Em trai ông Đinh La Thăng được giảm 2 năm tù

Ngày 8-6, tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng, cựu chủ tịch HĐQT Công ty Dầu khí Sông Đà) cùng ba đồng phạm trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng. Ảnh: TTXVN

Theo đó, tòa tuyên phạt ông Đinh Mạnh Thắng bảy năm tù (bản án sơ thẩm là chín năm); Thái Kiều Hương tám năm tù (bản án sơ thẩm là 10 năm); bác đơn kháng cáo và tuyên y án sơ thẩm đối với hai bị cáo còn lại là Nguyễn Thị Kim Thoa (sáu năm tù), Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (10 năm tù).

Tại phần tuyên án, HĐXX cho biết nhất trí với đề nghị của VKS về việc giảm một phần hình phạt đối với Đinh Mạnh Thắng do bị cáo này đã rất thành khẩn khai báo, tỏ ra thật sự ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội. Hơn nữa, sau khi Thái Kiều Hương tác động, Đinh Mạnh Thắng đã khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt, bản thân bị cáo có công lao với nhà nước, gia đình bị cáo có công với cách mạng.... “Do vậy thấy cần giảm án cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng" - HĐXX nhận định.

Đối với bị cáo Thái Kiều Hương, HĐXX cho rằng tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Ngoài ra, có nhiều tình tiết giảm nhẹ mới nên HĐXX giảm một phần hình phạt cho bị cáo.

Về phần tội danh, tòa phúc thẩm cho rằng căn cứ lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra, tại phiên tòa sơ thẩm và xét xử phúc thẩm, có đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội của các bị cáo.

Theo đó, Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), cùng các đồng phạm đã thực hiện việc chuyển nhượng cổ phần của PVP Land thấp hơn giá trị thực tế để chiếm đoạt phần tiền chênh lệch.

Cụ thể, đầu năm 2010, bị cáo Lê Hòa Bình đã cùng Nguyễn Thị Kim Thoa thông qua sự môi giới của Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, mua toàn bộ diện tích dự án Nam Đàn Plaza bằng việc mua 24 triệu cổ phần của Công ty Xuyên Thái Bình Dương.

Hợp đồng được ký kết ngay sau đó với tổng giá trị tương đương 52 triệu đồng/m2. Sau khi ký thỏa thuận đặt cọc, Lê Hòa Bình đã ký chuyển nhượng cổ phần riêng đối với từng cổ đông với mức giá trên. Riêng hợp đồng ký với PVP Land, Bình chỉ chuyển nhượng với giá 34 triệu đồng/m2. So với giá thể hiện trên thỏa thuận đặt cọc, việc chuyển nhượng giá thấp đã tạo chênh lệch hơn 87 tỉ đồng.

Các bị cáo đã tham ô, chia nhau số tiền 49 tỉ đồng. Trong đó, Trịnh Xuân Thanh chiếm đoạt 14 tỉ đồng, Đinh Mạnh Thắng 5 tỉ đồng, các bị cáo khác tham ô tổng số tiền khoảng 30 tỉ đồng. Do vậy, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội là hoàn toàn có căn cứ.

Với bị cáo Đinh Mạnh Thắng, HĐXX cho rằng sau khi được Thái Kiều Hương nhờ vả, Thắng đã trực tiếp tác động Trịnh Xuân Thanh và Đào Duy Phong để thông qua việc chuyển nhượng dự án Nam Đàn. Sau đó, Thắng được Hương chuyển 5 tỉ đồng và cũng được Thái Kiều Hương nhờ đưa 14 tỉ đồng cho Trịnh Xuân Thanh.

Bị cáo khai rằng không biết số tiền này nằm trong khoản chênh lệch từ việc ký hợp đồng, tuy nhiên HĐXX nhận thấy có đủ căn cứ kết luận Đinh Mạnh Thắng nắm rõ nguồn gốc tiền. Bản án sơ thẩm xác định hành vi của bị cáo Thắng là tham ô tài sản hoàn toàn có căn cứ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm