Giao dịch thành công cà phê trên nền tảng blockchain

0:00 / 0:00
0:00

Sáng ngày 9-9, ngân hàng VPBank đã thử nghiệm thành công toàn bộ quy trình giao dịch LC đầu tiên trên nền tảng chuỗi khối (blockchain), đưa VPBank thành một trong số ít ngân hàng tại Việt Nam thành công áp dụng công nghệ này. 

Trước VPBank, đã có một số ngân hàng thương mại tại Việt Nam gia nhập mạng lưới tài chính thương mại toàn cầu nhờ áp dụng hình thức L/C (thư tín dụng) trên nền tảng công nghệ blockchain như là Vietinbank, BIDV, Vietcombank, MBBank, VIB, Tpbank, Hdbank.

Theo lãnh đạo VPBank, đây là giao dịch L/C blockchain đầu tiên được Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) bảo lãnh và SMBC là ngân hàng xác nhận và tài trợ. 

Cụ thể, giao dịch LC thử nghiệm cho hợp đồng mua cafe của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (Top 10 công ty xuất khẩu café hàng đầu của Việt Nam) với đối tác đã được VPBank thực hiện thành công trên nền tảng blockchain của Contour chỉ trong vòng chưa tới 2 tiếng đồng hồ, thay vì hằng tuần, thậm chí hằng tháng như giao dịch L/C truyền thống.

Việc VPBank thực hiện thành công giao dịch cho hợp đồng mua café trên là minh chứng cụ thể và rõ nét nhất cho hiệu quả của công nghệ này. Giao dịch L/C blockchain được dự đoán sẽ thay đổi toàn bộ quy trình giao dịch L/C trên thế giới.

Thay vì các nhân viên phải làm việc với hàng chồng hồ sơ giấy tờ cao vượt mặt, giờ đây khi áp dụng L/C blockchain, các thông tin hợp đồng, L/C, chứng từ giao hàng, thanh toán đều được đẩy lên hệ thống và được mã hóa. 

So với phương thức truyền thống, giao dịch L/C blockchain không chỉ đảm bảo tính bảo mật cao với khả năng lưu trữ không giới hạn, minh bạch hoá thông tin mà còn tăng tốc độ xử lý cho toàn bộ quy trình giao dịch (chỉ mất khoảng 2 giờ), rút ngắn thời gian thanh toán, hạn chế sai sót, tiết kiệm chi phí cho toàn bộ chu trình. Đây chính là bước ngoặt lớn trong việc thực hiện một dịch vụ quan trọng bậc nhất trong lĩnh vực tài chính thương mại của ngân hàng.

Nhận xét về việc đưa ứng dụng blockchain vào giao dịch L/C, bà Nathalie Louat, Giám đốc Toàn cầu Tài trợ Thương mại và Chuỗi cung ứng IFC, cho biết: "Các giao dịch số hóa không chỉ giúp giảm chi phí và rủi ro thương mại mà còn thúc đẩy sự hội nhập tốt hơn tại các thị trường mới nổi, từ đó hỗ trợ tăng trưởng thương mại".

Về phía VPBank, lãnh đạo ngân hàng này cho biết, việc phát hành thành công L/C trên nền tảng blockchain chính là giải pháp tối ưu giải quyết bài toán bảo lãnh thanh toán cho giao dịch thương mại quốc tế của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong điều kiện dịch bệnh khiến nền kinh tế Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Do đó, tiết giảm chi phí cũng như minh bạch hóa giao dịch chính là ưu tiên hàng đầu.

“Việc áp dụng công nghệ blockchain vào phát hành L/C và triển khai dịch vụ L/C online góp phần tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đón sóng xuất nhập khẩu hàng hoá dịch vụ mùa cuối năm” - lãnh đạo VPBank chia sẻ.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.
Vì sao Ngân hàng nhà nước tăng lãi suất điều hành?

Vì sao Ngân hàng nhà nước tăng lãi suất điều hành?

(PLO)-  NHNN điều chỉnh tăng lãi suất điều hành và các mức lãi suất đối với loại tiền gửi dưới 6 tháng sẽ giúp thu hút nguồn tiền gửi, để đáp ứng nhu cầu vốn cho phục hồi và tăng trưởng kinh tế.