Giá vàng 'lượn tàu siêu tốc': Nhà đầu tư ngơ ngác, thất thần

Trong ngày hôm nay 12-8, có thời điểm giá vàng thế giới lao một mạch xuống 1.869 USD/ounce, tức là giảm tới 150 USD/ounce so với một ngày trước, tương đương giảm 4,2 triệu đồng/lượng.

Nhưng đến 15 giờ chiều nay, giá vàng thế giới bất ngờ tăng 60 USD/ounce, lên mức 1.931 USD/ounce.

Cơn sóng bất ngờ của giá vàng thế giới kéo giá vàng miếng SJC leo thẳng lên 56,4 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 5 triệu đồng/lượng so với phiên giao dịch buổi sáng.

Mặc dù tăng mạnh giá bán ra nhưng lại ghìm giá mua vào của vàng miếng SJC ở mức 52,56 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua vào bán ra lên tới 4 triệu đồng/lượng. Nhìn chung lực bán quá mạnh khiến các cơ sở kinh doanh vàng cạn tiền mặt nên hạ giá xuống thấp để hạn chế mua vào. Mặt khác, đây cách để các đơn vị kinh doanh vàng hạn chế rủi ro trong bối cảnh giá vàng biến động khó lường.

Theo ghi nhận, vào sáng nay khi giá bán vàng lao dốc có thời điểm về mốc chỉ hơn 51 triệu đồng/lượng, nhiều người đi bán. Nhưng chiều nay, khi giá vàng thế giới quay đầu đi lên, nhiều người lại đi mua. Tuy vậy đa phần người dân đến bán. Trong khi đó, giữa lúc thị trường biến động, nhiều người đứng ngoài để thăm dò xu hướng thị trường ra sao.

Chị Mai Anh, một nhà đầu tư vàng chia sẻ, đừng dại lao ra thị trường vào lúc sóng cao như thế này. Các tổ chức kinh doanh vàng lớn mỗi nơi để một giá khác nhau. Cùng là vàng miếng SJC, nhưng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá bán lúc 15 giờ chiều là 56,65 triệu đồng/lượng, tại tiệm vàng Mi Hồng lại lên tới 57 triệu đồng/lượng, trong khi tiệm vàng Ngọc Hải lại chỉ có 54,8 triệu đồng/lượng.

"Tại sao lại có sự chênh nhau vô lý như vậy? Cứ cho là cùng chiều với đà tăng của giá vàng thế giới, nhưng giá vàng thế giới tăng 60 USD/ounce tương đương tăng khoảng 1,7 triệu đồng/lượng mà giá vàng miếng SJC tăng tới gần 5 triệu đồng/lượng. Liệu có phải do họ ôm một lượng lớn nên cạn nguồn tiền và giờ đây họ buộc phải đẩy hàng?"- chị Mai Anh đặt câu hỏi. 

Tuy nhiên, bà Phan Bích Hồng, chủ một tiệm vàng cho biết: "Hơn 40 năm trong nghề, chưa bao giờ tôi chứng kiến một “cơn lốc vàng” như 3-4 hôm nay. Không ít tiệm kinh doanh vàng không kịp trở tay.

Tôi biết một tiệm vàng nhỏ lẻ ở tỉnh, lúc vàng lên cao khách hàng ồ ạt bán vào đúng hai ngày cuối tuần khiến tiệm gom tiền không đủ, phải viết giấy nợ. Đến sáng thứ hai mang vàng vào thành phố bán cho các chành thì giá rơi thê thảm”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm