Dự án ma bán đất trái phép, thu tiền rầm rộ

Mới đây, hàng chục khách hàng mua đất tại dự án Khu dân cư (KDC) Bưng Ông Thoàn 2 (phường Phú Hữu, quận 9) đã kéo đến trụ sở Công ty TNHH Dịch vụ xây dựng Thiên Ân Phát căng băng rôn để đòi quyền lợi.

Những khách hàng này đồng thời đã gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng. Nội dung khiếu nại cho rằng bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc (ngụ khu phố 9, phường Trường Thọ, quận 9, TP.HCM) có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi cùng công ty môi giới bất động sản (BĐS) lập ra dự án ma, bán đất nền thu tiền cọc của khách hàng.

Ngay khi nhận được nội dung đơn khiếu nại, kêu cứu đòi lại khối tài sản lên đến gần 60 tỉ đồng của hàng chục khách hàng có nguy cơ mất trắng cùng dự án KDC Bưng Ông Thoàn 2, Đại tá Lương Ngọc Dùng, Phó Chánh thanh tra Bộ Công an, đã có văn bản đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đóng tiền tỉ vẫn không nhận được đất

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2017 đến đầu 2018, hàng chục khách hàng đã ký hợp đồng đặt cọc nền đất KDC Bưng Ông Thoàn 2. Công ty TNHH Dịch vụ Đầu tư Môi giới BĐS Thủ Đức do ông Lê Minh Nhựt làm tổng giám đốc thực hiện giao dịch với danh nghĩa “bên làm chứng” ký và đóng dấu, còn “bên nhận cọc” đứng cá nhân chủ sử dụng khu đất chính là bà Phúc.

38 khách hàng đã mua tổng cộng 45 nền đất và đóng tiền thanh toán theo đúng tiến độ trong hợp đồng (hầu hết đã thanh toán được ba đợt). Có người đóng gần 1 tỉ đồng, cá biệt có khách hàng đã nộp hơn 4 tỉ đồng cho bà Phúc. Tổng số tiền những khách hàng này đã đóng tính đến nay lên đến khoảng 54 tỉ đồng.

Theo thỏa thuận, khách hàng sẽ được giao đất nền sau tám tháng kể từ ngày ký hợp đồng đặt cọc. Thế nhưng đến thời điểm thực hiện cam kết, bà Phúc lại không làm theo thỏa thuận.

Ông Ninh Viết Sơn, một trong các khách hàng mua đất, cho biết: “Sau nhiều lần hẹn gặp bà Phúc để yêu cầu trả lại số tiền đã nộp mà không được, tôi cùng nhiều khách hàng tự tìm hiểu và được biết dự án KDC Bưng Ông Thoàn 2 hoàn toàn không có thật. Hiện chưa có hồ sơ pháp lý nào là dự án này được phân lô bán nền mà chỉ có bản đồ phân lô do chính bà Phúc tự vẽ, đóng dấu Công ty TNHH Dịch vụ xây dựng Thiên Ân Phát do chính bà làm giám đốc đại diện pháp luật. Đã gần hai năm kể từ ngày chúng tôi ký hợp đồng đặt cọc, đến nay khu đất này vẫn chỉ là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm”.

Ông Sơn cho biết thêm trong các khách hàng ký đơn khiếu nại có một số người đã thỏa thuận hủy giao dịch, làm hợp đồng thanh lý với bà Phúc, còn lại khoảng 20 người chưa ký thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, với những người đã có hợp đồng thanh lý thì hơn một năm rưỡi nay bà Phúc mới chỉ chi trả được khoảng 20%-25% giá trị hợp đồng đặt cọc, việc hoàn tiền thực hiện rất nhỏ giọt.

Khách hàng căng băng rôn trước Công ty Thiên Ân Phát. Ảnh: THÙY LINH

Bảng cảnh báo của địa phương tại dự án ma. Ảnh: THÙY LINH

Đất đã sang tên cho nhiều người?

Theo ghi nhận của chúng tôi, khu đất dự án KDC Bưng Ông Thoàn 2, phường Phú Hữu, quận 9 thuộc phần các thửa đất 876, 515, 1344, tờ bản đồ số 9 do bà Phạm Thị Liên (ngụ quận 3, TP.HCM) đứng tên. Tổng diện tích khu đất hơn 7.000 m2.

Cuối năm 2017, bà Liên đã làm hợp đồng ủy quyền cho bà Phúc để làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ký kết hợp đồng, nhận tiền cọc, làm việc với cơ quan thuế, xin làm cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, sau khi tự ý phân lô bán nền cho hàng chục khách hàng, bà Phúc không thực hiện sang tên cho người mua như cam kết trong hợp đồng mà lại tiếp tục chuyển nhượng thửa đất trên cho ông NCT (ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) vào ngày 21-11-2018. Tiếp đó, ngày 3-10-2019, khu đất này lại tiếp tục được chuyển nhượng cho ông TMN (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM).

Theo thông tin từ UBND quận 9, chính quyền chưa phê duyệt dự án nào có tên là KDC Bưng Ông Thoàn 2. Phòng Quản lý đô thị quận 9 cũng cho biết một phần khu đất trên thuộc quy hoạch đường Bưng Ông Thoàn lộ giới 30 m và phần còn lại thuộc quy hoạch đất nhóm nhà ở xây dựng thấp tầng.

Để tránh nguy cơ có thêm người dân bị thiệt hại, mới đây UBND phường Phú Hữu đã gắn bảng thông báo cụ thể về tình trạng pháp lý của khu đất này.

Trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM, bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc cho biết trong số các nền đất đã bán bà đã thực hiện thanh lý xong 23 nền với số tiền là 32 tỉ đồng. 30 hợp đồng còn lại tổng giá trị là 23 tỉ đồng bà chỉ mới thực hiện thanh lý được một phần hoặc chưa thanh lý. “Đến ngày 30-12 tới đây, chúng tôi sẽ gặp mặt các khách hàng để thỏa thuận về phương thức giải quyết các vấn đề liên quan tới hợp đồng” - bà Phúc nói. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm