Hạ viện Mỹ bắt buộc nhân viên đeo khẩu trang

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi hôm29-7 tuyên bố các thành viên và nhân viên Hạ viện phải đeo khẩu trang để phòng chống dịch COVID-19, theo hãng tin Reuters.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố rằng các thành viên và nhân viên Hạ viện phải đeo khẩu trang. Ảnh: DREW ANGERER/GETTY IMAGE/CNN

Chỉ được tháo khẩu trang khi lên phát biểu

Bà Pelosi cho biết khẩu trang sẽ được phát cho những ai quên đem và các nghị sĩ chỉ được tháo khẩu trang khi phát biểu tại phòng họp lớn của hạ viện.

Chủ tịch Hạ viện hy vọng tất cả các thành viên và nhân viên tuân thủ yêu cầu này như một dấu hiệu tôn trọng sức khoẻ của bản thân, sự an toàn và sức khoẻ của những người khác có mặt trong phòng họp và các khu vực xung quanh.

Động thái này được đưa ra sau khi nghị sĩ đảng Cộng hòa Louie Gohmert (66 tuổi), người từng kiên quyết từ chối đeo khẩu trang, đã nhiễm bệnh COVID-19. Hôm 28-7, ông Gohmert có tham dự phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện với Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các nhà lập pháp hàng đầu khác.

Ông Barr và Gohmert, cả hai đều không đeo khẩu trang và đi khá gần nhau khi tiến vào hội trường. Phát ngôn viên Bộ Tư pháp cho biết ông Barr đã xét nghiệm ngày 29-7 và không bị nhiễm COVID-19, theo đài CNN.

Đeo khẩu trang thôi vẫn chưa đủ

Nhà nghiên cứu miễn dịch hàng đầu của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết rằng ngoài việc đeo khẩu trang, mọi người cần đeo thêm kính bảo hộ để hạn chế việc lấy nhiễm COVID-19.
Trong một cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ Anthony Fauci, phóng viên Jennifer Ashton của đài ABC News đã đặt câu hỏi rằng "liệu chúng ta có cần phải bảo vệ mắt, ngoài việc đeo khẩu trang hay không?"
Ông Fauci trả lời là "có". Ông cho rằng cách tốt nhất tự bảo vệ mình khỏi virus là bảo vệ mắt, miệng và mũi, theo đài RT.

Hạ viện Mỹ bắt buộc nhân viên đeo khẩu trang ảnh 2
Một nhân viên y tế ở Indonesia trang bị kính và tấm che mắt để bảo vệ mình khỏi lây nhiễm COVID-19. Ảnh: REUTERS/RT

"Nếu bạn có kính bảo hộ hoặc tấm che mắt, bạn nên sử dụng nó. Mặc dù nó không được khuyến khích sử dụng rộng rãi, nhưng nếu bạn muốn được bảo vệ hoàn toàn, bạn nên sử dụng nó" -  ông Fauci cho biết.
Khẩu trang đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi ở Mỹ, với rất nhiều video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy người dân Mỹ biểu tình lên án một số người không đeo khẩu trang.

Trong khi nhiều doanh nghiệp và các tiểu bang khác nhau đã ra quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng thì liên bang vẫn chưa có bất cứ quy định nào về vấn đề này.
Chính Tổng thống Donald Trump cũng xác nhận trên Twitter rằng khẩu trang có khả năng ngăn cản lây nhiễm COVID-19 dù khá muộn màng. Tuần trước, Tổng thống đã đăng hình ảnh mình đeo khẩu trang lên trang Twitter và gọi đó là hành động yêu nước.
Tuy nhiên, sau đó ông lại đăng đoạn video ghi lại cảnh một nhóm bác sĩ tuyên bố khẩu trang không bảo vệ mọi người khỏi virus và thay vào đó, người bệnh cần được điều trị bằng hydroxychloroquine, một loại thuốc chống sốt rét mà ông Trump đã từng cho là có hiệu quả dù điều đó không được kiểm chứng.

Video sau đó đã bị Twitter và các phương tiện truyền thông xã hội khác gắn cờ và xóa vì cáo buộc truyền bá thông tin sai lệch về đại dịch.

Ông Fauci sau đó cũng lên án cái bài đăng về khẩu trang của Tổng thống Trump trên Twitter là không hữu ích và khẳng định một lần nữa rằng thuốc hydroxychloroquine không hiệu quả trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ngày 29-7, Mỹ ghi nhận số ca tử vong vì dịch COVID-19 vượt quá 150.000 người. Các chuyên gia lo ngại rằng con số này có thể tăng lên thành vài trăm ngàn người nếu Mỹ không thay đổi phương thức chống dịch.

Tính đến nay, Mỹ vẫn là quốc gia bị đại dịch gây ảnh hưởng nặng nề nhất với 4.568.037 ca nhiễm và 153.840 ca tử vong, theo trang thống kê Worldometer. Tình hình ngày càng trở nên căng thẳng khi các bệnh viện ngày càng trở nên quá tải, nhân viên y tế và vật tư thiếu hụt khiến nhiều người dân phải tự điều trị tại nhà. Trong khi đó, chính quyền nhiều bang vẫn đang có kế hoạch mở cửa lại trường học, còn người dân thì không tuân thủ các quy tắc giãn cách xã hội.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm