Giữ nguyên án vụ bồi thường bé trai tử vong tại hồ bơi

Ngày 16-2, TAND TP.HCM xử phúc thẩm vụ kiện liên quan đến cái chết của cháu bé trong hồ bơi Cung văn hóa Lao động TP.HCM. Kết thúc phiên tòa, HĐXX bác các kháng cáo, y án sơ thẩm sau khi đã cố gắng động viên phía bị đơn chia sẻ thêm đối với mất mát của gia đình cháu bé.

Như Pháp Luật TP.HCM  từng phản ánh, chiều 6-8-2015, cháu QVT (11 tuổi) cùng nhóm bạn vào bơi trong Cung văn hóa Lao động trên đường Huyền Trân Công Chúa (phường Bến Thành, quận 1). Hồ bơi này dài khoảng 50 m, sâu hơn 2 m và chỉ dành cho người lớn. Một lúc sau, không thấy cháu T. đâu, mọi người đi tìm và phát hiện cháu dưới đáy hồ nhưng không cứu kịp.

Sau tai nạn, gia đình không yêu cầu giám định tử thi cháu T. Còn phía Cung văn hóa Lao động có đến thăm viếng và hỗ trợ gia đình 40 triệu đồng. Hai bên không thống nhất được các khoản bồi thường nên cha mẹ cháu T. khởi kiện ra TAND quận 1 yêu cầu Cung văn hóa Lao động bồi thường 270 triệu đồng gồm các khoản mai táng phí, phí làm mồ mả và bù đắp tổn thất tinh thần. Ngoài ra, cha mẹ cháu T. còn đề nghị tòa dành quyền khởi kiện cho họ trong một vụ án khác để yêu cầu Cung văn hóa Lao động bồi thường chi phí can thiệp y học nhằm hỗ trợ để thụ thai và sinh con (cháu T. là con duy nhất của họ).

Xử sơ thẩm, TAND quận 1 buộc Cung văn hóa Lao động phải bồi thường cho cha mẹ cháu T. tổng cộng hơn 122 triệu đồng. HĐXX bác yêu cầu ghi nhận quyền khởi kiện đòi chi phí y học phát sinh của nguyên đơn trong vụ án khác. Bởi căn cứ phát sinh bồi thường thiệt hại là phải có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại xảy ra. Thiệt hại xảy ra phải là tất yếu của hành vi trái pháp luật và ngược lại. Trong vụ án này, sự tắc trách của phía bị đơn là nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu T. Nhưng cái chết của cháu T. không phải là nguyên nhân gây nên sự hiếm muộn để phía nguyên đơn phải nhờ y học can thiệp.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.