Hàng trăm tài xế đến tòa vụ lùi xe cao tốc khiến 4 người chết

Ngày 1-11, sau nhiều lần hoãn, TAND tỉnh Thái Nguyên mở lại phiên phúc thẩm xét xử hai bị cáo Ngô Văn Sơn (40 tuổi) và Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi) cùng về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Hàng trăm tài xế đến tòa vụ lùi xe cao tốc khiến 4 người chết ảnh 1
Bị cáo Ngô Văn Sơn (phải) và Lê Ngọc Hoàng tại tòa. Ảnh: TUYẾN PHAN

Sơn và Hoàng chính là hai tài xế trong vụ lùi xe trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên khiến bốn người chết và hai người bị thương xảy ra vào hai năm trước. Đáng chú ý, trong vụ án này, Lê Ngọc Hoàng là bị cáo liên tục không đồng tình với cáo buộc của VKS cũng như mức án của tòa sơ thẩm.

Ngay từ sáng sớm, người nhà của các bị cáo và bị hại đã có mặt tại tòa. Cùng với đó, hàng trăm tài xế là đồng nghiệp của bị cáo Lê Ngọc Hoàng cũng đến theo dõi phiên xử.

Theo hồ sơ, sáng 19-11-2016, Ngô Văn Sơn lái xe Innova tám chỗ chở 10 hành khách đi ăn cưới ở TP Thái Nguyên, có đi trên tuyến cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên. Do vượt quá lối ra khỏi cao tốc tại nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên), Sơn đã cho ô tô đi lùi, sát hàng rào bên phải.

Hàng trăm tài xế đến tòa vụ lùi xe cao tốc khiến 4 người chết ảnh 2
Chủ tọa phiên tòa tóm tắt nội dung bản án sơ thẩm. Ảnh: TUYẾN PHAN

Cùng lúc, Lê Ngọc Hoàng điều khiển xe đầu kéo kéo theo rơmoóc đi thuận chiều trên cao tốc, tốc độ 60-65 km/giờ. Đến gần nút giao, thấy chiếc Innova phía trước cách khoảng 70 m đang bật đèn phanh đỏ, tài xế Hoàng không phanh giảm tốc mà quan sát gương chiếu hậu. Do phía sau có ô tô khác đang vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn rồi đâm vào đuôi chiếc Innova đang có 11 người ngồi trên xe.

Do khoảng cách quá gần, xe đầu kéo tông và đẩy ô tô chở khách đi thêm gần 40 m mới dừng lại. Sự cố khiến bốn người tử vong tại chỗ, hai người bị thương. Các phương tiện hư hỏng nặng.

Tài xế Sơn bị cáo buộc vi phạm ba lỗi: Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng trên cao tốc, điều khiển ô tô trên đường khi có nồng độ cồn và chở khách vượt quá số người quy định. Trong khi đó, tài xế Hoàng bị xác định đã không giữ tốc độ và khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước.

Tháng 5-2018, TAND thị xã Phổ Yên mở phiên sơ thẩm, xét xử hai tài xế về tội danh như đã nêu.

Hàng trăm tài xế đến tòa vụ lùi xe cao tốc khiến 4 người chết ảnh 3
Các luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo. Ảnh: TUYẾN PHAN

Tại tòa, Ngô Văn Sơn thừa nhận những cáo buộc của cơ quan công tố về việc chở quá số người, uống rượu bia trước khi điều khiển phương tiện và lùi xe trên cao tốc.

Trong khi đó, Lê Ngọc Hoàng liên tục không đồng ý với cáo buộc của VKS, cho rằng khi thấy xe chở khách phía trước, bị cáo đã nhìn gương chiếu hậu chuyển làn xe nhưng có xe đầu kéo ben phía sau đang lưu thông nên không chuyển làn được. Đến khi phát hiện xe Innova đang lùi trên cao tốc, bị cáo đã đạp phanh và đánh lái về phía bên phải đường nhưng khoảng cách quá gần nên đã xảy ra tai nạn.

Bác bỏ điều này, đại diện VKS cho rằng kết quả điều tra có giám định hộp đen cho thấy xe đầu kéo không có sự thay đổi tốc độ mà đột ngột giảm từ 62 km/giờ xuống 0 km/giờ.

Sau khi nghị án, tòa sơ thẩm quyết định tuyên phạt Ngô Văn Sơn 10 năm tù, Lê Ngọc Hoàng tám năm tù. Bị cáo Hoàng sau đó kháng cáo.