Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cộng đồng cao nhất nước

Chiều nay (8-4), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội, cho biết đến 14 giờ ngày 7-4, Hà Nội có 102 ca bệnh, trong đó 40 ca phát hiện do xét nghiệm sàng lọc tại nơi cách ly tập trung, 62 ca phát hiện tại cộng đồng.

Trong các ca bệnh lây nhiễm tại cộng đồng có tới 38/62 ca có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (22 người là nhân viên Công ty Trường Sinh).

Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cộng đồng cao nhất nước ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp.

Qua các con số trên, ông Hoàng Đức Hạnh, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho hay các ca bệnh liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, thêm trường hợp lây nhiễm thứ cấp từ ca 243 khiến cho diễn biến dịch trong cộng đồng ngày càng phức tạp.

“Các ca bệnh này cũng có lịch trình di chuyển phức tạp giống ca bệnh số 237 tại quận Long Biên, thời gian ủ bệnh kéo dài, vì vậy sẽ có nguy cơ cao cho cộng đồng. Dự báo trong thời gian tới có thể xuất hiện thêm trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng” - ông Hạnh nhận định.

Theo đó, ông Hạnh đề nghị cần giải quyết dứt điểm ổ dịch BV Bạch Mai, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh) liên quan đến bệnh nhân 243 và ổ dịch tại Long Biên (liên quan đến bệnh nhân 237).

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho hay một số nước thực hiện giãn cách xã hội ban đầu thì tốt nhưng về sau lại thực hiện không quyết liệt nên đã có thêm nhiều ca nhiễm mới. Tại Vũ Hán, đã có trường hợp tái nhiễm; có 16% ca nhiễm Hong Kong (Trung Quốc) từ châu Âu về không có biểu hiện bệnh và phải 19 ngày sau mới phát hiện dương tính.

Dẫn chứng các ca bệnh lây nhiễm chéo từ bệnh nhân 237 và 243, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh: “Tại Hà Nội đã xuất hiện một vài ca lây nhiễm thứ phát cho thấy dịch bệnh có dấu hiệu lây nhiễm ra cộng đồng. Hà Nội là một trong những địa phương tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao nhất nước”.

Theo đó, ông yêu cầu các đơn vị của Hà Nội tiếp tục nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch đối với những ổ dịch có nguy cơ lây nhiễm cao. Hiện ổ dịch BV Bạch Mai cơ bản được khống chế, toàn bộ nguồn lây từ Công ty Trường Sinh đã được phát hiện và ngăn chặn. Các bác sĩ, y tá trong BV Bạch Mai qua 2 lần xét nghiệm đều có kết quả âm tính. Những người đến bệnh viện điều trị cũng đều âm tính.

Về các trường hợp lây nhiễm chéo tại cộng đồng liên quan đến BV Bạch Mai, ông Chung đánh giá các trường hợp vào Bạch Mai từ ngày 24 đến 28-3 vẫn là nhóm có nguy cơ cao.

Ông Chung cũng yêu cầu tiến hành đẩy mạnh công tác xét nghiệm để sớm phát hiện các ca bệnh nhằm cách ly, khoanh vùng sớm. TP sẽ tổ chức xét nghiệm tất cả trường hợp mà công an đang tạm giam, tạm giữ. Xét nghiệm lần 2 đối với những cán bộ y tế, công an đang làm nhiệm vụ tại huyện Mê Linh. 

Các trường hợp cách ly tập trung trước khi hết thời hạn cách ly thì phải xét nghiệm RT-PCR và khuyến khích họ tiếp tục cách ly 14 ngày nữa. Số người liên quan đến BV Bạch Mai sẽ xét nghiệm hết trong tuần này, đồng thời mở rộng test nhanh đối với các người đi bán hoa ở chợ hoa Quảng Bá (liên quan đến bệnh nhân 243).

Ông Chung cũng giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô cùng CDC Hà Nội và Bộ Tư lệnh Hóa học tổ chức khử khuẩn tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh).

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.