Trung Quốc lên tiếng việc Mỹ ra sắc lệnh hạn chế đầu tư công nghệ

(PLO)- Bắc Kinh tuyên bố quan ngại sâu sắc và sẽ có hành động đáp trả nếu Mỹ hạn chế đầu tư vào lĩnh vực công nghệ tại Trung Quốc theo sắc lệnh ông Biden mới ban hành.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 10-8, tờ China Daily dẫn thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc (TQ) cho biết nước này quan ngại sâu sắc và sẽ có hành động đáp trả nếu Mỹ hạn chế đầu tư vào lĩnh vực công nghệ tại TQ theo sắc lệnh Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký ban hành.

Hôm 9-8, ông Biden ký ban hành sắc lệnh hạn chế đầu tư vào lĩnh vực công nghệ TQ, nhằm mục tiêu 3 lĩnh vực chính: sản xuất chất bán dẫn, điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo (AI), vì lo ngại ảnh hưởng an ninh quốc gia.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành sắc lệnh hạn chế đầu tư vào lĩnh vực công nghệ Trung Quốc hôm 9-8. Ảnh: NBC NEWS

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành sắc lệnh hạn chế đầu tư vào lĩnh vực công nghệ Trung Quốc hôm 9-8. Ảnh: NBC NEWS

Bộ này cho rằng Washington đã lợi dụng chiêu bài “giảm thiểu rủi ro” để hạn chế và cắt đứt dây chuyền đầu tư của các công ty Mỹ ra nước ngoài, đặc biệt tới TQ.

“Điều này vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc trong nền kinh tế thị trường và cạnh tranh bình đẳng mà Mỹ luôn ủng hộ. Nó ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, phá hoại trật tự kinh tế và thương mại quốc tế, phá vỡ an ninh chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu” - Bộ Thương mại TQ nhấn mạnh.

Theo đó, Bộ này kêu gọi Mỹ cần tôn trọng quy luật kinh tế thị trường và nguyên tắc cạnh tranh bình đẳng, không cản trở các hoạt động giao lưu-hợp tác kinh tế, không gây trở ngại cho sự phục hồi tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ngày 9-8, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết tuần trước đã liên lạc với Đại sứ TQ tại Mỹ - ông Tạ Phong để thông báo việc ông Biden sẽ ký sắc lệnh hạn chế đầu tư vào công nghệ tại TQ, theo tờ South China Morning Post. Ông Tạ phản đối sắc lệnh của ông Biden, cho rằng nó đi ngược lại nỗ lực hàn gắn ngoại giao của Washington và Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Đại sứ quán TQ tại Mỹ - ông Lưu Bành Vũ cho rằng những hạn chế mới sẽ làm suy yếu lợi ích các công ty và nhà đầu tư của Mỹ cũng như TQ, và sẽ khiến niềm tin của cộng đồng quốc tế vào môi trường kinh doanh tại Mỹ suy giảm.

"Washington nên tuân thủ cam kết không tách rời kinh tế Mỹ khỏi TQ, không kiềm hãm khả năng phát triển kinh tế, tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của TQ” - ông Lưu nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm