Dự án Mũi Đèn Đỏ: Tòa không chấp nhận yêu cầu đổi chủ tọa

Sáng nay, 16-11, TAND quận 7 (TP.HCM) tiếp tục mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất liên quan đến dự án Mũi Đèn Đỏ (bao gồm khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu nhà ở đô thị) tại phường Phú Thuận (quận 7), giữa nguyên đơn là 21 hộ dân, bị đơn là Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Penisula (gọi tắt là Công ty Sài Gòn Penisula).

Tuy nhiên, do đại diện bị đơn có đơn xin hoãn vì mới tiếp xúc F0 trong quá trình làm việc nên HĐXX quyết định dừng phiên tòa 5 ngày.

Trong thời gian này, nếu bị đơn không đưa ra được chứng cứ về việc mới tiếp xúc F0 thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Phiên tòa dự kiến sẽ mở lại vào ngày 23-11.

Phiên tòa tiếp tục hoãn vì đại diện bị đơn mới tiếp xúc F0. Ảnh: CÙ HIỀN

Hôm qua, phiên tòa cũng phải hoãn vì đại diện bị đơn đề nghị đổi thẩm phán chủ tọa cùng một số kiến nghị khác.

Sáng nay, HĐXX đã trả lời những kiến nghị của phía bị đơn. Theo HĐXX, việc bị đơn khiếu nại tách, nhập vụ án không đúng quy định của pháp luật. HĐXX nhận thấy tòa đã thực hiện theo đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định, có tống đạt cho bị đơn nhưng bị đơn không có khiếu nại trong thời hạn luật định.

Phía bị đơn đề nghị thay đổi chủ tọa phiên tòa vì có dấu hiệu bênh vực cho nguyên đơn, bị đơn đưa ra lời trình bày nhưng không cung cấp được bất cứ tài liệu nào chứng minh chủ tọa phiên tòa không vô tư, không khách quan khi làm nhiệm vụ.

Phía bị đơn yêu cầu tạm đình chỉ giải quyết vụ án vì cơ quan điều tra đang điều tra những vấn đề liên quan đến vụ kiện này. Theo phía bị đơn, trong suốt quá trình cơ quan điều tra đang xem xét, xác minh thì thẩm phán chủ tọa phiên tòa vẫn tiếp tục hòa giải và đưa ra xét xử. Về vấn đề này, HĐXX căn cứ vào đơn của bị đơn và kết quả thông báo của Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) thì không có cơ sở tạm đình chỉ giải quyết vụ án.

Bị đơn cho rằng HĐXX bỏ sót người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án. Trả lời bị đơn, HĐXX căn cứ đơn khởi kiện và một số quy định của pháp luật, tòa chỉ giải quyết những vấn đề trong phạm vi đơn khởi kiện. Đối với một số nguyên đơn đã mất, trong quá trình giải quyết vụ án, tòa đã đưa người kế thừa quyền và nghĩa vụ tố tụng tham gia tố tụng theo đúng quy định của pháp luật.

Từ những phân tích trên, HĐXX không chấp nhận những đề nghị của đại diện bị đơn.

Trước đó, vụ án này từng được đưa ra xét xử vào cuối tháng 5-2021 nhưng phải hoãn do VKSND quận 7 đề nghị tạm dừng để nghiên cứu, đánh giá chứng cứ trước khi phát biểu quan điểm về vụ án, đồng thời đưa thêm người liên quan vào tham gia tố tụng.

Theo hồ sơ, các nguyên đơn đề nghị Công ty Sài Gòn Penisula thanh toán tiền bồi thường đất tại dự án là hơn 2.100 tỉ đồng (bao gồm tiền gốc và lãi suất do chậm thanh toán).

Trong khi đó, phía bị đơn khẳng định đã thanh toán đủ tiền, và các nguyên đơn cũng đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Sài Gòn Penisula.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

(PLO)- Tân Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông Bùi Danh Đại cam kết sẽ khách quan, công tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.