Hà Nội: Cá lại chết ở hồ Tây, bốc mùi hôi thối

Hà Nội: Cá lại chết ở hồ Tây, bốc mùi hôi thối

(PLO)- Người dân sống xung quanh khu vực hồ Tây cho biết, tình trạng cá chết ở hồ Tây đã xuất hiện trong vài ngày gần đây.

ca-chet-ho-tay (1).JPG
Theo ghi nhận vào sáng ngày 18-9, tại khu vực hồ Tây, Hà Nội lại xuất hiện tình trạng cá chết bốc mùi, dạt vào bờ bên đường Nhật Chiêu, Nguyễn Đình Thi, Trích Sài...
ca-chet-ho-tay (4).JPG
Người dân sống xung quanh khu vực hồ Tây cho biết, tình trạng cá chết ở hồ Tây đã xuất hiện trong vài ngày gần đây, với số lượng cá chết lớn, lan tỏa trên mặt hồ vào ban đêm và sáng, rồi trôi dạt vào khu vực ven bờ hồ.
ca-chet-ho-tay (8).JPG
Tại những khu vực xảy ra tình trạng cá chết, nước hồ Tây có màu xanh đậm, xuất hiện các lớp màng và váng nổi lên trên mặt nước. Nhiều xác cá bắt đầu phân hủy, bốc mùi hôi khó chịu.
ca-chet-ho-tay (7).JPG
Theo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội xác định một số nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết ở hồ Tây, bao gồm: thay đổi thời tiết, thiếu không khí và hàm lượng oxy trong nước giảm, chất lượng nước bị ô nhiễm và chứa khí độc (do bùn, tảo...).
ca-chet-ho-tay (6).JPG
Hiện nay, đơn vị này đang tăng cường thu vớt, thu gom, vận chuyển về bãi xử lí theo quy định; số lượng thu gom xác cá chết không nhiều, chủng loại cá chết chủ yếu gồm: cá trôi, cá mè…
ca-chet-ho-tay (3).JPG
Được biết, vào ban đêm, mặt hồ và mặt nước bị lạnh đi rất nhanh, khiến lớp không khí bên dưới lạnh hơn, tạo nên hiện tượng nghịch nhiệt.
ca-chet-ho-tay (9).JPG
Hiện tượng nghịch nhiệt sẽ ngăn cản oxy trao đổi giữa lớp không khí sát mặt hồ và lớp không khí bên trên. Vào các đêm nghịch nhiệt, quá trình phân hủy hữu cơ từ nước thải chưa qua xử lí và hô hấp của tảo phù du trong hồ nhanh chóng làm cạn kiệt oxy trong nước.
ca-chet-ho-tay (2).JPG
Lượng oxy trong lớp không khí sát mặt hồ cũng sẽ nhanh chóng bị cạn kiệt do các lớp oxy không khí bên trên không thể tiếp tục khuếch tán oxy vào nước dẫn đến cạn kiệt oxy sẽ xảy ra trong toàn bộ cột nước, làm cá chết hàng loạt.
ca-chet-ho-tay (5).JPG
Số lượng cá chết quá nhiều, công ty phải tăng cường nhiều thuyền, công nhân công nhân để xử lí.

Đọc thêm

Bamboo Airways tái cấu trúc đội bay

Bamboo Airways tái cấu trúc đội bay

(PLO)- Hãng dự kiến cắt giảm một số đường bay không hiệu quả, đồng thời tính toán khai thác để không lãng phí đội bay, tăng chi phí thuê máy bay.