên xe em trai và chở đi cấp cứu.

Theo bản giám định pháp y, ông Lài bị chấn thương đầu mặt 42% và vết thương phần mềm ở ngón cái chân trái 2%. Tuy nhiên, đối với vết thương ở ngón chân trái quá trình điều tra xác định trong lúc chở ông Lài đi cấp cứu, ông Lài bất tỉnh nên ngón chân cái bị quẹt xuống đường gây ra. Do đó, tỷ lệ tổn thương do hành vi cố ý gây thương tích của Phương gây ra là 42%.

Đối với hành vi của bà Bích, CQĐT xác định bà Bích gọi nói Phương đến không phải để đánh ông Lài; Phương rủ em trai và Toàn đi để xem bà Bích xảy ra chuyện gì chứ không phải đi đánh ông Lài. Khi gặp ông Lài, Phương thấy ông Lài có lời lẽ thách thức mẹ mình nên nổi nóng và đánh chứ không bị ai xúi giục, ép buộc. Còn em trai Phương và Toàn chỉ đứng ngoài trông xe, không tham gia đánh ông Lài.

Vì vậy, VKS truy tố Phương về tội cố ý gây thương tích như trên.

'Điều tra viên hướng dẫn khai cho khớp để xử sớm' ảnh 1

Bị cáo Phương tại tòa. Ảnh: YC

Tòa trả hồ sơ

Tại tòa, Phương thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Đối với kết luận giám định thương tích của ông Lài, Phương đồng ý với tỷ lệ thương tật là 42%. Tuy nhiên, Phương cho rằng tỷ lệ đó chỉ do Phương một phần.

Cạnh đó, Phương cho rằng vết thương tại chân trái ông Lài là do quẹt xuống đường lúc chở ông Lài đi cấp cứu. Em trai của Phương (người chở đi cấp cứu) cũng cho rằng vết thương ở ngón chân ông Lài là do cà xuống mặt đất lúc chở đi bệnh viện.

Tại tòa, vợ ông Lài (đại diện cho ông Lài) cho rằng sức khỏe ông lài kém, ông Lài tinh thần không minh mẫn, không ngồi được, nằm một chỗ nên không thể đến dự tòa. Bà cho rằng nguyên nhân là do vết thương đánh ở vùng đầu gây ra. Cạnh đó, vợ ông Lài còn cho rằng cáo trạng có một số điểm không đúng, như bà không gọi bà Bích vào can ngăn, bà Bích cầm ván ném vào chân ông Lài trúng chứ không phải không trúng...

Tại tòa, LS bị hại đề nghị được hỏi con gái ông Lài (có mặt tại tòa và không được tòa triệu tập tham gia trong vụ án) và được HĐXX chấp nhận. Con gái ông Lài cho rằng bản khai ngày 4-6-2018 tại CQĐT không phải của cha mình vì sau khi xuất viện ngày 1-6-2018, ông Lài đã về quê tại Tiền Giang.

Cạnh đó, con gái ông Lài còn cho rằng bản khai ngày 28-9-2018 của mẹ chị là do chị viết chị ký tên vì mẹ chị viết không rõ. Con gái ông Lài cũng cho rằng "bản khai này viết dưới sự hướng dẫn của ĐTV vì ĐTV nói khai cho khớp thì vụ án của ba mình mới sớm được đưa ra xét xử...".

Chị này cũng sẵn sàng được đối chất với ĐTV.

LS của bị hại cũng hỏi về vấn đề liên quan đến kết luận giám định thương tích, Kết luận giám định thể hiện thương tích của ông Lài là do vật tày tác động mạnh nhiều lần gây ra, thế nhưng trong cáo trạng lại chỉ ghi thương tích do vật tày tác động nhiều lần gây ra (thiếu chữ mạnh)..

Kết thúc phần hỏi, HĐXX hội ý và cho rằng vụ án còn nhiều mâu thuẫn, nhiều chứng cứ không thể bổ sung tại toà được nên quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.