Reuters dẫn nguồn quan chức Washington: Mỹ đồng ý để Đan Mạch, Hà Lan gửi F-16 cho Ukraine

(PLO)- Reuters dẫn nguồn quan chức Mỹ cho biết Mỹ đã đồng ý để Đan Mạch và Hà Lan gửi máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine ngay sau khi khóa huấn luyện phi công Kiev lái F-16 hoàn tất.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-8, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết Mỹ đã đồng ý để Đan Mạch và Hà Lan gửi máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine ngay sau khi khóa huấn luyện phi công Kiev lái F-16 hoàn tất.

Theo lời quan chức này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gửi thư tới hai người đồng cấp tại Đan Mạch và Hà Lan với nội dung rằng Washington chấp thuận yêu cầu của những nước này về việc viện trợ F-16 cho Ukraine ngay sau khi khóa đào tạo không quân Kiev lái F-16 hoàn tất.

“Tôi viết thư này để bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn của Mỹ đối với việc chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine cũng như công tác đào tạo phi công Ukraine sử dụng máy bay này dưới sự hướng dẫn của những người có trình độ” - ông Blinken viết trong thư.

F-16 của Mỹ trong buổi triển lãm Hàng không Vũ trụ Aero India 2023 lần thứ 14 tại Ấn Độ hồi tháng 2. Ảnh: REUTERS
F-16 của Mỹ trong buổi triển lãm Hàng không Vũ trụ Aero India 2023 lần thứ 14 tại Ấn Độ hồi tháng 2. Ảnh: REUTERS

Theo ông Blinken, việc Mỹ chấp thuận cho đồng minh gửi F-16 tới Ukraine sẽ cho phép các lực lượng không quân Kiev áp dụng những gì vừa huấn luyện được đối phó với các lực lượng Nga trên chiến trường.

Theo Reuters, Đan Mạch và Hà Lan là 2 quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dẫn đầu trong cam kết đào tạo phi công Ukraine lái máy bay F-16. Gần đây họ cũng ra sức kêu gọi Mỹ cho phép chuyển F-16 cho Ukraine.

Ukraine thời gian qua đã rất tích cực vận động phương Tây gửi F-16 cho mình để đối phó với sức mạnh không quân của Nga.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm