EU không dễ xử khi Tổng thống Belarus 'ngả bài'

Sau hành động điều hướng máy bay bắt người của Belarus, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ siết thêm các lệnh trừng phạt cũ và áp thêm trừng phạt với các quan chức Belarus liên quan vụ việc cũng như các doanh nghiệp cung cấp nguồn tiền cho chính phủ Tổng thống Alexander Lukashenko, theo hãng tin Bloomberg.

EU không dễ xử khi Tổng thống Belarus 'ngả bài' ảnh 1

Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko (trái) đón Tổng thống Nga Vladimir Putin sang thăm Minsk (Belarus) tháng 11-2017. Ảnh: AP

Có vẻ EU sẽ không dễ thực hiện tất cả điều này mà không phải đau đầu khi ông Lukashenko “ngả bài” với EU cùng tuyên bố rắn rằng Belarus sẽ trả đũa bằng cách mở lỏng kiểm soát biên giới, để mặc cho làn sóng nhập cư trái phép và buôn lậu ma túy tràn vào châu Âu. Thủ tướng Belarus - ông Roman Golovchenko cũng cảnh cáo sẽ phong tỏa các tuyến đường biển chở hàng đến EU.

Chưa kể, trong trường hợp EU nhất định rắn với Belarus, theo nhiều chuyên gia thì các biện pháp trừng phạt khả năng lớn không tác động lớn đến chính phủ ông Lukashenko. Theo nhà nghiên cứu Katsiaryna Shmatsina tại Viện Nghiên cứu chiến lược Belarus, trừng phạt sẽ tăng thêm áp lực lên ông Lukashenko nhưng không buộc được ông này rời khỏi quyền lực.

Điều lo ngại nữa, trừng phạt của EU có nguy cơ kéo Belarus lại gần với Nga hơn. Nhà phân tích cấp cao về châu Âu Matthew Sherwood tại Công ty tư vấn kinh tế The Economist Intelligence (Anh) lưu ý rằng Belarus đã được Nga hỗ trợ liên tục về kinh tế và chính trị từ sau vòng trừng phạt gần nhất của EU. Hai láng giềng này khả năng sẽ xích lại gần nhau hơn sau sự việc Belarus điều hướng máy bay cũng như sau hành động của EU.

Nhận định này có cơ sở khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của Belarus can thiệp điều hướng máy bay là hợp lý, còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói Nga “sốc khi thấy phương Tây gọi chuyện xảy ra ở không phận Belarus là sự cố gây sốc”.