Độc đáo lễ hội rước 'vua, chúa' ở Thủ đô
Văn hóa

Độc đáo lễ hội rước 'vua, chúa' ở Thủ đô

(PLO)- Đoàn rước kiệu 'vua, chúa' giả náo nhiệt khắp đường làng, có lúc kiệu chúa ngả nghiêng bởi những người khiêng.
  • Độc đáo lễ hội rước 'vua, chúa' ở Thủ đô ảnh 1

    Hàng năm, vào ngày 12 tháng Giêng, Lễ hội Đền Sái lại được người dân làng Thụy Lôi tổ chức long trọng. Với những nghi thức rước 'vua, chúa' sống, lễ hội đã thu hút lượng lớn người tham gia trẩy hội.

Độc đáo lễ hội rước 'vua, chúa' ở Thủ đô ảnh 2

Bên cạnh vai vua và chúa, người dân Thụy Lôi còn rước kiệu võng 4 vị quan Thị vệ, quan Tán lý, quan Đề lĩnh và quan Trấn thủ cùng các thê thiếp, con cháu của họ. Những người trên 60 tuổi được lựa chọn đóng vai này.

Độc đáo lễ hội rước 'vua, chúa' ở Thủ đô ảnh 3

Người có vinh hạnh nhận vai An Dương Vương (Vua) năm nay là cụ Nguyễn Quang Vinh (73 tuổi).

Độc đáo lễ hội rước 'vua, chúa' ở Thủ đô ảnh 4

Được chọn là người đóng vai chúa năm nay, cụ ông Trần Văn Tích (73 tuổi) cho hay, bản thân mình rất vui mừng, và thấy sức khỏe tốt khi được các trai tráng khỏe mạnh trong dòng họ rước từ nhà ra đình làng làm lễ rồi đến đền Sái và ngược lại.

Độc đáo lễ hội rước 'vua, chúa' ở Thủ đô ảnh 5

Lễ hội bắt nguồn từ sự tích vua An Dương Vương xây thành Cổ Loa. Vua nhờ được thần Huyền Thiên Trấn Vũ ra tay diệt được ma gà trắng núp ở Thất Diệu Sơn nên An Dương Vương mới xây xong thành Cổ Loa.

Độc đáo lễ hội rước 'vua, chúa' ở Thủ đô ảnh 6

Thần Trấn Vũ được thờ trên núi Sái của Thất Diệu Sơn. Vua, chúa nhiều đời sau từng về đây bái yết nhưng thấy việc đi lại làm hao phí tiền bạc, công sức của nhân dân nên vua ban chiếu cho dân làng làm nghi lễ rước vua giả.

Độc đáo lễ hội rước 'vua, chúa' ở Thủ đô ảnh 7

Hằng năm người dân trong làng lại chọn ra những người cao tuổi xứng đáng để vào vai vua, chúa và bốn vị quan tứ trụ triều đình.

Độc đáo lễ hội rước 'vua, chúa' ở Thủ đô ảnh 8

Khác với nhiều lễ hội khác, vua, chúa đền Sái là người thật, mặc áo long bào, không phải đeo mặt nạ hay rước kiệu tượng trưng. Dẫn đầu đoàn rước là kiệu chúa, tượng trưng cho việc dẹp đường đánh giặc, phía sau là vua ngự trên ngai.

Độc đáo lễ hội rước 'vua, chúa' ở Thủ đô ảnh 9

Cứ đi được đoạn, kiệu chúa lại được những người khiêng dâng lên, quay vòng tròn... khiến cho chúa có lúc ngả nghiêng.

Độc đáo lễ hội rước 'vua, chúa' ở Thủ đô ảnh 10

Sau khi được rước từ Đình làng, vua làm lễ tế Cao Sơn Đại Vương tại đền Thượng, còn chúa thì bái ngài Huyền Thiên Trấn Vũ tại đền Sái. Sau đó, chúa đi bộ về đền Thượng đón vua và thực hiện nghi lễ chính thức.

Về Long An ngắm hoa "Anh đào miền Tây"

Về Long An ngắm hoa "Anh đào miền Tây"

(PLO)- Hằng năm, cứ mỗi độ tháng 3 đầy nắng, bông ô môi ở Long An lại nở rực trên con đường quê, bên các nhánh sông làm say đắm lòng người.
Nhân quyền của người Việt thời Lê, Nguyễn

Nhân quyền của người Việt thời Lê, Nguyễn

(PLO)- “Bộ luật Hồng Đức và Bộ luật Gia Long xứng đáng là cột mốc lịch sử, một đóng góp quan trọng của dân tộc Việt Nam vào giá trị nhân quyền cao quý của nhân loại”.
Nghề phục chế sách xưa tại TP.HCM

Nghề phục chế sách xưa tại TP.HCM

(PLO)- Qua bàn tay phục chế tài hoa của anh Trịnh Hán Quang, những quyển sách cũ được hồi sinh nhằm phục vụ nhu cầu đọc và sưu tầm sách xưa, cũ của người dân.