Giao dịch thành công cà phê trên nền tảng blockchain

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng ngày 9-9, ngân hàng VPBank đã thử nghiệm thành công toàn bộ quy trình giao dịch LC đầu tiên trên nền tảng chuỗi khối (blockchain), đưa VPBank thành một trong số ít ngân hàng tại Việt Nam thành công áp dụng công nghệ này. 

Trước VPBank, đã có một số ngân hàng thương mại tại Việt Nam gia nhập mạng lưới tài chính thương mại toàn cầu nhờ áp dụng hình thức L/C (thư tín dụng) trên nền tảng công nghệ blockchain như là Vietinbank, BIDV, Vietcombank, MBBank, VIB, Tpbank, Hdbank.

Theo lãnh đạo VPBank, đây là giao dịch L/C blockchain đầu tiên được Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) bảo lãnh và SMBC là ngân hàng xác nhận và tài trợ. 

Cụ thể, giao dịch LC thử nghiệm cho hợp đồng mua cafe của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (Top 10 công ty xuất khẩu café hàng đầu của Việt Nam) với đối tác đã được VPBank thực hiện thành công trên nền tảng blockchain của Contour chỉ trong vòng chưa tới 2 tiếng đồng hồ, thay vì hằng tuần, thậm chí hằng tháng như giao dịch L/C truyền thống.

Việc VPBank thực hiện thành công giao dịch cho hợp đồng mua café trên là minh chứng cụ thể và rõ nét nhất cho hiệu quả của công nghệ này. Giao dịch L/C blockchain được dự đoán sẽ thay đổi toàn bộ quy trình giao dịch L/C trên thế giới.

Thay vì các nhân viên phải làm việc với hàng chồng hồ sơ giấy tờ cao vượt mặt, giờ đây khi áp dụng L/C blockchain, các thông tin hợp đồng, L/C, chứng từ giao hàng, thanh toán đều được đẩy lên hệ thống và được mã hóa. 

So với phương thức truyền thống, giao dịch L/C blockchain không chỉ đảm bảo tính bảo mật cao với khả năng lưu trữ không giới hạn, minh bạch hoá thông tin mà còn tăng tốc độ xử lý cho toàn bộ quy trình giao dịch (chỉ mất khoảng 2 giờ), rút ngắn thời gian thanh toán, hạn chế sai sót, tiết kiệm chi phí cho toàn bộ chu trình. Đây chính là bước ngoặt lớn trong việc thực hiện một dịch vụ quan trọng bậc nhất trong lĩnh vực tài chính thương mại của ngân hàng.

Nhận xét về việc đưa ứng dụng blockchain vào giao dịch L/C, bà Nathalie Louat, Giám đốc Toàn cầu Tài trợ Thương mại và Chuỗi cung ứng IFC, cho biết: "Các giao dịch số hóa không chỉ giúp giảm chi phí và rủi ro thương mại mà còn thúc đẩy sự hội nhập tốt hơn tại các thị trường mới nổi, từ đó hỗ trợ tăng trưởng thương mại".

Về phía VPBank, lãnh đạo ngân hàng này cho biết, việc phát hành thành công L/C trên nền tảng blockchain chính là giải pháp tối ưu giải quyết bài toán bảo lãnh thanh toán cho giao dịch thương mại quốc tế của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong điều kiện dịch bệnh khiến nền kinh tế Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Do đó, tiết giảm chi phí cũng như minh bạch hóa giao dịch chính là ưu tiên hàng đầu.

“Việc áp dụng công nghệ blockchain vào phát hành L/C và triển khai dịch vụ L/C online góp phần tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đón sóng xuất nhập khẩu hàng hoá dịch vụ mùa cuối năm” - lãnh đạo VPBank chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ contactless

Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ contactless

(PLO)- Thanh toán không tiếp xúc là phương thức thanh toán hiện đại cho các giao dịch chỉ bằng một cú chạm đơn giản. Chủ thẻ chỉ cần đưa thẻ gần thiết bị thanh toán để hoàn thành giao dịch mà không cần đưa thẻ cho người khác, cũng không cần nhập mã PIN.

SHB hợp tác chiến lược với Đại học Thái Bình về đào tạo nhân lực chất lượng cao

SHB hợp tác chiến lược với Đại học Thái Bình về đào tạo nhân lực chất lượng cao

(PLO)- Theo thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Trường Đại học Thái Bình (TBU), SHB sẽ phối hợp cùng TBU để xây dựng, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao song song với việc tư vấn, cung cấp các giải pháp tài chính phù hợp, toàn diện cho sinh viên, nhà trường.

Giá USD chợ đen gây bất ngờ

Giá USD chợ đen gây bất ngờ

(PLO)- Tiền đồng tiếp tục mất giá mạnh so với USD, đồng nghĩa với việc đồng USD tăng trở lại. Tính từ đầu năm đến nay, tiền đồng đã mất giá khoảng 3,4%.

Agribank cho vay ưu đãi khách hàng doanh nghiệp đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023

Agribank cho vay ưu đãi khách hàng doanh nghiệp đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023

(PLO)- Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20-9 đến hết ngày 31-12 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).

Agribank Chi nhánh Nam TP.HCM trao sổ tiết kiệm cho nạn nhân chất độc màu da cam

Agribank Chi nhánh Nam TP.HCM trao sổ tiết kiệm cho nạn nhân chất độc màu da cam

(PLO)- Phát huy vai trò tiên phong trong thực hiện công tác an sinh xã hội, những năm qua Agribank Chi nhánh Nam TP.HCM luôn tích cực hưởng ứng, đồng hành cùng các cấp chính quyền tại địa phương tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, đặc biệt dành sự quan tâm đến những đối tượng chính sách, người có công, người dân gặp khó khăn trong cuộc sống.