Giả làm sếp tại 1 hãng hàng không để lừa tiền của người yêu

(PLO)- Nữ bị cáo lừa tiền người yêu cách nói dối là trưởng phòng quản lý chất lượng bay của một hãng hàng không và có thể mua vé máy bay giá rẻ...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-6, TAND TP Hà Nội xét xử và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Kim Xuyến (SN 1997, ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An) 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Xuyến là người đã lừa tiền của người yêu và bạn bè của anh này.

Theo cáo trạng, cuối năm 2019, Xuyến quen biết anh Nguyễn Mạnh H (SN 1995, chuyên viên Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam). Khi mới quen, Xuyến không có việc làm ổn định nhưng lại nói dối anh H bản thân đang làm việc tại một hãng hàng không.

Đến đầu năm 2021, hai bên nảy sinh tình cảm nam nữ. Anh H chuyển về sống chung với Xuyến ở phòng trọ tại quận Tân Bình, TP.HCM.

Thời điểm này, do không trả tiền thuê nhà nên chủ nhà yêu cầu Xuyến chuyển đi chỗ khác. Với mục đích gian dối nhằm chứng minh bản thân có thu nhập tốt để chủ nhà tiếp tục cho thuê nhà, Xuyến làm giả hợp đồng tuyển dụng của một hãng hàng không bằng cách tải mẫu hợp đồng lao động, chỉnh sửa mã nhân viên…

lừa tiền của người yêu
Bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: T.T

Cuối năm 2020, do cần tiền chi tiêu cá nhân, Xuyến nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của anh H và bạn bè của anh này dưới hình thức bán vé máy bay giá rẻ.

Xuyến nói dối anh H và người quen rằng bản thân chuyển sang làm việc tại Phòng quản lý chất lượng bay của hãng một hãng bay, có quan hệ với trưởng phòng vé, có thể mua được vé máy bay giá rẻ của nhiều hãng hàng không khác nhau.

Ngoài ra, Xuyến thường xuyên bảo anh H đưa đón mình đến chi nhánh công ty này tại TP.HCM để anh H tin tưởng.

Bị cáo tự giới thiệu bản thân có khả năng lấy được vé giá rẻ từ các hãng bay với nhiều mức giá từ 500.000 đồng – 1,85 triệu đồng cho cặp vé khứ hồi. Các vé trên là vé “mở”, có nghĩa là có thể bay tất cả các ngày trong năm, trừ ngày lễ, Tết. Xuyến nói với họ chỉ cần báo ngày, giờ bay trước 3-4 ngày là có thể bay được, giá vé gồm thuế, phí và được hoàn, hủy, hỗ trợ đổi chuyến bay, giờ bay…

Bị cáo cũng mời chào các bị hại cùng góp vốn kinh doanh để kiếm lợi nhuận. Để họ tin tưởng, ban đầu khi nhận tiền, Xuyến tự bỏ thêm tiền, đặt mua vé tại website chính thức. Do một lần bay thành công nên các bị hại tin tưởng nhờ Xuyến đặt vé số lượng lớn hơn để sử dụng và kinh doanh.

Với số tiền này, Xuyến chỉ đặt giữ chỗ một số vé hoặc lấy mã code vé “ảo” gửi cho khách. Tuy nhiên, do bị cáo không thanh toán tiền nên khách hàng ra đến sân bay thì không bay được. Khi đó, bị cáo lấy lý do lỗi hệ thống, lỗi phòng vé không xuất được vé và bảo họ tự bỏ tiền ra mua vé rồi khi về Xuyến sẽ hoàn lại.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 11-2020 đến tháng 5-2022, Xuyến chiếm đoạt hơn 2,7 tỉ đồng của 6 bị hại.

Trong vụ án này, anh H cũng là một nạn nhân, bị người yêu chiếm đoạt 668 triệu đồng. Khi chung sống, bị cáo nói cần tiền để đầu tư vốn giữ vé và đi lo các sếp để giữ công việc tại hãng nên anh H đã chuyển số tiền nói trên cho Xuyến. Tháng 4-2022, hai người đã chia tay.

Nhiều người còn tố giác anh H đồng phạm với Xuyến trong việc lừa đảo chiếm đoạt tiền. Quá trình điều tra, Xuyến khai không bàn bạc, chia tiền với anh H. Bản thân anh H cũng bị Xuyến lừa tiền nên công an không có căn cứ xác định anh này đồng phạm với Xuyến.

Còn hành vi làm giả hợp đồng lao động, công an không thu được bản gốc nên không có căn cứ để xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm