Tàu Luna-25 lệch quỹ đạo, Nga lần nữa ‘lỡ hẹn’ với Mặt Trăng sau 50 năm

(PLO)- Tàu thăm dò Luna-25 di chuyển lệch hướng quỹ đạo, đâm vào Mặt Trăng, khiến Nga lần nữa sau 50 năm lại thất bại trong sứ mệnh khám phá vệ tinh nhân tạo này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-8, đài RT dẫn thông tin từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga Roscosmos cho biết tàu thăm dò Luna-25 - nằm trong sứ mệnh đổ bộ Mặt Trăng - đã đâm vào bề mặt vệ tinh tự nhiên này, đồng nghĩa nỗ lực khám phá Mặt Trăng lần nữa của Nga sau gần 50 năm lại thất bại.

“Theo kết quả phân tích sơ bộ, tàu Luna-25 đã di chuyển lệch quỹ đạo so với kế hoạch và va chạm với bề mặt Mặt Trăng. Chúng tôi sẽ tập hợp các cơ quan liên quan để sớm xác định nguyên nhân khiến Luna-25 không thể hạ cánh an toàn” - Roscosmos cho biết.

Hình ảnh Mặt Trăng được tàu Luna-25 chụp lại khi được phóng vào không gian. Ảnh: ROSCOSMOS

Hình ảnh Mặt Trăng được tàu Luna-25 chụp lại khi được phóng vào không gian. Ảnh: ROSCOSMOS

Roscosmos nhấn mạnh rằng dù không thành công trong sứ mệnh đổ bộ Mặt Trăng lần này tàu Luna-25 vẫn được xem là nền tảng cung cấp kinh nghiệm cho những nhiệm vụ khám phá Mặt Trăng trong tương lai.

Tàu Luna-25 được phóng đi hôm 11-8, tại sân bay vũ trụ Vostochny (cách Moscow 5.550 km về phía đông).

Theo kế hoạch, tàu Luna-25 sẽ đổ bộ xuống vùng cực nam của Mặt Trăng vào ngày 21-8, giúp nước này trở thành quốc gia đầu tiên làm được điều đó.

Theo RT, mục tiêu của sứ mệnh lần này là thử nghiệm công nghệ hạ cánh mềm, phân tích các mẫu đất, nghiên cứu kết cấu bên trong và khám phá các tài nguyên trên Mặt Trăng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm