Cháy rừng Hawaii: Còi báo cháy không reo, dân nổi giận cách xử lý

(PLO)-  Các đám cháy tại đảo Maui (Hawaii, Mỹ) dần được kiểm soát, hoạt động cứu hộ đang diễn ra; Còi báo cháy không reo; Dân địa phương nổi giận với cách xử lý thảm họa.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-8, Phó Thống đốc bang Hawaii (Mỹ) - bà Sylvia Luke cho biết các đám cháy rừng tại đảo Maui đang dần được kiểm soát, theo đài CNN.

Cụ thể, bà Luke cho biết tại thị trấn Lahaina - nơi bị cháy nghiêm trọng nhất, đã kiểm soát được 85% các đám cháy. Thị trấn Pulehu (đông nam đảo Maui) cũng kiểm soát được 80% các đám cháy. Tuy nhiên tại khu vực trung tâm đảo Maui - thị trấn Upcountry, các đám cháy chỉ mới được khống chế 50%.

Người dân giúp chuyển hàng tiếp tế vào thị trấn Lahaina, đảo Maui (Hawaii, Mỹ) hôm 11-8. Ảnh: CNN

Người dân giúp chuyển hàng tiếp tế vào thị trấn Lahaina, đảo Maui (Hawaii, Mỹ) hôm 11-8. Ảnh: CNN

89 người chết, khẩn trương ứng cứu

Theo bà Luke, tính tới tối 12-8, thảm họa cháy rừng đã khiến 89 người thiệt mạng. Và “con số đó sẽ còn tăng lên khi các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ tiếp tục diễn ra”, bà Luke lưu ý.

“Hiện chúng tôi có rất nhiều việc phải làm, nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là đảm bảo an toàn cho mọi người. Chúng tôi đang khẩn trương xác định vị trí những người mất tích, tiếp tế thực phẩm, nước uống và các vật phẩm cần thiết cho những người mất nhà cửa và đang sơ tán” - bà Luke nhấn mạnh.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) ước tính thảm họa lần này đã phá hủy hơn 2.200 công trình, hơn 2.100 mẫu đất tại Maui, khiến 4.500 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh khắp Maui mất điện, hàng ngàn người dân không có nơi cư trú. Tổng thiệt hại bước đầu là hơn 5,5 tỉ USD, theo hãng tin AFP.

Theo AFP, hơn 10 cơ quan liên bang đã triển khai nhân sự đến đảo Maui để hỗ trợ công tác ứng cứu, khắc phục hậu quả từ thảm họa cháy rừng. Công binh Lục quân Mỹ cũng triển khai nhiều nhóm tới Lahaina để dọn dẹp những căn nhà bị thiêu rụi trong bão lửa.

Giới chức địa phương cũng vừa thiết lập một số trạm cấp điện dã chiến và khẩn trương tìm kiếm chỗ ở tạm thời cho người dân.

Còi báo cháy không reo, dân phẫn nộ cách xử lý thảm họa

Nói với AFP, bà Vilma Reed, 63 tuổi, người dân thị trấn Lahaina, phẫn nộ kể lại rằng gia đình bà đã không được thông báo khi thảm họa xảy ra.

“Chúng tôi không biết gì về đám cháy cho tới khi thấy khói và lửa lan tới một con đường gần nhà. Chúng tôi đã ngay lập tức chạy ra khỏi nhà, bỏ lại toàn bộ tài sản của mình ở đó” - bà Reed kể lại.

Một người phụ nữ đang dọn dẹp đống tro tàn tại thị trấn Lahaina, đảo Maui (Hawaii, Mỹ) hôm 11-8. Ảnh: CNN

Một người phụ nữ đang dọn dẹp đống tro tàn tại thị trấn Lahaina, đảo Maui (Hawaii, Mỹ) hôm 11-8. Ảnh: CNN

Bà Reed cho biết gia đình những ngày qua trú trong chiếc xe hơi đã cứu cả nhà bà hôm xảy ra thảm họa, và phải sống phụ thuộc vào lòng tốt của những người lạ.

Ông Anthony Garcia, 80 tuổi, cũng là người dân Lahaina đau lòng kể lại ngọn lửa đã cướp đi tất cả mọi thứ của ông, trong đó có ngôi nhà lưu giữ nhiều kỷ niệm. "Tôi đã mất mọi thứ, không còn nhà cửa, giờ cũng chẳng biết sẽ ở đâu" - ông Garcia nói.

Chia sẻ với CNN, người dân địa phương cho biết họ vô cùng thất vọng vì các nhà chức trách đã không dùng còi báo cháy phát tín hiệu cảnh báo khi phát hiện cháy rừng bùng lên hôm 8-8.

Song cũng có ý kiến cho rằng đây là trường hợp bất khả kháng đối với chính quyền địa phương, bởi hệ thống còi báo động được dùng để cảnh báo sóng thần chứ không phải cảnh báo cháy rừng.

Phát ngôn viên Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Hawaii - ông Adam Weintraub xác nhận rằng hệ thống còi báo động trên đảo Maui đã không được kích hoạt vào ngày xảy ra thảm họa.

“Chúng tôi đã gửi đi các cảnh báo khẩn cấp cho người dân thông qua điện thoại di động, thông báo từ TV và đài phát thanh. Nhiều người dân đã không nhận được thông báo này có thể là do Maui bị mất điện hoặc điện thoại di động bị mất sóng liên lạc” - ông Weintraub cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm