Hà Giang kiến nghị Bộ Công an điều tra vụ gian lận điểm

Như tin đã đưa, TAND tỉnh Hà Giang vừa tuyên án đối với năm bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại địa phương này.

Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng), Vũ Trọng Lương (cựu phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) lãnh án tám năm và bảy năm tù. Ba bị cáo còn lại là Triệu Thị Chính, Phạm Văn Khuông (hai cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT) và Lê Thị Dung (cựu cán bộ công an tỉnh Hà Giang) lần lượt lãnh hai năm tù, một năm tù nhưng cho hưởng án treo và hai năm tù.

Hà Giang kiến nghị Bộ Công an điều tra vụ gian lận điểm ảnh 1
Các bị cáo trong vụ gian lận điểm ở Hà Giang bị tuyên án

Theo HĐXX, các bị cáo đều là người có chức vụ, quyền hạn. Bốn trong số năm bị cáo từng là thầy cô giáo, lẽ ra phải gương mẫu đi đầu, cương quyết chống tiêu cực thi cử nhưng lại nể nang giúp đỡ bạn bè, đồng nghiệp để nâng điểm cho các thí sinh.

Hành vi của các bị cáo gây mất lòng tin trong nhân dân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên không có thí sinh nào bị buộc thôi học tại các trường sau khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm định các bài thi được nâng điểm.

Đáng chú ý, mặc dù xác định quá trình khám xét nơi ở ở Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương không thu giữ được tiền, tài sản để chứng minh hành vi đưa-nhận hối lộ nhưng HĐXX đã kiến nghị cơ quan ANĐT Bộ Công an tiếp tục điều tra vấn đề này.

Cụ thể, nhận định vụ án xảy ra tại địa phương nên quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn, HĐXX kiến nghị cơ quan ANĐT Bộ Công an làm rõ những người nhờ nâng điểm có hành vi đưa hối lộ và các bị cáo có hành vi nhận hối lộ hay không.

Hà Giang kiến nghị Bộ Công an điều tra vụ gian lận điểm ảnh 2
Ngoài tuyên án với các bị cáo, HĐXX cũng kiến nghị nhiều vấn đề quan trọng. Ảnh: ZING

Đặc biệt, HĐXX kiến nghị làm rõ thông tin hai thí sinh cá biệt ở huyện Xín Mần nhưng đạt điểm cao, đỗ vào trường công an; kiến nghị làm rõ thông tin luật sư đưa ra rằng mỗi thí sinh phải bỏ 500 triệu đồng để chạy điểm thi.

Trước đó, trong quá trình xét xử, bị cáo Triệu Thị Chính khai đã báo cáo với ông Vũ Văn Sử (cựu giám đốc Sở GD&ĐT) về việc có những dấu hiệu phạm tội trong công tác thi cử năm 2017. Chính ông Sử cũng thừa nhận được báo cáo việc này.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Chính kiến nghị HĐXX khởi tố vụ án hình sự tại toà với dấu hiệu vi phạm pháp luật trong vấn đề công tác thi cử năm 2017, đồng thời giữ lại toàn bộ bài thi của năm 2017 để phục vụ điều tra.

Vị luật sư đưa ra thông tin có hai thí sinh Sùng Văn Đ. và Sùng Văn T. ở huyện Xín Mần dù bị xếp vào loại cá biệt nhưng cả hai lại thi đỗ vào trường công an. "Theo thông tin chúng tôi được biết thì hai học sinh này được chạy điểm với giá khoảng 500 triệu đồng” - luật sư nói.

Các luật sư cũng đề nghị mở rộng cuộc điều tra vụ án gian lận điểm năm 2018, đặc biệt là những dấu hiệu phạm tội về vật chất, nhất là tiền; không thể có chuyện nâng điểm cho 107 thí sinh mà lại chỉ bằng tình cảm.

Truy tố lại tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Truy tố lại tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

(PLO)- Cơ quan điều tra Công an quận Phú Nhuận (TP.HCM) xác định căn hộ là tài sản của Nguyễn Trần Hoàng Phong - tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không - và đã ra lệnh kê biên để đảm bảo việc bồi thường cho các bị hại.