Em trai ông Đinh La Thăng tiếp tục hầu tòa

Theo dự kiến, hôm nay (5-6), TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Đinh Mạnh Thắng và 3 đồng phạm trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP bất động sản điện lực dầu khí VN (PVP Land).

Trước đó, ngày 5-2, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây lắp dầu khí VN - PVC) mức án chung thân; bị cáo Đinh Mạnh Thắng (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà, em trai ông Đinh La Thăng) 9 năm tù; 6 bị cáo khác nhận mức án từ 6 - 16 năm tù, cùng về tội tham ô tài sản.

Trước khi phiên phúc thẩm diễn ra, 2 trong số 6 bị cáo làm đơn kháng cáo nhưng đã rút đơn là Trịnh Xuân Thanh và Đào Duy Phong (nguyên chủ tịch HĐQT PVP Land).

Diễn biến vụ án cho thấy khi Lê Hòa Bình muốn mua toàn bộ dự án Nam Đàn Plaza (có 5 cổ đông, trong đó PVP Land chiếm hơn 50% cổ phần) nên đã thông qua Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, Thái Kiều Hương, Đinh Mạnh Thắng để được Trịnh Xuân Thanh đồng ý bán cổ phần với giá thấp hơn thực tế. 

Lê Hòa Bình đã ký hợp đồng đặt cọc với mức giá 52 triệu đồng/m2 đất nền dự án nhưng sau đó Bình chỉ trả mức giá này cho 4 cổ đông khác, còn với hơn 50% cổ phần của PVP Land Bình chỉ mua với giá 34 triệu đồng/m2.

Đổi lại, các bị cáo Đinh Mạnh Thắng, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo khác đều được hưởng những khoản "cảm ơn" tiền tỷ. Trịnh Xuân Thanh được chuyển 14 tỉ đồng, còn Đinh Mạnh Thắng 5 tỉ đồng. Tuy nhiên, số tiền này được Thanh và Thắng trả lại sau khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã cấu kết cùng các đồng phạm chuyển nhượng cổ phần tại PVP Land với giá thấp hơn giá trị trường để hưởng chênh lệch 49 tỉ đồng, gây thiệt hại cho PVP Land 87 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm