Có những ước mơ tôi có thể thực hiện được bằng chính tình yêu nghề và đam mê của mình.

Mơ về một nơi tràn ngập tình yêu thương

(PLO)- “Mọi thứ tất bật sẽ bỏ lại ngoài kia, khi tôi bước chân qua cánh cửa căn phòng này”…

Tôi sinh ra và lớn lên ở Tiền Giang. Sau đó tôi lên TP.HCM học đại học và gắn bó với TP này từ những năm 2009, khi tôi bắt đầu là cô sinh viên khoa Thư viện - Thông tin học Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM.

Hiện tôi vẫn đang thuê trọ ở quận Bình Thạnh, TP.HCM. Hơn 10 năm ở TP này, cùng những năm tháng rong ruổi đem con chữ đến trẻ em ngoại thành và những vùng sâu ở các tỉnh Tây Nam Bộ, tôi hạnh phúc khi thấy mắt các em nhỏ ánh lên niềm vui qua từng trang sách.

Có những ước mơ tôi có thể thực hiện được bằng chính tình yêu nghề và đam mê của mình. Ảnh: NVCC

Có những ước mơ tôi có thể thực hiện được bằng chính tình yêu nghề và đam mê của mình. Ảnh: NVCC

Công việc của tôi

Rồi khi có cơ hội tiếp cận với một công việc mới là chuyên viên bản quyền cho một công ty khởi nghiệp về sách nói. Tôi hằng ngày vẫn luôn đau đáu, đi tìm câu trả lời cho việc làm cách nào để có thể đem về những quyển sách hay, có giá trị cho người dùng? Làm cách nào để hình thành thói quen đọc sách, nghe sách, sử dụng sách cho người Việt? Và làm thế nào để nâng cao nhận thức của mọi người về việc tôn trọng bản quyền của tác giả?

Làm nghề này, tôi được tiếp cận với sách từ nhiều góc độ. Tôi có thể hiểu được cách một cuốn sách được tạo ra. Hành trình đi từ những ý tưởng đến khi nên vóc nên hình trên những trang sách thơm tho. Hành trình ấy có những khi không hề đơn giản. Có khi nó vượt lên trên việc kinh doanh thường tình và tác giả cùng những người tạo ra chúng chỉ muốn đem lại giá trị tinh thần cho những người cần giúp đỡ. Với tôi, đó là những quyển sách mang vẻ đẹp ấm áp của tình thương và sự chia sẻ. Một cuốn sách tuyệt đẹp của tình người.

Nhà với tôi không chỉ là một căn nhà. Nhà còn là một người bạn chứng kiến những vui buồn, thành công và thất bại của tôi.

Mơ về một ngôi nhà ấm áp

Cha mẹ tôi có một ngôi nhà ở Tiền Giang. Nhà được xây từ những năm 1990 và khá cũ kỹ. Nhưng với tôi, căn nhà ấy đầy ắp tình thương và kỷ niệm của cha mẹ ngày trước và hai cha con tôi sau này.

Nhà với tôi không chỉ là một căn nhà. Nhà còn là một người bạn chứng kiến những vui buồn, thành công và thất bại của tôi. Nhà là nơi bình yên để trở về sau những biến cố, để được ôm ấp, vỗ về và được tiếp thêm năng lượng để bắt đầu một hành trình mới. Nhà là nơi có tiếng cười hạnh phúc của cha tôi khi nghe tôi kể về những thành công nho nhỏ của mình trong cuộc sống và công việc.

Tác giả ở đường sách.

Tác giả ở đường sách.

Tôi mơ về một căn nhà như thế ở TP này. Tôi thích một căn nhà nho nhỏ có đầy đủ công năng cơ bản như bếp, phòng ngủ và phòng khách cũng có thể là nơi làm việc.

Trong đó, nơi làm việc sẽ có một chiếc bàn to nhìn ra ô cửa kính để ngắm mặt trời và ngắm mưa. Tôi đặc biệt thích nghe tiếng mưa rơi. Ở quê, mỗi lần trời mưa, tôi hay bắc ghế ra ngồi trước hiên nhà.

Ngoài phòng làm việc sẽ là một ban công nho nhỏ để tôi có thể trồng một vài chậu hoa và một vườn rau nho nhỏ. Tôi rất thích trồng cây gia vị và rau xanh. Cảm giác hái rau mình trồng, nấu một nồi canh thôi cũng thấy ngọt lịm và hạnh phúc.

Phòng khách sẽ được thiết kế trang nhã và xinh xắn, nơi góc phòng sẽ đặt vài chậu hoa handmade tôi làm và một bộ sofa nhỏ gọn. Nơi hằng tuần tôi có thể mời bạn thân đến nhà cùng nấu ăn và làm bánh.

Phòng ngủ sẽ sắp xếp theo kiểu tối giản nhất và đặc biệt là không để tivi trong phòng. Tôi muốn nơi đây chỉ đơn thuần là nơi nghỉ ngơi để lấy lại tinh thần sau một ngày làm việc mệt mỏi. Mọi thứ tất bật sẽ bỏ lại ngoài kia, khi tôi bước chân qua cánh cửa căn phòng này.

Và không thể thiếu một gian bếp xinh xinh, có tủ để những vật dụng làm bếp của mình thật gọn gàng, ngăn nắp. Dù bận rộn đến đâu, tôi vẫn cố gắng nấu ăn hằng ngày và ăn đủ bữa.

Hồi xưa, khi mẹ tôi vẫn còn, tôi hay nằm ngủ nướng trong giường và lắng nghe tiếng lạo xạo làm bếp của mẹ dưới nhà. Đó là thứ âm thanh ấm áp nhất mà tôi từng nghe được.

Nếu có đủ duyên, tôi hy vọng sau này các con tôi cũng nghe được thứ âm thanh ấm áp đó từ căn bếp của riêng tôi. Tất cả sẽ như căn nhà ấm áp, tràn đầy tình yêu thương của cha mẹ tôi ngày xưa. Thật hạnh phúc!•

Hãy cứ ước mơ và cứ đi để thực hiện ước mơ

Tôi biết rằng với đồng lương của mình, sẽ mất một khoảng thời gian rất lâu nữa ngôi nhà mà tôi mơ ước mới thành sự thật. Nhưng có những ước mơ tôi có thể thực hiện được bây giờ, bằng chính tình yêu nghề và đam mê của mình.

Tôi vẫn ngày ngày đi tìm các quyển sách có giá trị mang đến cho người đọc. Mọi thứ sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức nhưng tôi hy vọng rằng một ngày nào đó tôi sẽ thấy người trẻ xem sách là những người bạn và biết đâu được ngoài kia, những tâm hồn bị tổn thương sẽ được nâng đỡ bằng những trang sách do mình mang đến.

Cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ”

Cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” do báo Pháp Luật TP.HCM cùng Tập đoàn CT Group phối hợp tổ chức, phát động từ ngày 1-7-2022.

Với slogan “Cùng người trẻ kiến tạo cuộc sống”, cuộc thi tạo sân chơi cho các bạn trẻ thoải mái thể hiện khát khao kiến tạo cuộc sống hiện đại, giàu cảm hứng qua việc viết và thiết kế ngôi nhà mơ ước, tổ ấm yêu thương trong tương lai.

Vòng 1 của cuộc thi đã ngưng nhận bài kể từ ngày 30-4-2023.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi, cách thức tham gia cuộc thi, giải thưởng cuộc thi, thành phần ban giám khảo cuộc thi… bạn đọc vui lòng vào website của cuộc thi tại địa chỉ toamtoimo.plo.vn.

BAN TỔ CHỨC CUỘC THI "TỔ ẤM TÔI MƠ"

Đọc thêm