Ông Biden muốn họp thượng đỉnh với ông Kim không cần điều kiện tiên quyết

(PLO)- Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn họp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không cần điều kiện tiên quyết.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-8, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Kyodo News, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết phía Mỹ đã đề nghị với phía Triều Tiên tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không cần điều kiện tiên quyết.

Theo Kyodo News, ông Kirby không tiết lộ thời gian lời đề nghị trên được đưa ra, nhưng nó cho thấy chính quyền của ông Biden đang nỗ lực tiếp cận Triều Tiên.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby. Ảnh: AFP

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby. Ảnh: AFP

“Họ [Triều Tiên] vẫn chưa phản hồi về lời đề nghị đó, nhưng chúng tôi sẵn sàng ngồi xuống đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết nào” - ông Kirby nhấn mạnh.

“Trong trường hợp Triều Tiên bỏ qua lời đề nghị trên, chúng tôi vẫn sẵn sàng gặp mặt họ vào một dịp khác trong tương lai. Nhưng mặt khác, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực đảm bảo rằng Washington có đủ năng lực bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia của mình cũng như của các đồng minh trong khu vực, gồm Nhật và Hàn Quốc” - ông Kirby lưu ý.

Nội dung chính dự kiến sẽ được bàn trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều nếu diễn ra sẽ là về khả năng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, theo ông Kirby.

Theo Kyodo News, cùng ngày 17-8, Cơ quan tình báo Hàn Quốc (NIS) cho biết họ phát hiện một số dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) để phản đối hội nghị thượng đỉnh 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn (dự kiến diễn ra trong ngày 18-8, tại trại David, bang Maryland, Mỹ).

Ở một diễn biến khác, hôm 16-8 ông Kirby cho biết thông qua nhiều kênh, Washington đã nói rõ với Bình Nhưỡng rằng Mỹ muốn đưa quân nhân Travis King, binh nhì Lục quân Mỹ, vượt biên sang Triều Tiên hồi 17-7 về nước.

Theo hãng thông tấn Yonhap, binh nhì King vượt biên sang Triều Tiên trong lúc tham quan khu vực an ninh chung Triều Tiên-Hàn Quốc (vùng biên giới 2 nước này).

“Chúng tôi muốn biết King đang ở đâu, anh ấy đang bị giam giữ trong tình trạng thế nào. Chúng tôi có nhiều lý do để lo ngại cho sự an toàn của anh ấy” - ông Kirby nói.

Trong ngày 16-8, phía Triều Tiên xác nhận rằng King vượt biên qua Triều Tiên vì muốn ẩn náu tại nước này hoặc “một nước thứ ba khác”, vì bất mãn với sự ngược đãi và phân biệt chủng tộc từ Mỹ, theo hãng tin KCNA.

Tuy nhiên ông Kirby nói Mỹ không xác định được tính xác thực và không tin tưởng tuyên bố của phía Triều Tiên rằng binh sĩ King muốn tị nạn tại Triều Tiên. Chủ trương của Mỹ là vẫn nỗ lực đưa công dân này về nước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm