Gia đình nào cũng khát khao một tổ ấm

(PLO)- Ai rồi cũng vào đời để đi học, đi làm, đi tìm ý nghĩa cuộc đời… rồi đêm về, ai cũng muốn quay về tổ ấm của riêng mình.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, mỗi cá nhân là hạt nhân mang giá trị cốt lõi để xây dựng gia đình hạnh phúc. Hạnh phúc của tổ ấm đến từ những đóng góp chân thành của các thành viên trong gia đình dành cho nhau.

Để làm được điều đó, trước tiên ai cũng cần có một nơi chốn để đi về, một căn nhà, một căn hộ hay chỉ là một căn phòng trọ… Từ đó, mỗi người sẽ có điều kiện an cư rồi mới suy tính đến việc khác.

Anh Ngô Đỗ Trường Long trong căn phòng trọ của mình ở quận 12. Ảnh: NVCC

Anh Ngô Đỗ Trường Long trong căn phòng trọ của mình ở quận 12. Ảnh: NVCC

Đêm về, ai cũng muốn quay về tổ ấm của riêng mình

Khi con người ý thức được về đời sống định cư lâu dài tại một vùng đất nào đó, họ bắt đầu xây dựng cho mình một nơi để che nắng, trú mưa, để nghỉ ngơi mỗi khi đêm về… người ta gọi đó là nhà. Mỗi cá nhân đều có nhu cầu về nơi ở, cư trú, các cá nhân hội tụ với nhau tạo thành gia đình, mỗi gia đình cũng cần một tổ ấm, một ngôi nhà của chính mình.

Nhà không chỉ là che nắng, trú mưa. Nhà còn là nơi để nuôi dưỡng, phát triển tình yêu thương và tâm hồn của mỗi thành viên trong gia đình. Nhà là nơi để kết nối con người với con người, kết nối con người với tự nhiên. Từ ngôi nhà cơ bản, đơn giản của thuở sơ khai, con người đã dựa trên đó phát triển nên lĩnh vực kiến trúc để xây nên những ngôi nhà với muôn hình, vạn trạng. Con người đã sáng tạo không ngừng nghỉ, để kiến tạo nên những ngôi nhà có kiến trúc lột tả được nhiều tầng ý nghĩa khác nhau. Nhưng điều này vẫn không rời xa ba gốc cơ bản là trí tuệ - đạo đức - nghị lực.

Mỗi cá nhân đều ước mơ xây dựng một căn nhà theo cách sáng tạo của riêng mình. Cuộc sống thì không giống như mơ nên không phải ai cũng đủ khả năng để xây dựng riêng cho mình một căn nhà như thế. Ai rồi cũng vào đời để đi học, đi làm, đi tìm ý nghĩa cuộc đời… rồi đêm về, ai cũng muốn quay về tổ ấm của riêng mình.

Ngôi nhà của một gia đình có giá trị cực kỳ quan trọng về phương diện tín ngưỡng và là nơi nuôi dưỡng tâm hồn hướng thiện của mỗi người.

Những yếu tố cơ bản của căn nhà hạnh phúc

Người có nhà cao cửa rộng, người có một góc phòng nhỏ bé trong dãy trọ nhưng ai cũng hy vọng, mong muốn nơi đó là nơi thanh bình, nơi giúp mình tịnh tâm và vượt qua những mệt nhọc của hành trình “cơm áo gạo tiền” hằng ngày.

Đối với tôi, một ngôi nhà dù lớn hay nhỏ, ở đó vẫn phải hội tụ đầy đủ những yếu tố cơ bản để trở thành một ngôi nhà hạnh phúc. Yếu tố cơ bản là các thành viên yêu thương nhau chân thành, có tủ sách tinh hoa, có nơi thực hiện tín ngưỡng văn hóa tốt đẹp. Bởi ngôi nhà của một gia đình có giá trị cực kỳ quan trọng về phương diện tín ngưỡng và là nơi nuôi dưỡng tâm hồn hướng thiện của mỗi người.

Ngôi nhà cần hội tụ đầy đủ nhiều yếu tố để giúp cho không gian sống trở nên xanh - sạch - đẹp. Đó là ý thức và kết nối các cá nhân trong ngôi nhà; kết nối hành động, lời nói và ý thức với cộng đồng sống xung quanh.

Bản thân tôi đang cùng với vợ sống trong một căn phòng trọ nhỏ nhắn, xinh xắn nhưng đầy yêu thương, trí tuệ và nghị lực. Mỗi sáng thức dậy, vợ chồng tôi thường gặp gỡ và chào hỏi những cô bác, đứa trẻ hàng xóm và trao nhau những câu nói yêu thương, những câu chúc an lành.

Vượt qua được trận đại dịch vừa rồi, chúng tôi thấm lắm cái tình làng nghĩa xóm. Từ vùng quê là một đảo nhỏ ở miền biển, vợ chồng tôi đến với TP.HCM cũng đã gần 10 năm nay. Chúng tôi coi nơi đây như quê hương thứ hai của mình, một vùng đất an cư của vợ chồng tôi.

Chúng tôi vẫn luôn cố gắng làm việc từng ngày để phụng sự cho đất nước, cho nơi chúng tôi đang làm việc và cho những con người cần sự giúp đỡ. Nếu sau này có điều kiện tốt hơn, để có được một ngôi nhà, một căn hộ nhỏ xinh, vợ chồng tôi sẽ an tâm hơn để làm việc, cống hiến và định cư lâu dài tại TP mang tên Bác.

Giấc mơ có thành hiện thực hay không là do mình có thành tâm, cố gắng hay không. Vợ chồng tôi luôn tâm niệm điều đó và mọi việc cũng vạn sự tùy duyên. Nên dù ở đâu, khi nào, trong hoàn cảnh nào, vợ chồng tôi vẫn luôn cố gắng làm việc, xây dựng gia đình hạnh phúc. Đó chính là nền tảng của một gia đình, một tổ ấm tôi mơ.•

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ”

Từ ngày 1-7, bạn đọc trẻ của báo Pháp Luật TP.HCM gửi bài viết tham dự cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” sẽ có cơ hội được trao tặng một căn hộ trị giá gần 1 tỉ đồng khi đạt giải cao nhất của cuộc thi.

Đây là cuộc thi viết do báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group tổ chức.

Với slogan “Cùng người trẻ kiến tạo cuộc sống”, cuộc thi tạo sân chơi cho các bạn trẻ thoải mái thể hiện khát khao kiến tạo cuộc sống hiện đại, giàu cảm hứng qua việc viết và thiết kế ngôi nhà mơ ước, tổ ấm yêu thương trong tương lai.

Đối tượng tham gia: Là công dân Việt Nam, độ tuổi từ 22 đến 35 (tính đến thời điểm gửi bài dự thi), hiện đang sống và làm việc tại TP.HCM; có khát khao và kế hoạch sinh sống, làm việc lâu dài, cống hiến cho sự phát triển của TP.HCM trong tương lai. Người tham gia thuộc diện chưa có nhà ở, đồng thời cũng không có sở hữu bất kỳ bất động sản nào tại TP.HCM hoặc các tỉnh, thành khác…

Người tham gia sẽ trải qua ba vòng thi: Vòng 1: Viết lại giấc mơ; Vòng 2: Hoạ hình giấc mơ; Vòng 3: Chinh phục giấc mơ.

Tất cả tác phẩm gửi về email toamtoimo@phapluattp.vn.

Giải thưởng:

5 giải thưởng chính gồm:

+ Một giải Đặc biệt: Một căn hộ thuộc brand Diyas do CT Group trao tặng

+ Một giải I: 40.000.000 đồng

+ Một giải II: 25.000.000 đồng

+ Một giải III: 15.000.000 đồng.

+ Hai giải Khuyến khích: 5.000.000 đồng/giải.

Các giải thưởng phụ:

+ Giải bài viết xuất sắc của tháng: 3.000.000 đồng/giải (mỗi tháng sẽ chọn ra tối đa 2 bài viết xuất sắc nhất).

+ Giải ý tưởng “họa hình giấc mơ” (vòng thi số 2) được bạn đọc bình chọn nhiều nhất trên mạng xã hội: 5.000.000 đồng.

+ Giải “nhà thiết kế đồng hành”: 6 giải dành cho 6 nhóm sinh viên tham gia tư vấn, hỗ trợ cho các thí sinh tương ứng với các giải thưởng của các thí sinh, gồm:

+ Một giải Đặc biệt: 10.000.000 đồng.

+ Một giải I: 5.000.000 đồng

+ Một giải II: 3.000.000 đồng.

+ Một giải III: 2.000.000 đồng.

+ Hai giải Khuyến khích: 1.000.000/giải.

+ Ngoài ra, các sinh viên tham gia sẽ được nhận giấy chứng nhận của Ban tổ chức.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi, cách thức tham gia cuộc thi, thành phần ban giám khảo cuộc thi… bạn đọc vào website của cuộc thi tại địa chỉ toamtoimo.plo.vn.

Trân trọng mời bạn đọc tham gia cuộc thi!

BAN TỔ CHỨC CUỘC THI "TỔ ẤM TÔI MƠ"

Làm việc với đam mê và thế mạnh của chính mình

Tôi 25 tuổi, sinh ra và lớn lên tại đảo Phú Quý, Bình Thuận, hiện sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Tôi đang công tác tại Công ty TNA Entertainment và là huấn luyện viên võ cổ truyền tại Viện Võ học Việt Nam. Tôi công tác tại hai đơn vị này cũng được hai năm rồi.

Bản thân tôi rất đam mê với triết học, võ thuật, điện ảnh và về bản chất thì tôi cũng đang làm việc với đam mê và thế mạnh của chính mình. Đó là một điều rất hạnh phúc.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Mong ước hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp

Mong ước hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp

(PLO)- Chị Hạnh Nhơn (TP Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ với Cuộc thi Tổ ấm tôi mơ: “Tổ ấm thật sự không phải là một ngôi nhà thật to, đầy đủ tiện nghi mà tổ ấm thật sự phải chứa đựng tình yêu thương, dù cho nơi đó chỉ là một căn phòng trọ hay một ngôi nhà nhỏ”.
Căn hộ quê giữa lòng phố thị

Căn hộ quê giữa lòng phố thịLENS

(PLO)- Một khoảng nào đó trong đời, tôi sẽ đem cả ngôi nhà tuổi thơ của tôi lên thành phố, dù quê mùa nhưng tôi sẽ hạnh phúc vô cùng.
‘Sài Gòn - Nơi dạy tôi trưởng thành’

‘Sài Gòn - Nơi dạy tôi trưởng thành’

(PLO)- “Bén duyên với TP.HCM đến nay đã 15 năm. Đó là khoảng thời gian đủ để tôi gắn bó và yêu thương thành phố này...” - chị Đặng Thị Diệu Huyền, thí sinh cuộc thi ‘Tổ ấm tô mơ’.
Gom góp để ngôi nhà thật sự là tổ ấm

Gom góp để ngôi nhà thật sự là tổ ấmLENS

(PLO)- Thường, người nào có một tổ ấm hạnh phúc để hướng về thì dễ có sự thăng hoa trong công việc, có nhiều đóng góp cho xã hội và ngược lại. Tôi cũng đang trên hành trình gom góp xây dựng một tổ ấm…
Tác giả trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC

Nơi bình yên để trở vềLENS

(PLO)- Tôi luôn trăn trở, mơ ước về một tổ ấm thật sự, một nơi bình yên để tôi trở về sau những giông bão của cuộc sống.
Căn hộ là “ô ánh sáng” che chở cuộc đời

Căn hộ là “ô ánh sáng” che chở cuộc đời

(PLO)- Anh Nguyễn Võ Quốc Trung, thí sinh của cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” chia sẻ: Tôi luôn mơ ước về căn hộ cho hai thế hệ trong một gia đình, nó sẽ tràn ngập ánh sáng và tôi sẽ đặt tên cho nó là căn hộ “ô ánh sáng”.