Dự trữ ngoại tệ Việt Nam gần 70 tỉ USD

Theo SSI, sau hai đợt mua vào ngoại tệ rất lớn là bốn tháng đầu năm và từ tháng 7 đến nay, dự trữ ngoại hối hiện đã ở mức cao nhất từ trước đến nay, ước tính khoảng 70 tỉ USD.
SSI cũng đánh giá đợt giảm lãi suất điều hành 0,25% của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là giảm mặt bằng lãi suất làm giảm chi phí vốn, không nhất thiết là nới lỏng tiền tệ.
Nguyên nhân, NHNN điều hành chính sách tiền tệ trực tiếp thông qua các chỉ tiêu về tăng trưởng tín dụng, tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán (M2)…, không phải qua trung gian là lãi suất điều hành như các nước khác nên tác động của việc điều chỉnh lãi suất không quá lớn.
Mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm vẫn là 14%, cho thấy NHNN vẫn đang điều hành cung tiền thận trọng. Điều này là hoàn toàn hợp lý, bởi xét trong bối cảnh tổng cầu chậm cải thiện, tăng cung tiền sẽ tăng rủi ro lạm phát, nhập siêu và bong bóng tài sản.
Giá dầu tăng đột ngột và thương chiến Mỹ-Trung leo thang là hai cảnh báo nhãn tiền để tiếp tục thận trọng với chính sách tiền tệ.
Giá vàng trong nước quay đầu tăng mạnh

Giá vàng trong nước quay đầu tăng mạnh

(PLO)-  Giá vàng trong nước sáng 5-8 quay đầu tăng mạnh với mức từ 400.000 đồng đến 850.000 đồng/lượng ở chiều bán. Ở mức điều chỉnh này, giá vàng trong nước vượt ngưỡng 67 triệu đồng/lượng bán ra.
Xuất hiện mức lãi suất tiền gửi cao chót vót

Xuất hiện mức lãi suất tiền gửi cao chót vót

(PLO)- Mặt bằng lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng đồng loạt tăng nhưng mức độ tăng không đồng đều. Cùng kỳ hạn 12 tháng, nhưng có nơi là 5,6%/năm, có nơi lại huy động với lãi suất lên tới 7,3%/năm.