Lễ hội Phết Hiền Quan không còn 'cướp ấn'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Lễ hội Phết Hiền Quan năm nay sẽ chỉ diễn ra phần lễ, không tổ chức đánh trận phết.

Trước đó, ngày 19-1-2023, UBND huyện Tam Nông, Phú Thọ đã có công văn số 119/UBND-VHTT về việc tổ chức Lễ hội Phết Hiền Quan năm 2023.

Theo đó, ngày 18-1, UBND huyện đã giao Phòng Văn hóa và Thông tin về làm việc với UBND xã Hiền Quan và kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ hội Phết Hiền Quan năm 2023, nhất là nội dung đánh phết chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn, an ninh trật tự. Sân phết được tổ chức tại khu ruộng (khu Đồng Đám) hiện nay đang tích nước ruộng cấy sẽ gây nên lầy thụt, phương án đánh phết chưa cụ thể, lực lượng tham gia bảo vệ sân đánh phết chưa đảm bảo.

Về việc này, Chủ tịch UBND huyện nhất trí với UBND xã Hiền Quan về việc tổ chức Lễ hội Phết Hiền Quan năm 2023 theo kế hoạch địa phương đã xây dựng, trên tinh thần tập trung tổ chức tốt phần lễ và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Riêng phần đánh phết trong lễ hội chưa đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, sân phết, công tác đảm bảo an toàn, an ninh trật tự tại sân đánh phết theo quy định thì không tổ chức, thực hiện đúng theo quy định tại Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội.

Lễ hội Phết Hiền Quan không còn 'cướp ấn'  ảnh 1

Hình ảnh cướp phết trong một lần diễn ra Lễ hội. Ảnh: PHI HÙNG

Chính vì vậy, Lễ hội Phết Hiền Quan năm nay sẽ chỉ diễn ra phần lễ, không tổ chức đánh trận phết. Địa phương tiếp tục hoàn thiện phương án để sang năm trình phương án tổ chức lễ hội phết có phần đánh phết.

Hội Phết Hiền Quan là một lễ hội của xã Hiền Quan (huyện Tam Nông, Phú Thọ) được tổ chức từ ngày 12 đến 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm, trong đó ngày chính hội là ngày 13.

Lễ hội được tổ chức nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tưởng nhớ hai vị thành hoàng là Thiều Hoa công chúa, một nữ tướng dưới thời Hai Bà Trưng có công đánh giặc và Mộc Trang đại vương thời nhà Đinh có công dẹp loạn 12 sứ quân.

Clip: Giẫm đạp lên nhau tại lễ hội phết Hiền Quan

Clip: Giẫm đạp lên nhau tại lễ hội phết Hiền Quan

(PLO)- Chiều 9-2 (tức 13 tháng Giêng), lễ hội phết Hiền Quan đã diễn ra tại xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, Phú Thọ. Lễ tổ chức từ ngày 12 đến 13 tháng Giêng âm lịch hằng năm, chính hội diễn ra vào ngày 13. Đây là lễ hội nhằm thể hiện lòng tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của nữ tướng Thiều Hoa cùng các tướng lĩnh, nghĩa quân của bà đã có công giúp Hai Bà Trưng đánh đuổi giặc Hán.
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Mê mẩn vườn bon sai cổ thụ của chàng trai 8X

Mê mẩn vườn bon sai cổ thụ của chàng trai 8X

(PLO)- Với tình yêu cây cảnh, đặc biệt là đam mê cây bon sai (dạng cổ thụ), nhiều năm qua chàng trai 8X đã đi khắp bốn phương sưu tầm, mua và trao đổi những cây bon sai với thế cây đẹp, lâu năm, có cây có độ tuổi cả trăm năm…