Triều Tiên điều tiêm kích, tàu tên lửa chặn máy bay do thám của Mỹ

(PLO)- Quân đội Triều Tiên cho biết vừa điều một tiêm kích và tàu tên lửa chặn đuổi một máy bay do thám của Mỹ đã xâm phạm không phận phía tây của mình.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-8, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết quân đội Triều Tiên vừa triển khai một tiêm kích chặn đuổi một máy bay do thám của Mỹ xuất hiện tại vùng biển phía tây đất nước và có hành vi được cho là xâm phạm chủ quyền Triều Tiên.

“Hôm 17-8, máy bay do thám Mỹ đã 3 lần xâm phạm trái phép vùng trời, vùng biển kinh tế của Triều Tiên khi bay nhiều vòng trên bầu trời các vùng biển cách TP Wonsan (tỉnh Kangwon) 520 km và cách TP Tanchon (tỉnh South Hamgyong) 430 km” - KCNA dẫn lời một người phát ngôn Bộ Tổng tham mưu quân đội Triều Tiên.

Máy bay chiến đấu của Triều Tiên trong một cuộc tập trận hồi tháng 10-2022. Ảnh: KCNA

Máy bay chiến đấu của Triều Tiên trong một cuộc tập trận hồi tháng 10-2022. Ảnh: KCNA

Vị phát ngôn này cáo buộc hành động khiêu khích quân sự nguy hiểm trên của Mỹ là hành vido thám lãnh thổ và xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Triều Tiên.

Theo KCNA, ngoài điều máy bay chiến đấu, Triều Tiên còn điều chiến hạm mang tên lửa phòng không tới khu vực cách Wonsan 450 km về phía đông để ngăn máy bay chiến đấu Mỹ xâm nhập trái phép. Quân đội Triều Tiên còn cảnh báo sẵn sàng thực hiện mọi hành động để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Hiện phía Mỹ chưa phản hồi hay xác nhận về các thông tin trên.

Ở một diễn biến khác, ngày 18-8, tại thượng đỉnh 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn ở trại David (bang Maryland, Mỹ), 3 nhà lãnh đạo gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Fumio Kishida cùng đồng ý rằng 3 nước sẽ tiếp tục hợp tác nhằm ngăn chặn những hiểm họa hạt nhân từ phía Triều Tiên, theo hãng tin AP.

Theo đó, 3 nhà lãnh đạo cam kết sẽ hợp tác tăng cường khả năng phản ứng chung trước những mối đe dọa từ Triều Tiên, trong đó có tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung hàng năm, thúc đẩy cơ chế liên lạc và cùng thiết lập hệ thống cảnh báo an ninh chung 3 nước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm