Đừng để tiền mất tật mang vì đi lao động “chui”

Mới đây nhất, Pháp Luật TP.HCM (ngày 22-7) cũng đã phản ánh có hơn 1.500 người Nghệ An lao động “chui” ở Angola.

Thực tế, nhiều người ra nước ngoài tìm kiếm việc làm bằng con đường hợp pháp đã thành công, tích lũy được tiền của... Họ còn luôn được các chủ sử dụng lao động đối xử tử tế, công bằng và cam kết thực hiện đầy đủ mọi chế độ cũng như chế độ về bảo hiểm sức khỏe, tai nạn lao động...

Tuy nhiên, không ít người vì lý do nào đó chỉ thông qua “cò” rồi xuất khẩu lao động “chui” đã gặp muôn ngàn rủi ro. Rất nhiều người đã bị tranh chấp về tiền lương, về thời gian làm việc hoặc bị chính người chủ sử dụng lao động o ép, bóc lột sức lao động, quỵt tiền công, tiền lương sau nhiều tháng làm việc. Thậm chí có người lao động bị lạm dụng, xâm hại tình dục không biết kêu cứu ai hoặc xảy ra tai nạn lao động chết người không được bồi thường vì không có chế độ bảo hiểm sức khỏe, tai nạn… Đó là chưa kể nếu bị cơ quan chức trách nước sở tại phát hiện hành vi lao động “chui” bất hợp pháp sẽ bị xử phạt nghiêm và trục xuất về nước. Báo chí cũng từng đưa tin đã có hàng chục trường hợp lao động là người Việt sang Trung Quốc lao động “chui” trên các công trường, công việc nặng nhọc, vất vả cả năm trời rồi đành phải “bỏ của chạy lấy người”. Còn từ tháng 3-2013 đến nay đã có 12 người lao động quê ở Nghệ An, Hà Tĩnh chết ở Angola, chủ yếu là bị sốt rét ác tính.

Thiết nghĩ những người muốn được ra nước ngoài hợp tác lao động, làm việc cần phải nâng cao ý thức bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của mình. Họ cần thiết nên thông qua con đường xuất khẩu lao động hợp pháp, đừng để “tiền mất tật mang” hoặc vì bất kỳ lý do gì mà bỏ qua các thủ tục pháp lý cần thiết khi ra nước ngoài. Bởi lẽ nếu đi lao động “chui” thì khi xảy ra tranh chấp hoặc quyền lợi, tính mạng của mình bị xâm phạm thì rất khó được bảo vệ.

Nguyễn Đước (136/1 Trần Phú, quận 5, TP.HCM)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.