Giá vàng thế giới bước vào chu kỳ tăng mới?

0:00 / 0:00
0:00

Trên thị trường quốc tế, giá vàng chốt phiên cuối tuần ở mức 1.828 USD/ounce, tăng 18 USD/ounce so với phiên trước. Qui đổi theo tỉ giá tại các ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương khoảng 50,4 triệu đồng/lượng, tăng gần 500.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa phiên giao dịch trước đó.

Tính theo khung thời gian tuần, thì đây là tuần thứ 4 liên tiếp giá vàng thế giới duy trì được sắc xanh. Đà tăng của giá thế giới trong tuần này được hỗ trợ nhờ dữ liệu về số lượng việc làm mới tạo ra trong tháng 8-2021 của Mỹ thấp nhiều so với dự đoán.

Cụ thể, hôm thứ 6 vừa qua, Bộ Lao động Mỹ cho biết nền kinh tế nước này đã tạo ra thêm 235.000 việc làm trong tháng 8. Đây là mức nhất kể từ đầu năm nay và thấp hơn nhiều so với dự báo tạo thêm 728.000 việc làm từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

Số liệu đáng thất vọng về việc làm tháng 8 tại Mỹ ảm đạm hơn so với dự đoán khiến đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 tuần trở lại đây và nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chưa vội cắt giảm chương trình mua tài sản và tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ. Điều này đã hỗ trợ tích cực cho giá vàng thế giới có được tuần thứ 4 liên tiếp tăng giá.

Nếu tính từ vùng giá thấp nhất trong ngày 9-8, thời điểm giá vàng rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua, thì chỉ sau 4 tuần đến nay giá vàng thế giới đã tăng khoảng 145 USD/ounce, tương đương tăng khoảng 4 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, cùng khoảng thời gian này, giá vàng miếng SJC tại thị trường trong nước chỉ tăng khoảng 500.000 – 600.000 đồng/lượng. Dù mức tăng không đáng kể so với giá vàng thế giới nhưng biên độ chênh lệch giữa giá vàng miếng và giá vàng quốc tế vẫn duy trì ở mức rất cao, quanh ngưỡng 8 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, giá vàng miếng SJC giao dịch cuối tuần ở mức 56,75 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra ở mức 57,45 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so với phiên trước.

Dự báo về xu hướng giá vàng thế giới trong tuần tới, nhiều chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư đều đều nghiêng về khả năng giá vàng bước vào một chu kỳ tăng giá mới hướng đến vùng 1.900 USD/oune.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
OCB giảm 2% lãi suất cho doanh nghiệp SMEs

OCB giảm 2% lãi suất cho doanh nghiệp SMEs

(PLO)- Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) vay vốn với mức lãi suất giảm đến 2%, đây là một trong những chính sách ưu đãi mà Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã và đang triển khai nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước.
MB tiên phong đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

MB tiên phong đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

(PLO)- Sự ra đời của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đi kèm với xu hướng chuyển đổi số không ngừng đã và đang tạo nên những biến chuyển trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và có những tác động không nhỏ tới các doanh nghiệp.
SHB và IFC ký kết hợp tác khoản vay cao cấp

SHB và IFC ký kết hợp tác khoản vay cao cấp

(PLO)- Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa tổ chức Lễ ký kết hợp đồng tín dụng giữa SHB và IFC với gói vay trị giá 120 triệu USD.
Rộ hiện tượng quỵt nợ khoản vay tiêu dùng

Rộ hiện tượng quỵt nợ khoản vay tiêu dùng

(PLO)-  Hiện tượng người vay cố tình không trả nợ, thậm chí còn đe dọa ngược chủ nợ khi bị nhắc nhở thanh toán khoản vay, đang là chủ đề nóng và cũng là bài toán khó giải của các công ty tài chính.