Năm ngoái, bắt được 80 kg mực khô giả. Bằng mắt thường không thể phân biệt được mực khô giả và mực khô thật. Chỉ khi nướng lên ăn mới phân biệt được vì có vị khác.
Theo nhiều người dân ở Cát Hải, đây là mực khô lậu từ Trung Quốc, giá bán rẻ hơn một nửa so với mực khô Cát Bà. Chính vì vậy, nhiều người kinh doanh mua về để trà trộn lẫn cá, mực khô của Cát Bà bán cho khách du lịch.
Tình trạng mực khô giả bán với giá rẻ xuất hiện tại thị trường Hải Phòng khoảng hai năm nay nhưng rộ lên là từ cuối năm 2010. Ngày 30-10-2010, Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng tiêu hủy hơn một tấn mực khô là hàng Trung Quốc nhập lậu. Trước khi tiêu hủy, chi cục gửi mẫu sản phẩm lên trung ương giám định. Kết quả giám định cho thấy đây không phải là mực khô tự nhiên, hàm lượng xenlulo vượt quá chỉ tiêu cho phép. Lô hàng không đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng của mực khô theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Viện Dinh dưỡng.
HL(Theo báo Hải Phòng)